CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG » Công nghệ
Cập nhật 23:20 | 19/01/2019 (GMT+7)
.
00:42 18/01/2019
Chiều 17.1, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Ngân hàng Thế giới và tổ chức Sáng kiến Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kết quả đánh giá mức độ sẵn sàng về Chính phủ số và dữ liệu mở”. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ hỗ trợ kỹ thuật của Ngân hàng Thế giới nhằm thúc đẩy tiến trình Chính phủ điện tử của Việt Nam một cách hiệu quả và thiết thực.
Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ:
16:42 31/12/2018
Khẳng định, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế quyền sở hữu trí tuệ rất quan trọng, vì nó tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp và giúp quốc gia thu hút đầu tư nước ngoài, tuy nhiên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và hỗ trợ, tư vấn, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam NGUYỄN THANH BÌNH bày tỏ băn khoăn, khi doanh nghiệp bỏ ra rất nhiều tiền, thời gian để nghiên cứu tạo dựng tên tuổi cho một sản phẩm nhưng rất nhanh chóng sau đó doanh nghiệp phát hiện trên thị trường nhan nhản hàng hóa tương tự mang nhãn hiệu giống hệt thì liệu doanh nghiệp còn muốn tiếp tục đầu tư, nghiên cứu nữa hay không?
16:35 31/12/2018
Để doanh nghiệp tránh phải chịu thiệt đơn, thiệt kép do chưa quan tâm đến vấn đề xây dựng thương hiệu, theo TS MAI HÀ, Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam, doanh nghiệp cần phải thực hiện đầy đủ việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu và các đối tượng khác của quyền sở hữu công nghiệp cho sản phẩm trong nước và trên thị trường quốc tế. Cùng với đó là tăng cường cơ chế thực thi bảo hộ thương hiệu, các biện pháp chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ…
Tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp:
16:28 31/12/2018
Việc phát triển tài sản trí tuệ là nhu cầu chung của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hữu Cần, Phó Viện trưởng Viện Khoa học sở hữu trí tuệ, xét về cơ cấu tài sản trí tuệ thì nhãn hiệu vẫn là dạng tài sản mà các doanh nghiệp hiện đang nắm giữ chủ yếu, trong khi sáng chế là dạng tài sản chưa phổ biến trong cơ cấu tài sản trí tuệ của doanh nghiệp...
16:19 31/12/2018
Trước thực tế có tới gần 30% doanh nghiệp nắm giữ sáng chế thuộc trạng thái “phi độc quyền” và 21,74% doanh nghiệp chưa đăng ký bảo hộ kinh doanh, gần 20% doanh nghiệp có nhãn hiệu chưa được bảo hộ... theo Phó Viện trưởng Viện Khoa học sở hữu trí tuệ NGUYỄN HỮU CẦN, vấn đề này cho thấy dường như có điểm nghẽn trong hoạt động tạo dựng và xác lập độc quyền đối với tài sản trí tuệ...
18:11 28/12/2018
Ngày 28.12, Sở Thông tin Truyền thông TP Hồ Chí Minh đã tổ chức trao Giải thưởng CNTT-TT TP Hồ Chí Minh lần X, năm 2018 (ICT AWARDS) cho 13 đơn vị và 1 cá nhân xuất sắc nhất đoạt giải năm 2018.
18:05 28/12/2018
Người tiêu dùng ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn đối với các sản phẩm, hàng hóa, đặc biệt là những sản phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khoẻ như nông sản, thực phẩm. Vì vậy, việc bảo hộ sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và truy xuất nguồn gốc hàng hóa dần trở thành tiêu chuẩn quan trọng trong sản xuất, kinh doanh, mang lại lợi ích kinh tế cho người sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh tế - xã hội.
Sản phẩm nông nghiệp được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ:
17:53 26/12/2018
Đánh giá về những khó khan, vướng mắc trong việc kiểm soát nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm nông nghiệp được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, ông PHAN NGÂN SƠN, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cho rằng, chính sách, thể chế trong kiểm soát sản phẩm nông nghiệp được bảo hộ sở hữu trí tuệ, cụ thể là chỉ dẫn địa lý chưa có mẫu chung. Trong khi, chủ thể của hoạt động kiểm soát vẫn là Nhà nước mà chưa có sự tham gia của cơ quan chứng nhận độc lập. Đồng thời, hoạt động kiểm soát đa phần mới ở trên văn bản, việc áp dụng vào thực tế còn hạn chế…
15:43 19/12/2018
Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, để tồn tại và phát triển trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, doanh nghiệp Việt Nam phải sử dụng các công cụ để duy trì, phát triển vị thế cạnh tranh của các sản phẩm, dịch vụ của mình. Một trong các công cụ hữu hiệu đó là công cụ sở hữu trí tuệ, theo đó việc tiếp cận kịp thời, sử dụng, khai thác hiệu quả thông tin sở hữu công nghiệp (SHCN) là cần thiết. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu này, Viện trưởng Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ TẠ QUANG MINH cho biết, Viện sẽ cùng các đối tác thực hiện dịch vụ đồng bộ về SHCN cho các doanh nghiệp có yêu cầu.
16:48 18/12/2018
Sáng 17.12, tại Hà Nội, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) - Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức chương trình Diễn tập Ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng toàn quốc năm 2018 với chủ đề “Phòng chống tấn công có chủ đích APT vào hạ tầng thông tin quan trọng”. Chương trình diễn tập có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với khoảng hơn 100 đội ứng cứu trên khắp toàn quốc tham gia.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang