Cập nhật 15:36 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Ủy ban Đối ngoại giám sát tại Khánh Hòa

18:25 | 09/05/2019
Ngày 9.5, Đoàn giám sát của Ủy ban Đối ngoại do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Vũ Hải Hàdẫn đầu đã làm việc với UBNDtỉnh Khánh Hòa về “Tình hình thực hiện các Điều ước Quốc tế đã ký giữa nước CHXHCNVN (Việt Nam) và Liên bang Nga giai đoạn 2001- 2019”.

Tham gia Đoàn có đại diện: Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Công thương và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam.

Theo Báo cáo của UBND tỉnh, Khánh Hòa đã ký kết nhiều văn kiện, thỏa thuận hợp tác, hợp đồng, cam kết với đối tác Nga như: Thoả thuận hợp tác giữa Khánh Hoà với Saint – Petersburg ngày 10.9.2007 về các lĩnh vực kinh tế, du lịch, văn hoá, khoa học; Thoả thuận hợp tác giữa Khánh Hòa với vùng Primorye ngày 19.12.2012 với các nội dung chủ yếu về du lịch, chế biến, xuất khẩu thuỷ sản trong giai đoạn 5 năm từ ngày 11.6.2013 đến ngày 11.6.2018.


Toàn cảnh cuộc làm việc của Uỷ ban Đối ngoại với lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà

Về thương mại, xuất nhập khẩu, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có một số doanh nghiệp đang hoạt động xuất khẩu thương mại với phía Nga. Năm 2017, tổng kim ngạch xuất khẩu của Khánh Hòa đạt 1.220 triệu USD, nhập khẩu đạt 680 triệu USD, trong đó xuất khẩu hàng hóa sang Liên bang Nga đạt 26,2 triệu USD, nhập khẩu đạt 2,6 triệu USD. Khánh Hòa có 5 dự án của nhà đầu tư Nga với trên 239 triệu USD, chiếm 6,7% tổng vốn FDI, tập trung vào lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng, dịch vụ trong tổng số 90 dự án có vốn đăng ký đầu tư từ nước ngoài với 3.556 triệu USD.

Khánh Hòa cũng đã trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách Nga, đặc biệt kể từ khi hãng hàng không Vladivostok chính thức mở đường bay quốc tế từ hai từ TP Vladivostok và Khabarovsk, vùng Viễn Đông Nga đến sân bay Cam Ranh vào cuối năm 2010. Lượng du khách Nga đến Khánh Hòatrong hai năm 2017 – 2018 đạt gần 900 nghìn lượt khách lưu trú, tăng hơn gấp đôi bình quân năm so với năm 2016.


Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà phát biểu tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Sơn Hải cho biết, thị trường Nga tuy rộng lớn, giàu tiềm năng nhưng việc khai thác, hợp tác của các doanh nghiệp ở Khánh Hòa với phía Nga vẫn còn nhiều hạn chế. Nguyên nhân là bởisự khác biệt về ngôn ngữ; khoảng cách về địa lý nên việc trao đổi, cập nhật thông tin, phối hợp công việc giữa Sở Ngoại vụ Khánh Hòa và các cơ quan liên quan của tỉnh Primorye, tỉnh Khabarovsk rất khó khăn. Các hoạt động hợp tác, khai thác tiềm năng, thế mạnh giữa Khánh Hòa và các đối tác của Nganhưthế mạnh về thủy sản, nông sản của Khánh Hoà vàthế mạnh về chế tạo máy, khoáng sản của tỉnh Primorye, tỉnh Khabarovsk hầu như chưa có gì. Bên cạnh đó, các sự kiện hội chợ, triển lãm, quảng bá, xúc tiến đầu tư thương mại, du lịch của các địa phương chưa đủ sức hấp dẫn, ưu đãi để thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia. Các doanh nghiệp Khánh Hòa cũng chưa tạo dựng được chỗ đứng vững chắc tại thị trường Nga, chưa chủ động trong việc khai thác thị trường mà chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu và đơn hàng mà phía Bạn đưa ra. Tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà kiến nghịQH, Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng sớm tìm hướng tháo gỡ những khó khăn này.


Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà Trần Sơn Hải báo cáo với đoàn giám sát của Uỷ ban Đối ngoại

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà khẳng định, Liên bang Nga là một trong số các nước có quan hệ đối tác chiến lược với nước ta. Đây là mối quan hệ được xây dựng trên cơ sở truyền thống bền vững, lâu dài không chỉ ở cấp Chính phủ, cấp Nhà nước mà còn mối quan hệ giữa các địa phương của hai nước với nhau. Do vậy, chúng ta phải trên tinh thần xây dựng mối quan hệ giữa hai nước ngày càng bền chặt và lan toả hơn trên nhiều mặt, nhiều lĩnh vực, đi vào chiều sâu và có hiệu quả. Về những khó khăn của Khánh Hòa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Vũ Hải Hà cho biết, Đoàn giám sát sẽ tổng hợp để báo cáo QH và các cơ quan hữu quan, tuy nhiên, địa phương cũng cần chủ động nghiên cứu, phát huy tinh thần sáng tạo để tìm hướng tháo gỡ phù hợp với công ước đã ký kết và quy định của pháp luật.


Đoàn công tác làm việc với Chi nhánh ven biển, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga


Đoàn công tác thăm khu lưu trữ mẫu vật tại Chi nhánh ven biển, Trung tâm nhiệt đới Việt - Nga

+ Chiều cùng ngày, Đoàn giám sát đã tiến hành khảo sát tại Chi nhánh ven biển, Trung tâm nhiệt đới Việt - Nga và Công ty TNHH Invest Park.


Đoàn công tác khảo sát tại Công ty TNHH Invest Park
Tin và ảnh:Phạm Duy
Quay trở lại đầu trang