PHÁP LUẬT » Pháp luật và đời sống
Cập nhật 23:42 | 19/07/2019 (GMT+7)
.
Hải Phòng
07:53 19/07/2019
Thời gian qua, tình hình an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Tại một số địa bàn, tình trạng khiếu kiện liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng, ô nhiễm môi trường chưa được giải quyết dứt điểm. Phạm pháp hình sự được kiềm chế, tuy nhiên, các hành vi giết người, cố ý gây thương tích do mất kiểm soát khi sử dụng ma túy tổng hợp có chiều hướng gia tăng…
Sổ tay
07:53 19/07/2019
Năm 2020 là năm cuối kết thúc triển khai Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2010 - 2020. Việc sớm tổ chức đánh giá hiệu quả của hoạt động này thông qua các mô hình được triển khai thí điểm tại các địa phương, đồng thời đổi mới cách tiếp cận nhu cầu pháp lý của doanh nghiệp là những vấn đề đặt ra.
Ngăn chặn tệ nạn xã hội trong giới trẻ
07:35 18/07/2019
Những năm gần đây, tệ nạn xã hội ngày càng diễn biến phức tạp và có xu hướng bùng phát trong giới trẻ. Những tệ nạn như cờ bạc, lô đề, game online, cá độ bóng đá… đã len lỏi vào đời sống của một bộ phận không nhỏ thanh, thiếu niên. Mặt trái của các tệ nạn xã hội cùng với sự buông lỏng quản lý, thờ ơ của một số bậc cha mẹ đã khiến cho không ít thanh, thiếu niên trượt dài trên bước đường sai lầm.
07:35 18/07/2019
Sau những vụ nhập nhèm xuất xứ hàng hóa của Khaisilk hay Asanzo, Tổng cục Hải quan đã điều tra và phát hiện thêm nhiều vụ vi phạm khác, kể cả hàng nhập khẩu nhưng giả mạo xuất xứ Việt Nam để lừa người tiêu dùng và hàng giả xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu vào các nước mà Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan như gỗ, sắt, thép… Đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, dự kiến sẽ công bố chi tiết các vụ gian lận xuất xứ trong tháng 7 này.
Nhiều bản án, quyết định hành chính chưa được thi hành
08:25 17/07/2019
Tính đến ngày 31.3.2019, có 312/415 bản án, quyết định hành chính của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng chưa được thi hành, chiếm tỷ lệ 75%, trong đó có 298 bản án, quyết định mà người phải thi hành án là Chủ tịch UBND, UBND chưa thi hành án. Đó là kết quả sau 3 năm thực hiện Luật Tố tụng hành chính năm 2015.
07:29 16/07/2019
Tem chống hàng giả với mục đích bảo vệ thương hiệu và chất lượng sản phẩm của các doanh nghiệp nhưng hiện nay nhiều người tiêu dùng hoang mang vì chỉ bằng mắt thường khó có thể phân biệt được đâu là sản phẩm dán tem chống hàng giả thật, đâu là hàng giả được dán tem chống hàng giả.
Sổ tay
07:29 16/07/2019
Mặc dù việc bảo đảm an toàn hành lang lưới điện thời gian qua đã được TP Hà Nội đặc biệt quan tâm, song vi phạm hành lang lưới điện tại nhiều nơi trên địa bàn vẫn còn xảy ra, làm ảnh hưởng đến hoạt động truyền tải điện, tính mạng con người và tài sản của người dân và Nhà nước.
Bạn đọc viết
08:15 15/07/2019
Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, quy định văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) hết hiệu lực thì VBQPPL quy định chi tiết thi hành văn bản đó cũng đồng thời hết hiệu lực. Quy định này chỉ có thể thực hiện được khi giải quyết được tình trạng chậm ban hành văn bản hướng dẫn. Tuy nhiên, đây lại là điểm nghẽn của các cơ quan được giao chủ trì xây dựng văn bản. Việc ban hành văn bản chi tiết hướng dẫn thi hành thường là rất chậm, sát thời điểm văn bản luật có hiệu lực mới ban hành văn bản quy định chi tiết. Trong khi đó, tại các VBQPPL đều có quy định “nội dung giao tiếp về cho HĐND, UBND tỉnh quy định hướng dẫn” làm cho địa phương lúng túng trong ban hành văn bản. Nếu áp dụng quy định, VBQPPL hết hiệu lực thì VBQPPL quy định chi tiết thi hành văn bản đó cũng đồng thời hết hiệu lực, diễn ra tình trạng có những khoảng thời gian không có văn bản để quản lý.
08:20 14/07/2019
Xây dựng các cơ sở dữ liệu quốc gia còn chậm, chưa kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống, thông tin; cơ chế đầu tư, thuê dịch vụ công nghệ còn nhiều vướng mắc, tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến còn thấp… là những rào cản trong quá trình xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang