Cập nhật 12:50 | 18/01/2020 (GMT+7)
.

Ủy ban Đối ngoại giám sát công tác quản lý người nước ngoài tại Quảng Ninh, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc và Hà Nội

20:15 | 22/03/2019
Đoàn giám sát của Ủy ban Đối ngoại do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Mạnh Tiến dẫn đầu vừa làm việc với một số địa phương về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác quản lý người nước ngoài tại Việt Nam.

+ Tại Quảng Ninh, Đoàn giám sát đã làm việc với UBND tỉnh và khảo sát thực tế tại các huyện Móng Cái và Vân Đồn. Theo báo cáo, UBND tỉnh đã ban hành Quy chế phân công trách nhiệm giữa các sở, ban, ngành trong phối hợp quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Quảng Ninh. Tỉnh cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn đối với từng lĩnh vực cụ thể như: quản lý lao động người nước ngoài, chính sách nhà ở, hoạt động lữ hành… cho người nước ngoài.

Về tình hình triển khai thực tế, từ năm 2015 đến nay, có hơn 8 triệu lượt người nước ngoài đến đăng ký tạm trú tại Quảng Ninh, 12 triệu lượt xuất nhập cảnh, 4.706 tàu quốc tế chở 221.470  lượt thuyền viên, khách quốc tế, 7234 lượt người lao động nước ngoài tại 617 đơn vị, doanh nghiệp, trong đó hàng năm có khoảng 1.170 lượt người Trung Quốc qua lại biên giới làm việc tạm thời, trên 500 lượt người thuộc các tổ chức phi chính phủ (NGO) nước ngoài đến làm việc. Từ 2012 đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã cấp học bổng cho 221 học sinh, sinh viên Lào sang học tại tỉnh theo nguồn kinh phí thực hiện Hiệp định giữa hai chính phủ và ngân sách của tỉnh.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có tổng số 11 dự án sử dụng vốn ODA, 118 dự án FDI đang thực hiện với số vốn đăng ký là 6,23 tỷ USD từ 21 quốc gia, vùng lãnh thổ, có 3 người nước ngoài mua nhà trên địa bàn tỉnh.

Với thế mạnh về du lịch, số lượt người nước ngoài đến Quảng Ninh tham quan, du lịch ngày càng tăng lên. Tính riêng năm 2018, có 5,2 triệu lượt người, trong đó có 35 xe với 106 khách và bằng xe ô tô, việc quản lý vừa đảm bảo yêu cầu phát triển ngành du lịch vừa đảm bảo yếu tố về an ninh quốc phòng.

Chính quyền địa phương đã thực hiện đúng các quy định về cấp phép cho các tổ chức cá nhân tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ; cải cách thủ tục hành chính cấp phép lao động qua mạng điện tử tại Trung tâm hành chính công, đồng thời xử lý nghiêm nhiều trường hợp doanh nghiệp, người nước ngoài có vi phạm pháp luật trên địa bàn.

+ Tại Bắc Ninh, Lãnh đạo UBND tỉnh cho biết, những năm qua, tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội nhanh, đặc biệt là thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Đến nay, toàn tỉnh có gần 1.000 doanh nghiệp FDI đang hoạt động, tổng nguồn vốn đầu tư 17,5 tỷ USD, hơn 4.300 lao động là người nước ngoài đang lao động, sinh sống tại tỉnh.

UBND tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chính sách, pháp luật liên quan đến công tác quản lý người nước ngoài trên địa bàn, trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật về quản lý người nước ngoài tới các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp và người nước ngoài; quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để người nước ngoài yên tâm lao động, sinh sống tại tỉnh, cùng các doanh nghiệp đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tính từ ngày 1.1.2015 đến nay, Công an tỉnh Bắc Ninh đã cấp thẻ tạm trú cho 10.182 lượt người nước ngoài, cấp thị thực, gia hạn tạm trú cho 2.718 lượt người nước ngoài, tiếp nhận, quản lý 246.003 lượt người nước ngoài khai báo tạm trú tại địa phương, phát hiện, đề xuất và xử phạt vi phạm hành chính đối với 464 trường hợp người nước ngoài và 39 công ty, cơ sở lưu trú vi phạm pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú.

Đoàn giám sát cũng đã làm việc với Công ty TNHH GoerTek VINA và Công ty TNHH Hanwha Techwin Security Việt Nam chuyên sản xuất thiết bị điện tử và camera giám sát (Khu công nghiệp Quế Võ).

+ Theo Báo cáo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc,  từ năm 2015 - 2018, có 144 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài mới được cấp phép hoạt động với số vốn 864,672 triệu USD, lũy kế đến nay toàn tỉnh có 326 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư khoảng 4,4 tỷ USD . Từ ngày 1.1.2015 đến ngày 25.2.2019, Vĩnh Phúc đón gần 49 nghìn lượt người nước ngoài, Việt kiều, trong đó Hàn Quốc chiếm khoảng 50%, tiếp đó là Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản…; toàn tỉnh hiện có 1.545 người nước ngoài công tác, du lịch, thăm thân nhân, hoạt động tình nguyện, từ thiện.

Giai đoạn 2015 - 2019, tỉnh cấp thị thực cho gần 1.300 trường hợp, gia hạn tạm trú cho 159 trường hợp và cấp thẻ tạm trú cho hơn 2.630 trường hợp. Hoạt động cư trú của người nước ngoài trên địa bàn tỉnh cơ bản nghiêm túc, tuân thủ các quy định của pháp luật, chưa phát hiện hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia. Tuy nhiên, công tác quản lý hoạt động của người nước ngoài còn nhiều hạn chế, bất cập do tình trạng người nước ngoài nhập cảnh, hoạt động không đúng mục đích, chương trình đã đề nghị xin cấp thẻ tạm trú và có hoạt động khác tại Việt Nam khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền; một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài nhưng không làm thủ tục bảo lãnh xin cấp thị thực và tình trạng cho người nước ngoài nghỉ qua đêm không khai báo tạm trú vẫn xảy ra...

+ Tại Hà Nội, báo cáo tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Đối ngoại, UBND Thành phố Hà Nội cho biết cùng với sự hội nhập, phát triển của thành phố là sự gia tăng đột biến về số lượng người nước ngoài nhập cảnh, cư trú, hoạt động trên địa bàn. Trung bình mỗi ngày có khoảng 58.000 người nước ngoài tạm trú tại 14.089 cơ sở lưu trú, ngoài ra, một bộ phận không nhỏ người nước ngoài hiện đang làm việc, học tập tại gần 6.000 doanh nghiệp, tổ chức có yếu tố nước ngoài.

Tính đến nay, Hà Nội thu hút được 33,8 tỷ USD với 4.375 dự án với tổng vốn tăng dần qua từng năm. Năm 2014 cấp mới 288 dự án với tổng vốn 243 triệu USD, đến năm 2018 là 663 dự án với 6,2 tỷ USD. Hà Nội có hệ thống văn bản hoàn chỉnh, có chương trình hành động cụ thể trong công tác quản lý người nước ngoài. Đặc biệt, Hà Nội có cách tuyên truyền, phổ biến pháp luật về nhiệm vụ này rất đa dạng, có chiều sâu và hiệu quả. Do đó, niềm tin của các nhà đầu tư trong và ngoài nước được nâng lên, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tăng liên tục, đồng thời, Hà Nội được xếp trong 10 thành phố năng động nhất thế giới.

Đoàn giám sát cũng đã làm việc tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Công ty Hanwha Aero Ang và công ty TNHH Lotte Hotel Việt Nam.

Qua giám sát tại các địa phương cho thấy chính sách, pháp luật trong công tác quản lý người nước ngoài được phổ biến, quán triệt và thực hiện nghiêm túc nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phối hợp quản lý người nước ngoài, tạo thuận lợi cho người nước ngoài làm việc, công tác, thu hút đầu tư vào địa phương. Tình hình an ninh chính trị nội bộ, an ninh xã hội của các địa phương liên quan đến yếu tố nước ngoài trong thời gian qua được duy trì ổn định.

Mặc dù ở một số địa phương khác trong cả nước có những hoạt động phức tạp về an ninh trật tự khi các phần tử nước ngoài lợi dụng các sự kiện được xã hội quan tâm để lôi kéo, kích động biểu tình nhưng nhờ có sự vận dụng, thi hành chính sách pháp luật về quản lý người nước ngoài của các cấp chính quyền địa phương nên trên địa bàn các tỉnh, thành phố Đoàn giám sát đến làm việc đã không để xảy ra các hoạt động phức tạp có yếu tố nước ngoài. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng thực hiện đúng quy định của pháp luật, tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện tốt cải cách hành chính trong giải quyết thủ tục cấp giấy tờ liên quan đến người nước ngoài được doanh nghiệp, người nước ngoài đánh giá cao. Ngoài ra, với môi trường chính trị ổn định, sự đồng bộ giữa Luật Đầu tư và Luật Xuất nhập cảnh đã góp phần quan trọng trong việc thu hút vốn đầu tư tại các địa phương.

Tuy nhiên, qua giám sát cho thấy, công tác quản lý hoạt động của người nước ngoài còn nhiều hạn chế, bất cập do tình trạng người nước ngoài nhập cảnh, hoạt động không đúng mục đích, chương trình đã đề nghị xin cấp thẻ tạm trú và có hoạt động khác tại Việt Nam khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền; một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài nhưng không làm thủ tục bảo lãnh xin cấp thị thực và tình trạng cho người nước ngoài nghỉ qua đêm không khai báo tạm trú vẫn xảy ra...

Ngoài ra, việc ứng dụng thông tin trong công tác quản lý còn chưa đồng bộ, thống nhất, các quy định còn mâu thuẫn, chồng chéo, công tác xử lý vi phạm của người nước ngoài còn nhiều khó khăn do một số hành vi chưa có chế tài xử lý; chưa có biện pháp đảm bảo thực hiện các quyết định xử lý vi phạm hành chính, hệ thống phần mềm khai báo tạm trú cho người nước ngoài của Bộ Công an còn chưa hoàn thiện…

Tại các cuộc làm việc, các địa phương đã kiến nghị sửa đổi một số điều còn bất cập trong Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài, nhất là các quy định liên quan đến quản lý lao động nước ngoài, ban hành các quy định về cưỡng chế thực hiện các quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp người nước ngoài chây ỳ, không chấp hành quyết định xử phạt hành chính, hoàn thiện hệ thống khai báo tạm trú đối với người nước ngoài qua mạng Internet…

Đoàn giám sát đã đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác quản lý người nước ngoài tại các địa phương, ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của địa phương, các doanh nghiệp có nhiều người lao động làm việc, đồng thời khẳng định những kiến nghị đề xuất, giải pháp của địa phương sẽ là cơ sở để Ủy ban Đối ngoại tiếp tục nghiên cứu và tham mưu QH sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật về quản lý người nước ngoài tại Việt Nam.

Tin và ảnh: Liên Phương - Việt Phương
Quay trở lại đầu trang