PHÁP LUẬT » Pháp luật và đời sống
Cập nhật 18:55 | 17/11/2018 (GMT+7)
.
Đổi mới phương pháp tiếp cận cai nghiện ma túy
07:22 17/11/2018
Theo nhiều chuyên gia, tình hình nghiện ma túy đã trở thành một vấn nạn, người nghiện ma túy là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Trong khi đó, khối lượng công việc liên quan đến biện pháp xử lý hành chính, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được thực hiện bởi tòa án nhân dân cấp huyện ngày càng có xu hướng tăng lên thì việc đổi mới phương pháp cai nghiện là bước đi cần thiết.
Quản lý việc chuyển đổi, sử dụng đất nông, lâm trường:
23:06 16/11/2018
Nhằm thúc đẩy và tăng cường thực hiện hiệu quả trong việc quản lý, sử dụng đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường, Quốc hội Khoá XIII (Kỳ họp thứ 10) đã ban hành Nghị quyết số 12/2015/QH13 (NQ-112/QH) về tăng cường hiệu quả quản lý, sử dụng đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh do các công ty nông nghiệp, lâm nghiệp, ban quản lý rừng và hộ gia đình, cá nhân quản lý, sử dụng. Tuy nhiên, kết quả giám sát của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cho thấy, công tác quản lý đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh vẫn còn tồn tại nhiều bất cấp.
Chây ỳ nợ đọng bảo hiểm ở Công ty cổ phần Cơ khí và Xây lắp số 7
09:10 16/11/2018
Đối với người lao động ai cũng mong nơi mình làm việc có đủ việc làm, có thu nhập ổn định để nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, đối với nhiều lao động tại Công ty Cổ phần Cơ khí và Xây lắp số 7 (COMA7) đây đang là câu chuyện “dở khóc, dở cười”. Muốn ở lại làm cũng không có việc có lương, khi về nghỉ hay phải chuyển công tác thì chịu nhiều thiệt thòi, vì không được chốt và trả sổ bảo hiểm.
Bạn đọc viết
08:59 16/11/2018
Còn có sự phân biệt đối xử giữa hàng hóa nhập khẩu tại chỗ từ khu phi thuế quan và từ nội địa; đồng thời chưa bảo đảm được sự thống nhất với các văn bản liên quan, nhất là Bộ luật Dân sự là những góp ý của đại diện cộng đồng doanh nghiệp (DN) tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 134/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất khẩu, Thuế nhập khẩu.
07:17 15/11/2018
Năm 2018 các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) đã thi hành xong gần 600.000 việc, với số tiền trên 34.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, với xu hướng tăng về số lượng việc và tiền phải thi hành thời gian qua cho thấy cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về THADS, cũng như các văn bản liên quan.
Khai thác, chế biến titan ở Bình Thuận
07:17 15/11/2018
UBND tỉnh Bình Thuận xác định, đồng hành với ngành khai thác, chế biến sâu titan là các ngành kinh tế mũi nhọn khác như du lịch, năng lượng sạch và nông nghiệp công nghệ cao, từ đó tạo việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống của người dân địa phương.
Sổ tay
07:15 15/11/2018
Hơn 46% phương tiện đường thủy nội địa chưa được đăng ký, 40% chưa được đăng kiểm và hơn 57% thuyền viên, người điều khiển phương tiện vận tải thủy nội địa chưa được đào tạo, cấp chứng chỉ chuyên môn... Thực trạng trên được xác định là một trong những nguyên nhân khiến tình hình tai nạn giao thông (TNGT) đường thủy diễn biến phức tạp...
Tăng cường biện pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm
09:33 14/11/2018
Áp dụng các biện pháp kỹ thuật là giải pháp hữu hiệu được lực lượng công an nhân dân sử dụng có hiệu quả trong quá trình phòng, chống tội phạm. Tuy vậy, ở không ít địa phương, giải pháp này chưa thực sự được chú trọng, còn rất nhiều hạn chế, vướng mắc trong thực hiện...
Khai thác, chế biến titan ở Bình Thuận
09:30 14/11/2018
Dư luận ở tỉnh Bình Thuận cho rằng, việc đánh giá trữ lượng titan ở Bình Thuận của các cơ quan chức năng là thiếu chính xác như: Trữ lượng không nhiều như đánh giá của các cơ quan chức năng; việc khai thác, chế biến titan không đem lại lợi ích kinh tế; khai thác, chế biến titan gây ảnh hưởng đến môi trường, nhất là nguồn nước ngầm và ô nhiễm phóng xạ... Để làm rõ hơn vấn đề này, Báo Đại biểu Nhân dân đã trao đổi với GS. TS. Đặng Trung Thuận, chuyên gia về địa chất, địa hóa, tài nguyên và môi trường, nguyên Giảng viên Cao cấp trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Sổ tay
09:22 14/11/2018
Cùng một tính chất, hành vi nhưng mức hình phạt khác nhau; khoảng cách các mức phạt của các hành vi rộng dễ dẫn đến sự tùy tiện trong áp dụng… là những góp ý về dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp đang được Bộ Công thương lấy ý kiến.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang