Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Ủy ban Đối ngoại giám sát tại Yên Bái

13:26 | 25/07/2019
Ngày 25.7, tiếp tục chương trình giám sát tình hình thực hiện các điều ước quốc tế về biến đổi khí hậu mà Việt Nam là thành viên, Đoàn giám sát của Ủy ban Đối ngoại do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Sỹ Cương làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với UBND tỉnh Yên Bái.

Tham dự có: Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy và đại diện các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Xây dựng...; lãnh đạo các sở, ngành liên quan của Yên Bái.

Báo cáo với Đoàn giám sát về tình hình thực hiện các điều ước quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu mà Việt Nam là thành viên trên địa bàn tỉnh Yên Bái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng cho biết, biến đổi khí hậu trong những năm qua đã gây thiệt hại rất lớn về kinh tế, tập trung ở các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, công nghiệp, kết cấu hạ tầng kỹ thuật, cơ sở hạ tầng xã hội... Thống kê thiệt hại về kinh tế do biến đổi khí hậu gây ra cho Yên Bái trong giai đoạn 2016 – 2018 là 3.157 tỷ đồng, trong đó, năm 2018 là 1.020 tỷ đồng.

 

Công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường ở Yên Bái đã đạt được những kết quả tích cực. Các chủ trương, đường lối, quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường được quán triệt nghiêm túc, sâu rộng và cụ thể hóa vào tình hình thực tế tại địa phương. Hoạt động quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được tăng cường. Nhận thức của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác ứng phó với biến đổi khí hậu được nâng lên... Tài nguyên đất, tài nguyên rừng, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản của tỉnh được quản lý theo quy định của pháp luật. Môi trường sinh thái, sự đa dạng sinh thái - sinh học được bảo vệ và cải thiện. Công tác ứng phó với biến đổi khí hậu được triển khai trên địa bàn. Tỉnh cũng đã quan tâm đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên, dự báo và khắc phục hậu quả thiên tai; năng lực phòng, tránh, giảm nhẹ thiệt hại do hậu quả của thiên tai gây ra từng bước được nâng lên, dần thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Trong đó, công tác chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu mới triển khai thực hiện bước đầu, chưa toàn diện, hiệu quả chưa cao. Tỉnh chưa chủ động được nhiều nguồn lực ngoài ngân sách nhà nước đầu tư cho công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đề nghị, thời gian tới, Trung ương quan tâm tăng cường hỗ trợ chi phí cho địa phương thực hiện các chương trình, dự án về biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; bố trí các nguồn lực để đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội tại các thôn đặc biệt khó khăn thuộc các xã vùng II của tỉnh, hỗ trợ tỉnh nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển kinh tế - xã hội lồng ghép với phòng chống thiên tai khu vực thường xuyên xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; sớm triển khai Đề án nghiên cứu tổng thể thực trạng biến đổi khí hậu, đề ra giải pháp phòng, tránh, giảm nhẹ thiên tai trước mắt và lâu dài tại khu vực miền núi phía Bắc, trong đó có Yên Bái.

Các thành viên Đoàn giám sát đánh giá cao nỗ lực của chính quyền và nhân dân tỉnh Yên Bái trong phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện các điều ước quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu mà Việt Nam là thành viên; đồng thời, chia sẻ với chính quyền, nhân dân tỉnh Yên Bái về những thiệt hại do thiên tai và biến đổi khí hậu gây ra trên địa bàn tỉnh.

Cho rằng, báo cáo của tỉnh còn chung chung, chưa đánh giá toàn diện kết quả thực hiện điều ước quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu trong cả giai đoạn 2009 – 2019, Đoàn giám sát đề nghị, Yên Bái cần rà soát và bổ sung báo cáo đánh giá việc thực hiện các điều ước quốc tế về biến đổi khí hậu mà Việt Nam là thành viên; rà soát văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hướng dẫn thực hiện các điều ước quốc tế về biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ và nhân dân về ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh.

 + Cùng ngày, Đoàn giám sát của Ủy ban Đối ngoại đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Yên Bái; thăm và tặng quà gia đình thương binh ¼ Nguyễn Văn Xuân, trú tại số nhà 122, đường Lương Văn Can, phường Yên Thịnh, TP Yên Bái.

Tin và ảnh: Thanh Chi
Quay trở lại đầu trang