Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Bí thư Thành ủy thành phố Tô Châu, Trung Quốc

20:09 | 09/07/2019
Ngày 9.7, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Bí thư Thành ủy thành phố Tô Châu (tỉnh Giang Tô) Châu Nãi Tường.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ ấn tượng trước vẻ đẹp của Tô Châu, là 1 trong 24 thành phố nổi tiếng của Trung Quốc về lịch sử và văn hóa với gần 2.500 năm phát triển.

Thay mặt 13 triệu người dân của thành phố Tô Châu, Bí thư Thành ủy Châu Nãi Tường nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam đến thăm Tô Châu; khẳng định, lãnh đạo thành phố Tô Châu cam kết thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao hai nước về chủ trương tăng cường hợp tác giữa các thành phố lớn của Trung Quốc và Việt Nam.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Bí thư Thành ủy thành phố Tô Châu, Trung Quốc Châu Nãi Tường

Giới thiệu với Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân một số nét chính về Tô Châu, Bí thư Thành ủy Châu Nãi Tường nêu rõ, Tô Châu có nền văn hóa tiêu biểu của Trung Quốc, có vị trí trung tâm lưu vực sông Trường Giang, nổi tiếng về du lịch, văn hóa và truyền thống Giang Nam; có nhiều di sản văn hóa phi vật thể, trong đó đã có 9 di sản được công nhận là di sản văn hóa thế giới. Tô Châu cũng là địa phương có truyền thống về giáo dục, trước đây có 54 Trạng nguyên và hiện nay có 67 Viện sỹ thuộc Viện Hàn lâm Quốc gia. Sau mở cửa nền kinh tế Tô Châu phát triển nhanh chóng. Theo chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Tập Cận Bình xây dựng Giang Tô mạnh về kinh tế, có trình độ dân trí cao, có môi trường sáng tạo phát triển. Hiện nay, chất lượng cuộc sống của người dân Giang Tô nói chung và Tô Châu nói riêng ngày càng được cải thiện, thu nhập ngày càng cao. TP Tô Châu thực hiện xây dựng văn minh sinh thái, quản lí xã hội hòa hợp và sáng tạo không ngừng phát triển.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Châu Nãi Tường, Tô Châu có nền kinh tế mở cửa, đầu tư và hợp tác thương mại với nước ngoài thuộc nhóm đầu ở Trung Quốc. Trong đó, kim ngạch thương mại giữa Tô Châu và Việt Nam năm 2018 đạt khoảng 8,5 tỷ USD, tăng 28,9% so với năm trước. 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại Tô Châu - Việt Nam đạt 3,4 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Tô Châu cũng có khoảng 50 dự án đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực dệt may, sản phẩm nhựa...

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao và chúc mừng những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Tô Châu, là thành phố dẫn đầu về kinh tế của tỉnh Giang Tô trong nhiều năm và đứng thứ 2 ở khu vực sông Trường Giang chỉ sau Thượng Hải với nhiều mô hình phát triển kinh tế rất thành công.

Chủ tịch QH nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với với Trung Quốc. Quan hệ giữa Trung ương và giữa các địa phương hai nước thời gian qua phát triển mạnh mẽ. Trung Quốc là đối tác kinh tế thương mại hàng đầu của Việt Nam. Chủ tịch QH mong muốn, thời gian tới, Tô Châu và các địa phương của Trung Quốc tăng cường hợp tác với các địa phương của Việt Nam.

Bí thư Thành ủy Châu Nãi Tường cho biết, Trung Quốc rất coi trọng mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Việt Nam. Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Trung Quốc Tập Cận Bình đánh giá cao quan hệ giữa Nhân đại Trung Quốc và QH Việt Nam.

Bí thư Thành ủy Châu Nãi Tường nêu rõ, hiện nay, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh nên các doanh nghiệp Tô Châu cũng rất mong muốn hợp tác với Việt Nam. Tại Tô Châu cũng đã có một số doanh nghiệp Việt Nam đến đầu tư. Thời gian gần đây, Tô Châu cũng đã đón nhiều đoàn của Việt Nam sang thăm, làm việc, tìm hiểu cơ hội hợp tác. Nhấn mạnh điều này, Bí thư Thành ủy Tô Châu tin tưởng, chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân lần này sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.

Cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã đi thăm một số cơ sở kinh tế, hạ tầng và văn hóa của thành phố Tô Châu.

Phạm Thúy (từ Tô Châu, Trung Quốc)
Quay trở lại đầu trang