Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc bộ

15:56 | 30/03/2019
Ngày 30.3, tại Hải Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ đã dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc bộ lần thứ 6.

Hội nghị do Ban Công tác đại biểu phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Hải Dương tổ chức với chủ đề Kinh nghiệm bảo đảm hiệu quả hoạt động của HĐND cấp tỉnh và các kiến nghị sửa đổi Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Dự Hội nghị có: Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga; Trưởng ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trần Văn Túy; Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên; cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan của QH, Chính phủ, đại diện Thường trực, các ban và Văn phòng HĐND các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ và 2 tỉnh khách mời là Thái Nguyên, Phú Yên.


Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển đề nghị các đại biểu nghiên cứu tài liệu và trên cơ sở thực tiễn quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ, trao đổi thẳng thắn, đóng góp nhiều ý kiến với hội nghị. Đồng thời, đề xuất, kiến nghị với QH, Chính phủ kịp thời sửa đổi, bổ sung những vấn đề mới phát sinh từ thực tiễn, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện để hoạt động của HĐND ngày càng phát huy hiệu quả hơn, thiết thực hơn.


Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Trưởng ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trần Văn Túy phát biểu đề dẫn tại Hội nghị

Báo cáo đề dẫn tại Hội nghị, Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy đề nghị các đại biểu cùng thảo luận, đưa ra những đề xuất, giải pháp tập trung vào nhóm nhiệm vụ chính, cụ thể: Kinh nghiệm và giải pháp nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, bản lĩnh, trí tuệ của đại biểu, các ban và tổ đại biểu trong việc phát hiện, lựa chọn đúng và trúng vấn đề cần chất vấn, giải trình; về vai trò, trách nhiệm của HĐND cấp tỉnh trong việc thẩm tra, giám sát giúp Thường trực HĐND và HĐND trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo Luật định. Đối với việc TXCT và giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, đề nghị các đị biểu tập trung trao đổi về sự đổi mới hình thức TXCT để có thể tiếp nhận tối đa, kịp thời những ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhất là đối với cử tri ở những địa bàn “nóng”, có tính chất phức tạp, kéo dài liên quan nhiều cấp, nhiều ngành.


Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ đề nghị HĐND các tỉnh, thành phố cần tiếp tục chủ động, tích cực, bám sát các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Bộ Chính trị, Nghị quyết, chỉ đạo của Đảng bộ tỉnh, thành phố để cụ thể hóa các chính sách phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của Thường trực, các ban, tổ đại biểu, đặc biệt là vai trò của mỗi đại biểu HĐND. Phó Chủ tịch QH nêu rõ, bản thân các đại biểu HĐND cần tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm, thể hiện rõ quan điểm, chính kiến và đề xuất các giải pháp để bảo đảm hoạt động của HĐND vào nề nếp, hiệu quả. Bên cạnh đó, cần thường xuyên nghiên cứu, nâng cao trình độ, rèn luyện kỹ năng và hiểu biết của mình để thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của người đại biểu HĐND.


Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ dự và chủ trì Hội nghị

Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ cùng các đại biểu trao đổi bên lề Hội nghị

Để tiếp tục đổi mới hơn nữa phương thức hoạt động của HĐND, Phó Chủ tịch QH đề nghị, trong hoạt động giám sát, cần thực hiện linh hoạt, có hiệu quả các hình thức giám sát thông qua việc đổi mới hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp của HĐND hoặc tại các phiên giải trình của Thường trực HĐND; đổi mới về cơ cấu, thành phần đoàn giám sát bảo đảm sự hợp lý, tinh gọn; gắn trách nhiệm TXCT với việc xử lý đơn thư và hoạt động giám sát, chất vấn. Đồng thời, HĐND các tỉnh tiếp tục rà soát, phát hiện và đề xuất với UBTVQH, Chính phủ những nội dung cần sửa đổi, bổ sung trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương để bảo đảm tổ chức và hoạt động HĐND các cấp trong các nhiệm kỳ tiếp theo có đầy đủ cơ sở pháp lý, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp.


Các đại biểu tham dự Hội nghị

+ Tại Hội nghị, Thường trực HĐND Hải Dương đã chuyển giao việc đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ lần thứ 7 cho Thường trực HĐND tỉnh Hà Nam.

Tin và ảnh: TRỌNG HIẾU
Quay trở lại đầu trang