Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Maroc

19:04 | 30/03/2019
Chiều 30.3, giờ địa phương, tối cùng ngày giờ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta đã rời thành phố Marraket đi Pháp, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Maroc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc hội đàm thẳng thắn, chân thành, hiệu quả, đi vào thực chất về quan hệ hợp tác song phương cũng như quan hệ hợp tác giữa QH Việt Nam và Nghị viện Maroc. Chủ tịch QH cũng đã hội kiến Thủ tướng Maroc; tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Maroc - Việt Nam Elktiki Mustapha; gặp Toàn quyền Vùng Marrakech - một trong những địa phương phát triển năng động nhất của Maroc; thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Maroc…

Chủ tịch QH và các nhà lãnh đạo Maroc thống nhất đánh giá quan hệ chính trị, ngoại giao giữa hai nước phát triển tốt đẹp. Hai nước có nhiều điểm tương đồng, luôn ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế. Maroc luôn ủng hộ Việt Nam trong vai trò thúc đẩy hòa bình an ninh trong khu vực và thế giới. Hai bên chia sẻ quyết tâm trong việc thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước; tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, công nghiệp, du lịch và giáo dục và giao lưu nhân dân tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao. Việt Nam coi Maroc là cửa ngõ vào Bắc Phi và châu Phi. Maroc coi Việt Nam là cửa ngõ để Maroc vào Khu vực ASEAN.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời phỏng vấn của báo chí Maroc về kết quả chuyến thăm cũng như tương lai của mối quan hệ Việt Nam - Maroc
Ảnh: Phạm Thúy

Hai bên nhất trí thúc đẩy việc thực hiện Biên bản ghi nhớ về Thỏa thuận hợp tác giữa QH Việt Nam và Hạ viện Maroc; tăng cường trao đổi Đoàn cấp cao, Đoàn cấp cơ quan của QH/Nghị viện để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau; tiếp tục phát huy cơ chế phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như IPU, APPF, APF và các tổ chức liên nghị viện khác. Hai bên nhất trí duy trì cơ chế thăm nhau cứ hai năm một lần của Lãnh đạo QH hai nước, mỗi lần sẽ tổ chức hội thảo về một chủ đề cụ thể để có những nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm thực sự hữu ích giữa hai cơ quan lập pháp.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội, Lãnh đạo Bộ Tài nguyên - Môi trường Việt Nam và Bộ Năng lượng, Mỏ và Phát triển bền vững Maroc đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về môi trường và phát triển bền vững; Lãnh đạo Bộ Công thương và Bộ Công nghiệp, đầu tư, thương mại và kinh tế số đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp và Bản ghi nhớ thành lập Tiểu ban hợp tác về thương mại và công nghiệp; Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và Hội đồng thành phố Tangier, Maroc đã ký Bản ghi nhớ về việc thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai thành phố. Các văn kiện hợp tác này được các nhà Lãnh đạo Maroc đánh giá là cụ thể hóa mong muốn và quyết tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Maroc.

+ Trước đó, tại thành phố Marrakech, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc trả lời phỏng vấn của báo chí Maroc về kết quả chuyến thăm cũng như tương lai của mối quan hệ Việt Nam - Maroc.

Phạm Thúy (Từ Marrakech, Maroc)
Quay trở lại đầu trang