Cập nhật 21:44 | 19/02/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hạ viện Habib El Malki gặp gỡ báo chí hai nước

19:59 | 28/03/2019
Trưa 28.3, giờ địa phương, chiều cùng ngày giờ Việt Nam, ngay sau khi kết thúc Hội đàm cấp cao, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hạ viện Maroc Habib El Malki đã gặp gỡ báo chí hai nước để thông báo về kết quả hội đàm.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, hai bên đã có cuộc hội đàm thẳng thắn, chân thành, hiệu quả, đi vào thực chất, góp phần thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Vương quốc Maroc. Hai bên đã cùng nhau đánh giá những kết quả tốt đẹp trong quan hệ Việt  Nam và Maroc trong thời gian vừa qua, việc thực hiện biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác giữa QH/Nghị viện hai nước; trao đổi nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ giữa QH Việt Nam với Hạ viện Maroc cũng như quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới, đặc biệt là tại các diễn đàn quốc tế. “Tôi và Ngài Chủ tịch Hạ viện Maroc cùng thống nhất tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao, các cơ quan QH và Nghị viện, cũng như thúc đẩy giao lưu nhân dân để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau. Mỗi lần gặp sẽ chọn một chủ đề để QH hai nước trao đổi học tập, chia sẻ kinh nghiệm với nhau”, Chủ tịch QH nêu rõ và nhấn mạnh, kết quả hội đàm đã thành công tốt đẹp, hai bên hiểu nhau hơn và tiếp tục hợp tác với nhau chặt chẽ hơn.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hạ viện Habib El Malki gặp gỡ báo chí hai nước
Ảnh: Phạm Thúy 

Chủ tịch Hạ viện Maroc đánh giá cao sự phát triển của quan hệ hai nước và đưa ra 3 lí do để khẳng định điều này. Đó là: hai nước có nhiều điểm tương đồng trong cuộc đấu tranh chung giành độc lập; Việt Nam và Maroc đang phát triển năng động, cùng mở cửa hội nhập và phát triển kinh tế; hai nước có nhiều điểm tương đồng về địa chính trị, văn hóa… Maroc luôn ủng hộ Việt Nam trong vai trò thúc đẩy hòa bình an ninh trong khu vực và thế giới. Đặc biệt là quan hệ nghị viện giữa hai nước phát triển tốt đẹp, thể hiện qua việc Maroc ký khuôn khổ hợp tác nghị viện với Việt Nam vào năm 2017, đây là khuôn khổ hợp tác nghị viện  đầu tiên được ký giữa Maroc và một quốc gia châu Á.

“Chuyến thăm lần này của Chủ tịch QH Việt Nam là sự cụ thể hóa khuôn khổ hợp tác giữa cơ quan Nghị viện hai nước đã ký kết vào năm ngoái. Trong sáng nay, chúng tôi đã có nhận thức chung về nhiều vấn đề. Chúng tôi đã chia sẻ với nhau nhiều kiến nghị và đề xuất để tăng cường hợp tác giữa cơ quan nghị viện hai nước. Lần này, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cho thấy Việt Nam rất chú trọng quan hệ với Maroc. Việt Nam coi Maroc là cửa ngõ vào châu Phi, và chúng tôi coi Việt Nam là cửa ngõ để vào ASEAN. Chúng tôi có nhiều điểm chung trên nhiều vấn đề và nhất trí cùng thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước”, Chủ tịch Hạ viện Habib El Malki khẳng định với báo chí hai nước.

P. Thúy (Từ Rabat, Maroc)
Quay trở lại đầu trang