Cập nhật 19:21 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Ủy ban Đối ngoại giám sát tại Bình Thuận

15:15 | 08/05/2019
Ngày 8.5, Đoàn giám sát của Ủy ban Đối ngoại do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Vũ Hải Hà làm Trưởng đoàn đã làm việc tại Bình Thuận về “Tình hình thực hiện các Điều ước Quốc tế đã ký giữa nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga giai đoạn 2001- 2019”.

Tại cuộc làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận Huỳnh Thanh Cảnh cho biết, hiện nay tỉnh có nhiều hoạt động hợp tác với nước ngoài, nhưng chủ yếu là các dự án nhỏ lẻ. Bình Thuận mong muốn đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao, đối ngoại để thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương, nhất làtrong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm và xây dựng các nhà máy chế biến nông sản sạch.

Về thực hiện Điều ước Quốc tế giữa Việt Nam vàLiên bang Nga giai đoạn 2001 - 2018, qua rà soát cho thấy, trên địa bàn Bình Thuận không có dự án nào thực hiện theo chương trình ký kết điều ước quốc tế giữa Việt Nam và Liên bang Nga.Qua giới thiệu của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Bình Thuận có Công văn số 5323 ngày 14.12.2018 gửi thông tin tổng quan về Bình Thuận để tiến hành hợp tác với tỉnh Kaluga, Liên bang Nga về các lĩnh vực: Nông nghiệp; công nghiệp; y tế, giáo dục và đào tạo; du lịch và văn hóa.


Toàn cảnh cuộc làm việc của Uỷ ban Đối ngoại với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận

Bình Thuận mong muốn tăng cường hợp tác với Nga để khai thác các thế mạnh về công nghiệp, nguồn nhân lực của bạn, đầu tư sản xuất, chế biến nông sản sạch và tìm đầu ra cho các sản phẩm này, nhất là thanh long; quảng bá, xúc tiến và phát triển du lịch; đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ, cử chuyên gia sang đào tạo cho công nhân, người lao động ở Bình Thuận; đầu tư, chuyển giao thiết bị công nghệ, trình độ chuyên môn về lĩnh vực y tế, từ đó nâng cao tay nghề, điều kiện khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn. Ngoài ra, Bình Thuận cũng mong muốn hợp tác trên các lĩnh vực khác như văn hóa, nghệ thuật…

Để thúc đẩy việc thực hiện các điều ước quốc tế giữa Việt Nam và Liên bang Nga giai đoạn 2001 - 2018, Bình Thuận mong muốn thúc đẩy ký kết hợp tác xuất khẩu quả thanh long sang Nga với khối lượng lớn; xuất khẩu thủy - hải sản; ký kết chế tạo thiết bị cho ngành năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời…

Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết, khó khăn lớn nhất là sự cạnh tranh với các địa phương lân cận như Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, trong đó có khó khăn về kết nối hạ tầng giao thông, đường xa, điều kiện thời tiết khô hạn, khắc nghiệt...

Bình Thuận cũng sẽ có chính sách ưu đãi để thu hút các nhà đầu tư nhằm nâng cao cạnh tranh với những địa phương khác. Đặc biệt, Bình Thuận xác định những thế mạnh của tỉnh như du lịch; khai thác, chế biến sâu titan; sản xuất năng lượng sạch, tái tạo; nông nghiệp công nghệ cao. Bình Thuận mong muốn QH, Chính phủ và các cơ quan chức năng như Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương có chính sách hỗ trợ và làm việc với Liên bang Nga để thúc đẩy sớm việc hợp tác với các địa phương của Nga.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Nguyễn Quốc Hưng - thành viên Đoàn giám sát cho rằng, Bình Thuận cần xác định thế mạnh để tìm hướng khai thác hiệu quả nhất trong việc kêu gọi thu hút đầu tư. Ví dụ, với việc xác định thế mạnh là phát triển du lịch và thị trường trọng tâm hướng là Nga, Bình Thuận có kế hoạch quảng bá, xúc tiến, xây dựng chương trình nhằm thu hút khách du lịch Nga.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn trong khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Về những khó khăn, như đầu tư hạ tầng về giao thông, sân bay Phan Thiết, cảng biển…, Đoàn giám sát sẽ tổng hợp đầy đủ báo cáo QH và đề nghị các bộ, ngành liên quan sớm có chính sách hỗ trợ đầu tư nhằm tháo gỡ khó khăn cho Bình Thuận. Việc Bình Thuận sẽ thúc đẩy ký kết hợp tác với tỉnh Kaluga, Liên bang Nga trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, y tế, giáo dục và đào tạo; du lịch và văn hóa sẽ góp phần tích cực vào thực hiện các điều ước quốc tế đã ký kết giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tin, ảnh: PHẠM DUY
Quay trở lại đầu trang