PHÁP LUẬT » Pháp luật và đời sống
Cập nhật 16:46 | 20/08/2019 (GMT+7)
.
Thực thi pháp luật về xử lý phân biệt đối xử, bạo lực với phụ nữ, trẻ em
08:28 20/08/2019
Hiện nhiều văn bản quy phạm pháp luật có các quy định liên quan đến chống phân biệt đối xử với phụ nữ, trẻ em gái. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, hiệu quả thực thi các văn bản này chưa được như mong muốn.
16:46 20/08/2019
Nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát hải quan, chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý hành vi gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, chuyển tải bất hợp pháp, Tổng cục Hải quan vừa có văn bản chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện các biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.
Sổ tay
08:15 20/08/2019
Việc áp dụng hóa đơn điện tử là xu thế tất yếu khi doanh nghiệp triển khai chuyển đổi số. Theo đó, khi sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian khi giảm tới 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn, rút ngắn thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn. Đồng thời cũng giúp cơ quan thuế có thể kịp thời ngăn chặn hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích, khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai hóa đơn điện tử nhiều doanh nghiệp vẫn gặp không ít khó khăn, vướng mắc.
Bạn đọc viết
07:59 19/08/2019
Bỏ quy trình lập đề nghị xây dựng đối với một số nghị định là đề xuất của nhiều bộ, ngành, địa phương sau 3 năm thực hiện Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến cho rằng việc bỏ quy trình lập đề nghị xây dựng nghị định quy định tại Khoản 2 Điều 19 có thể chưa hợp lý, nếu các nghị định đó có chứa các chính sách, nhất là các nghị định ban hành để quy định những vấn đề liên quan đến nhiệm vụ, quyền hạn của từ hai bộ, cơ quan ngang bộ trở lên. Đây cũng là một trong các vấn đề phải xin ý kiến của Chính phủ trong quá trình sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
15:49 18/08/2019
Mặc dù mức phạt lên tới 400.000 đồng đối với xe máy, 1.200.000 đồng đối với ô tô khi người tham gia gia thông có hành vi điều khiển xe vào làn buýt nhanh BRT đã có hiệu từ năm 2017, nhưng những vi phạm đi lấn vào làn dành riêng cho tuyến xe này vẫn không hề giảm, bất kể là giờ cao điểm hay thấp điểm. Tình trạng này cũng là lý do khiến BRT chưa thực sự phát huy được hết công suất.
Thanh Hóa: Từ vụ án dân sự đến vụ án hình sự
08:47 18/08/2019
Từ việc bà Phạm Thị Ánh, địa chỉ tại xã Thiệu Lý, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đề nghị Tòa án Nhân dân huyện Thiệu Hóa (TAND) giải quyết việc tranh chấp ngõ đi giữa gia đình bà và gia đình ông Nguyễn Bá Quyền, tuy nhiên, trong quá trình giải quyết vụ án các cán bộ TAND đã có những sai phạm dẫn đến việc bà Ánh liên tiếp có đơn tố cáo Thẩm phán và Thư ký TAND huyện Thiệu Hóa đã nhận tiền sai quy định, nhưng chỉ một người bị ngồi tù, người còn lại đang bị tố cáo nhưng liên tiếp được thăng chức, khiến nguời dân bức xúc, nghi ngờ…
11:19 17/08/2019
Đánh giá tác động của chính sách trước khi soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) là một quy định tiến bộ của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 và Nghị định số 34/2016 Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên, thực tiễn 3 năm thực hiện các văn bản trên cho thấy quy định này bị bó hẹp trong mối quan hệ với nguồn chi dùng cho hoạt động xây dựng, ban hành văn bản và những khái niệm chuyên ngành, khó thực hiện.
Thanh Hóa: Từ vụ án dân sự đến vụ án hình sự
07:49 17/08/2019
Báo Đại biểu Nhân dân liên tục nhận được đơn của bà Phạm Thị Ánh, địa chỉ tại xã Thiệu Lý, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, tố cáo gia đình ông Nguyễn Bá Quyền chiếm dụng ngõ đi. Từ việc chính quyền huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sai quy định, không rõ ràng về diện tích và ranh giới nên đã phải thu hồi, dẫn đến hai gia đình vốn là họ hàng, giờ đây dẫn nhau ra tòa, cuốn vào khiếu kiện kéo dài.
Thực hiện thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp
07:33 16/08/2019
Thỏa ước lao động tập thể nhằm mục đích bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho công nhân, thúc đẩy năng suất lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa. Hiệu quả là vậy, song dù tổ chức công đoàn các cấp đã có nhiều nỗ lực, nhưng việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể vẫn còn nhiều hạn chế. Thậm chí ở nhiều nơi, cả người lao động và người sử dụng đều không quan tâm đến việc ký kết thỏa ước lao động mà chỉ ký cho có, cho đủ số lượng.
Sổ tay
07:33 16/08/2019
Sau 4 năm thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đến năm 2018 môi trường kinh doanh của Việt Nam đã được cải thiện cả về điểm số và thứ hạng. Tuy nhiên, có 4 chỉ tiêu giảm bậc, trong đó có 2 chỉ tiêu quan trọng, bao gồm: giải quyết tranh chấp Hợp đồng (A9) giảm 15 bậc; phá sản doanh nghiệp (A10) giảm 29 bậc.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang