PHÁP LUẬT » Pháp luật và đời sống
Cập nhật 22:52 | 21/01/2018 (GMT+7)
.
08:30 19/01/2018
Mặc dù trước mỗi mùa lễ hội, tại mỗi địa phương đều xây dựng kế hoạch, triển khai các giải pháp để bảo đảm an toàn, an ninh, tạo không khí vui tươi, song những gì diễn ra trong mùa lễ hội năm 2017 như tranh cướp lộc, rải tiền lễ… cho thấy, công tác quản lý lễ hội còn bị buông lỏng.
Sổ tay
07:59 18/01/2018
Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), đang dần đi tới hồi kết. Đây là vụ án nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận, không chỉ bởi tính chất phức tạp mà còn là phiên tòa áp dụng triệt để quy định Thông tư 01/2017/TT-TANDTC về phòng xử án.
Nho Quan, Ninh Bình
08:56 17/01/2018
Bất chấp quy định cũng như sự chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Bình, tình trạng xe quá khổ, quá tải vẫn ngang nhiên hoạt động trên địa bàn huyện Nho Quan.
Bạn đọc viết
08:49 17/01/2018
Theo đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), việc triển khai Nghị quyết 35/NQ-CP và Chỉ thị 26/CT-TTg đã tạo chuyển biến tích cực trong tư tưởng, nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức các cấp chính quyền, đặc biệt về lề lối, tác phong, thái độ phục vụ. Công tác phát triển doanh nghiệp (DN), thu hút đầu tư đã được các địa phương quan tâm. Hoạt động hỗ trợ DN như đào tạo, xúc tiến thương mại, bảo lãnh tín dụng, vườn ươm DN… được triển khai và nhận được phản ứng tích cực.
Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)
08:46 16/01/2018
Mở rộng các đối tượng phải cấp giấy phép hành nghề khám, chữa bệnh và cấp gia hạn chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh là những sửa đổi quan trọng được Bộ Y tế đề xuất tại Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).
Quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ:
07:41 15/01/2018
Rừng phòng hộ có vai trò quan trọng đối với đời sống con người, nhưng đang bị tàn phá nghiêm trọng dẫn đến những hậu quả rất nặng nề như lũ quét, sạt lở đất… Trước thực trạng đó, để quản lý, bảo vệ và phục hồi rừng phòng hộ, một trong những giải pháp mang tính bền vững là bảo đảm tốt sinh kế cho người dân.
Sổ tay
07:41 15/01/2018
Liên quan đến phòng, chống ma túy, hiện có hai luật điều chỉnh vấn đề này, đó là Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (Luật Phòng, chống HIV/AIDS) và Luật Xử lý vi phạm hành chính. Để tổ chức triển khai 2 luật này còn có đến hàng chục văn bản hướng dẫn. Chính vì có nhiều văn bản điều chỉnh nên đã dẫn đến tình trạng vừa chồng chéo lại vừa có khoảng trống pháp luật, khiến các cơ quan liên quan không biết vận dụng thế nào.
Hoạt động xuất khẩu lao động 2018:
07:41 15/01/2018
Nhằm hạn chế vi phạm về đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, năm 2018 sẽ hoàn thiện các quy định cấp phép. Chỉ những doanh nghiệp thực sự đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật mới được tham gia đưa người đi làm việc ở nước ngoài. Đặc biệt, sẽ kiên quyết xử lý nghiêm hành vi môi giới làm ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động.
Bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại cơ sở
09:27 14/01/2018
Nhờ triển khai các mô hình như “Khu dân cư đảm bảo trật tự an toàn giao thông”, “Lòng đường an toàn, trên hè gọn gàng”; “Tổ dân phố, khu dân  cư có đường thông hè thoáng”… đã hạn chế đáng kể số vụ tai nạn, vi phạm an toàn giao thông. Đáng ghi nhận, thông qua mô hình này ý thức của người dân về pháp luật khi tham gia giao thông nâng lên rõ rệt.
Bạn đọc viết
09:23 14/01/2018
Dự thảo Nghị định Quy định lộ trình và phương thức giảm nhẹ phát thải khí nhà kính (Dự thảo) đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy ý kiến các bộ, ngành, đối tượng liên quan. Làm thế nào để vừa thực hiện đúng các cam kết quốc tế trong việc giảm nhẹ phát khí thải nhà kính vừa bảo đảm được quyền, lợi ích của doanh nghiệp (DN) là mục tiêu mà dự thảo này hướng tới.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang