Cập nhật 23:01 | 06/04/2020 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ làm việc với Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

19:18 | 17/07/2019
Chiều 17.7, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ Trưởng đoàn giám sát của QH về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 - 2018, đã làm việc với Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC - CNCH), Bộ Công an.

Tham dự cuộc làm việc có các Ủy viên Trung ương Đảng: Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy - Phó Trưởng đoàn giám sát; Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, Lê Thị Nga - Phó Trưởng đoàn giám sát; Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương.

Theo Phó Cục trưởng Cục PCCC - CNCH Bùi Quang Việt, những năm qua, Cục Cảnh sát PCCC - CNCH đã tham mưu với Bộ Công an báo cáo, trình Chính phủ ban hành 9 Nghị định, 2 Nghị quyết liên quan đến công tác PCCC - CNCH; đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành 5 Quyết định, 3 Chỉ thị, 11 Công điện, văn bản chỉ đạo về tăng cường công tác PCCC. Đặc biệt, Cục đã tham mưu với Đảng ủy Công an Trung ương đề xuất Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 47 - CT/TW ngày 25.6.2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC trong tình hình mới”, nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác PCCC.


Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu tại cuộc làm việc

Cục Cảnh sát PCCC - CNCH cũng làm tốt công tác điều tra cơ bản, phân loại, đánh giá mức độ an toàn PCCC các cơ sở, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nhằm ngăn chặn cháy tại các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao như nhà chung cư, nhà cao tầng, chợ, trung tâm thương mại, các cơ sở tập trung đông người, khu dân cư…

Công tác thẩm duyệt, nghiệm thu, thanh tra, kiểm tra an toàn PCCC được đi vào nề nếp, củng cố và từng bước hoàn thiện các quy trình, quy chế công tác. Công tác xử lý vi phạm PCCC được tăng cường, nhiều địa phương đã xử lý kiên quyết hơn, cùng với biện pháp phạt tiền đã tiến hành đình chỉ, tạm đình chỉ hoạt động đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng. Cục cũng duy trì, tổ chức tốt công tác thường trực, sẵn sàng chiến đấu, phối hợp với các lực lượng tổ chức cứu chữa và dập tắt 9.612 vụ cháy (chiếm 73,1%), hướng dẫn thoát nạn an toàn cho hàng nghìn người trong đám cháy. Nhiều vụ cháy được Cảnh sát PCCC và nhân dân khống chế kịp thời, không để xảy ra cháy lớn.

Tuy nhiên, Phó Cục trưởng Bùi Quang Việt cũng thừa nhận, việc triển khai thực hiện một số quy định của Luật Phòng cháy, chữa cháy; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy, chữa cháy còn chậm. Chúng ta cũng chưa có quy định cụ thể về điều kiện bảo đảm an toàn PCCC đối với một số loại hình cơ sở mới xuất hiện trong thời gian gần đây như nhà dân kết hợp vừa ở, vừa sản xuất, vừa kinh doanh, chung cư “mini”, công trình nhiều tầng hầm, nhà máy lọc dầu, làng nghề truyền thống… Chế tài xử lý đối với một số hành vi vi phạm PCCC còn thấp, chưa đủ sức răn đe.


Đoàn giám sát của QH khảo sát trung tâm chỉ huy, Cục Cảnh sát PCCC - CNCH

Ghi nhận những nỗ lực của Cục Cảnh sát PCCC - CNCH, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ đánh giá, Cục đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong bối cảnh cháy, nổ còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ như hiện nay, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ mong muốn, Cục Cảnh sát PCCC - CNCH tiếp tục quán triệt, thực hiện và tuân thủ nghiêm Chỉ thị số 47 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC trong tình hình mới”. Trong đó, Cảnh sát PCCC phải là lực lượng nòng cốt, là hạt nhân huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác PCCC; tiếp tục thực hiện phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, lực lượng tại chỗ, hậu cần và vật tư tại chỗ); tiếp tục đầu tư trang thiết bị hiện đại; nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác này. Điều quan trọng nữa, theo Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ là, Cục cần có đề xuất rõ về chính sách, giải pháp đột phá để PCCC hiệu quả hơn.

+ Trước đó, Đoàn giám sát của QH đã khảo sát tại Trung tâm Chỉ huy của Cục Cảnh sát PCCC - CNCH.

Tin và ảnh: Hoàng Ngọc
Quay trở lại đầu trang