Cập nhật 20:57 | 04/06/2020 (GMT+7)
.

Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh thẩm tra sơ bộ dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam

18:04 | 03/04/2019
Tiếp tục Phiên họp Thường trực mở rộng, chiều 3.4, tại trụ sở VPQH, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Thượng tướng Võ Trọng Việt, Ủy ban Quốc phòng và An ninh tiến hành thẩm tra sơ bộ dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp.

Trình bày Tờ trình dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh Trần Văn Dự cho biết: qua tổng kết 10 năm thực hiện công tác quản lý xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam cho thấy, các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của Chính phủ cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu thực tế, tạo điều kiện cho công dân ra nước ngoài công tác, học tập, lao động du lịch, khám, chữa bệnh…


Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp.

Theo quy định của Hiến pháp, quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng. Công dân có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước, có quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.

Tuy nhiên, các quyền về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân chưa được luật hóa, mới chỉ quy định tại nghị định của Chính phủ, thông tư của các bộ. Do đó, để phù hợp với quy định của Hiến pháp, việc xây dựng Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam là cần thiết. Việc ban hành Luật xuất phát từ yêu cầu thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, từ yêu cầu của thực tiễn hiện nay, yêu cầu cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; xuất phát từ yêu cầu áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong công tác quản lý xuất nhập cảnh.

Trình bày báo cáo thẩm tra sơ bộ dự án Luật này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Trần Ngọc Khánh nêu rõ, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh tán thành với sự cần thiết ban hành Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam đã nêu trong Tờ trình của Chính phủ. Việc ban hành Luật nhằm đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng những thành tựu khoa học, công nghệ trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh, quy định rõ ràng, minh bạch các trường hợp hạn chế quyền công dân vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng đã được Hiến định. Đồng thời, khắc phục những bất cập hạn chế trong hoạt động xuất, nhập cảnh thời gian quan. Đóng góp ý kiến vào dự án Luật, các ý kiến đều nhất trí với việc ban hành Luật nhằm nâng cao giá trị pháp lý đối với hoạt động quản lý nhà nước về xuất nhập cảnh, phù hợp với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên...

Phát biểu về dự án Luật, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ nêu rõ, việc ban hành Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam là rất cần thiết để thi hành Hiến pháp 2013, tạo sự đồng bộ trong hệ thống pháp luật, tiếp tục tạo cơ sở, nền tảng pháp lý chặt chẽ cho công tác quản lý xuất cảnh, nhập cảnh, bảo đảm quyền tự do đi lại của người Việt Nam, góp phần cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả trong quản lý nhà nước.

Phó Chủ tịch QH lưu ý: cơ quan soạn thảo cần làm rõ thêm tính khả thi của việc triển khai các quy định liên quan đến việc cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử. Đồng thời, làm rõ làm rõ mối quan hệ, tính liên thông giữa dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về căn cước công dân cũng như chi phí, lộ trình để xây dựng cơ sở dữ liệu này.

Cơ bản đồng tình với quy định về các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh như trong dự thảo Luật, song Phó Chủ tịch QH cho rằng, quy định tại khoản 3 điều 28 của dự thảo Luật chưa chặt chẽ, dễ bị diễn giải theo ý chủ quan và lạm dụng trong việc xác định nguyên nhân tạm hoãn xuất cảnh. Do đó, cần cụ thể hơn các quy định để tránh bị lạm dụng, lợi dụng nhất là quy định liên quan đến các vụ việc, vụ án dân sự, Phó Chủ tịch QH lưu ý.

Tin và ảnh: Hà An
Quay trở lại đầu trang