Cập nhật 16:07 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng tiếp đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

16:25 | 09/05/2019
Sáng 9.5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình đã tiếp Đoàn Ngân hàng Thế giới (WB) do Phụ trách Chương trình phát triển con người, giới và việc làm của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Keiko Inoue làm trưởng đoàn.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình cảm ơn Ngân hàng Thế giới đã hợp tác và hỗ trợ hoạt động của Ủy ban trong lĩnh vực giáo dục thời gian qua; mong muốn, hai bên sẽ có thêm nhiều hoạt động hợp tác chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.


Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình tiếp đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Năm 2019, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ tập trung thực hiện nhiều hoạt động liên quan đến lĩnh vực giáo dục như: giám sát việc thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp; tổ chức Hội thảo về giáo dục nghề nghiệp… Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình mong muốn, WB tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Ủy ban trong các hoạt động này. Nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của Hội thảo giáo dục nghề nghiệp dự kiến sẽ được tổ chức cuối năm nay, Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình cho biết, hội thảo sẽ là cơ hội để Việt Nam có những đánh giá, nhận định khách quan về thực trạng giáo dục nghề nghiệp và mở ra những định hướng tốt hơn trong lĩnh vực này.


Phụ trách Chương trình phát triển con người, giới và việc làm của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Keiko Inoue và Đoàn Ngân hàng Thế giới

Đoàn WB đã giới thiệu với Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình về kết quả nghiên cứu chuyên đề về Kỹ năng và Giới thiệu thông tin để có việc làm tốt hơn. Qua nghiên cứu, WB tại Việt Nam nhận thấy, kỹ năng của lao động tại Việt Nam đang khá thấp, sẽ gây cản trở đối với sự tăng trưởng của các doanh nghiệp và nền kinh tế. Việt Nam cũng chưa chú trọng vào việc đổi mới phương pháp giảng dạy ở các trường nghề và vấn đề quản trị giáo dục ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; sự kết nối giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các doanh nghiệp còn yếu. Việc cấp kinh phí theo đầu vào hiện nay cũng có nguy cơ làm giảm chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, vì các đơn vị này sẽ chỉ tập trung vào việc tuyển sinh và chưa quan tâm đúng mức đến kết quả, chất lượng đào tạo của mình.

Để khắc phục những bất cập này, đại diện WB tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam cần chú trọng nâng cao kỹ năng của lực lượng lao động nghề nghiệp; tăng cường xây dựng hệ thống thông tin thị trường lao động tốt hơn; đổi mới giáo dục nghề nghiệp; tăng cường dịch vụ việc làm; đổi mới cơ chế cấp tài chính; tăng cường mối quan hệ giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các doanh nghiệp…

Cảm ơn những chia sẻ của đại diện WB về kết quả nghiên cứu, Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình đánh giá cao những đề xuất sau nghiên cứu đối với giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam; khẳng định, đây sẽ là những thông tin hữu ích để Ủy ban tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những định hướng dài hạn cho giáo dục nghề nghiệp ở nước ta. Nhân dịp này, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ cũng mời đại diện WB tại Việt Nam tham gia báo cáo tại Hội thảo về giáo dục nghề nghiệp.

Tin: Phương Thủy
Ảnh: Quang Khánh
Quay trở lại đầu trang