Cập nhật 21:36 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Ủy ban Đối ngoại họp phiên toàn thể lần thứ 7

19:37 | 23/05/2019
Chiều 23.5, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Đối ngoại đã tiến hành phiên họp toàn thể lần thứ bảy, thẩm tra Tờ trình về việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu chủ trì phiên họp.

Tham dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch Nước Đào Việt Trung, cùng đại diện một số Ủy ban của QH; đại diện Lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan.


Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu chủ trì phiên họp

Trình bày Tờ trình về việc gia nhập Công ước số 98 của ILO, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch Nước Đào Việt Trung cho biết, Công ước số 98 của ILO gồm 16 điều, trong đó tập trung vào ba nội dung chính: bảo vệ người lao động và công đoàn trước các hành vi phân biệt đối xử chống công đoàn; bảo vệ tổ chức của người lao động không bị can thiệp bởi người sử dụng lao động; những biện pháp thúc đẩy thương lượng tập thể tự nguyện. Tham gia Công ước số 98, nước ta sẽ phải hoàn thiện pháp luật và có những biện pháp phù hợp, hiệu quả để đáp ứng yêu cầu đề ra về chống phân biệt đối xử, chống can thiệp thao túng đối với công đoàn, cũng như thúc đẩy thương lượng tập thể tự nguyện một cách hiệu quả và thực chất. Người lao động sẽ được hưởng lợi về tiền lương và điều kiện lao động tốt hơn thông qua thương lượng tập thể được thực hiện một cách thực chất và hiệu quả. Người sử dụng lao động cũng được hưởng lợi nhờ việc thực hiện thương lượng tập thể thực chất góp phần đưa ra những giải pháp ổn định và phát triển lực lượng lao động có chất lượng; tăng năng suất lao động; hạn chế, phòng ngừa tranh chấp lao động, đình công; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định. Đối với Nhà nước và xã hội, việc thương lượng tập thể thực chất sẽ góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, từ đó góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội.

Trình bày Báo cáo thuyết minh của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, về cơ bản, các quy định pháp luật của Việt Nam tương thích với các quy định của Công ước số 98. Tuy nhiên, qua rà soát, hiện còn 3 văn bản cần sửa đổi, bổ sung nhằm bảo đảm việc thực thi đầy đủ, có hiệu quả Công ước sau khi gia nhập: Bộ luật Lao động 2012; Nghị định 05/2015/NĐ-CP ngày 12.01.2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động; Nghị định 95/2013/NĐ-CP ngày 22.8.2013 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động.

Thẩm tra Tờ trình, các thành viên Ủy ban Đối ngoại tán thành với sự cần thiết gia nhập Công ước số 98 và cho rằng, việc gia nhập Công ước này phù hợp với chủ trương của Đảng, Nhà nước ta trong hội nhập quốc tế về lao động, xã hội và khẳng định quyết tâm, nỗ lực của Việt Nam trong quá trình thực thi các cam kết liên quan đến lao động trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), thực hiện nghĩa vụ của Việt Nam với trách nhiệm là thành viên ILO. Gia nhập Công ước 98 cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc tham gia Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA).

Có ý kiến đề nghị, bên cạnh đánh giá những mặt tích cực của việc gia nhập Công ước số 98, cần có đánh giá, phân tích sâu về những khó khăn, hạn chế trong việc thực hiện nguyên tắc tự nguyện trong thương lượng tập thể, việc giải quyết tranh chấp tập thể vì lợi ích và thúc đẩy thương lượng tập thể. Ý kiến khác đề nghị, Chính phủ sớm triển khai các thủ tục tham gia hai Công ước cơ bản còn lại: Công ước số 87 về Tự do hiệp hội và việc bảo vệ quyền được tổ chức; Công ước số 105 về Xóa bỏ lao động cưỡng bức, nhằm bảo đảm tính đồng bộ và tránh sửa đổi, bổ sung luật nhiều lần.

Tin và ảnh: Thanh Chi
Quay trở lại đầu trang