PHÁP LUẬT » Pháp luật và đời sống
Cập nhật 23:54 | 18/09/2018 (GMT+7)
.
Công chứng bản dịch
08:15 18/09/2018
Một trong những điểm mới của Luật Công chứng sửa đổi năm 2014 là mở rộng phạm vi công chứng. Theo đó, Luật giao cho công chứng viên quyền công chứng bản dịch giấy tờ khi được cá nhân, tổ chức yêu cầu. Quy định này nhằm tạo thuận lợi cho người dân khi có nhu cầu sử dụng bản dịch có công chứng, nhưng thực tiễn cho thấy, không dễ triển khai.
Bạn đọc viết
08:15 18/09/2018
Phòng chống lạm dụng rượu, bia
09:10 17/09/2018
Việt Nam đứng thứ 2 ở Đông Nam Á, đứng thứ 10 châu Á và thứ 29 trên thế giới về sử dụng rượu, bia. Các ý kiến tại Hội thảo “Rượu bia, nghèo khổ và quỹ nâng cao sức khỏe” mới đây nhận định, sử dụng bia rượu đã trở thành thói quen, không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt dịp lễ, Tết… Để loại bỏ thói quen này, cần có chế tài, biện pháp mạnh, đồng bộ..
Bạn đọc viết
09:02 17/09/2018
Đoàn Thanh tra của Tổng vụ các vấn đề về Biển và Thủy sản của Ủy ban châu Âu (EC) vừa kiểm tra tình hình triển khai thực hiện 9 khuyến nghị của EC về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tại Việt Nam.
Xử phạt vi phạm hành chính để bảo vệ người tiêu dùng
07:38 16/09/2018
Bổ sung hình phạt tước giấy phép kinh doanh đối với các giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh đã được cho thuê, cho mượn, đưa cầm cố, thế chấp, bán, chuyển nhượng là kiến nghị đáng lưu ý xung quanh dự thảo Nghị định sửa đổi về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, bảo vệ người tiêu dùng đang được Bộ Công thương lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân liên quan.
Sổ tay
08:58 15/09/2018
Góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, những quy định liên quan đến nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan nhà nước cũng như việc áp dụng hình phạt đối với pháp nhân thương mại chưa bảo đảm được tính khả thi, khó cho quá trình áp dụng.
15:44 14/09/2018
Các bộ, ngành, địa phương cần chấn chỉnh việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại cơ quan, đơn vị mình, hạn chế tối đa việc người dân, doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần. Thực hiện nghiêm việc xin lỗi cá nhân, tổ chức khi xảy ra tình trạng chậm, muộn trong giải quyết TTHC và xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm quy định. Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đặt ra đối với các bộ, ngành, địa phương tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về nâng cao chất lượng giải quyết TTHC tổ chức sáng 11.9.
Bộ luật Lao động (sửa đổi):
07:48 14/09/2018
Bảo đảm quyền tự do tìm kiếm việc làm tốt hơn cho người lao động và phòng ngừa, xóa bỏ lao động cưỡng bức bằng việc mở rộng quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động cho người lao động là một trong nội dung được đưa vào sửa đổi tại Bộ Luật Lao động lần này. Tuy nhiên, để bảo đảm quyền lợi cho người lao động, nhưng đồng thời bảo đảm quyền lợi cho doanh nghiệp thì việc sửa đổi cần có những tiêu chí để tránh tình trạng lạm dụng quyền để nhảy việc.
Vụ án buôn lậu gỗ tại Quảng Trị và Đà Nẵng
09:08 13/09/2018
Từ ngày 14 - 23.8.2018, Tòa án Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã xét xử vụ án “buôn lậu” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Đây là lần thứ 4, Tòa án Nhân dân thành phố Đà Nẵng đưa vụ án ra xét xử, sau ba lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Sau nhiều ngày tranh tụng, bản án sơ thẩm đã được công bố, quyền lợi của công dân bước đầu được bảo đảm một phần, công lý được thực thi. Song đằng sau vụ án đọng lại nhiều điều đáng suy ngẫm và cần tiếp tục giải quyết…
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang