PHÁP LUẬT » Pháp luật và đời sống
Cập nhật 11:40 | 24/05/2019 (GMT+7)
.
Phát triển giáo dục vùng dân tộc thiểu số
07:41 23/05/2019
Với mục tiêu tạo sự bình đẳng trong giáo dục, Đảng và Nhà nước đã dành nhiều nguồn lực, ban hành nhiều chính sách, nhờ đó sự nghiệp giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi đã có những bước chuyển biến đáng kể. Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hệ thống giáo dục và đào tạo vùng dân tộc thiểu số, miền núi còn nhiều bất cập, chất lượng nhìn chung còn thấp; cơ sở vật chất, thiết bị dạy và học đã được tăng cường đầu tư song vẫn chưa đáp ứng yêu cầu phát triển.
Bạn đọc viết
07:40 23/05/2019
Cần giải trình rõ về căn cứ pháp lý để ban hành văn bản; đồng thời đề nghị bãi bỏ quy định thủ tục hành chính là những góp ý của cộng đồng doanh nghiệp (DN) xung quanh Dự thảo Thông tư quy định về quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện (dự thảo) đang được Bộ Công thương lấy ý kiến.
08:23 22/05/2019
Đó là ý kiến của các chuyên gia tham dự Tọa đàm về Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Quy chế tự quản của doanh nghiệp đồ uống có cồn do Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát tổ chức ngày 21.5 tại Hà Nội. Theo đó, Nhà nước cần khuyến khích các hiệp hội ban hành quy chế tự quản; và phối hợp với các tổ chức này thực hiện quy chế tự quản nhằm thúc đẩy quá trình đưa pháp luật vào cuộc sống, bảo đảm quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp…
Sổ tay
08:22 22/05/2019
Theo phản ánh của người dân các xã An Khánh, Song Phương, Vân Côn (Hoài Đức), xã Ngọc Liệp (Quốc Oai), khoảng hơn 2 năm trở lại đây, thường xuyên diễn ra việc một số cá nhân lén lút đổ trộm các loại chất thải, trong đó có chất thải công nghiệp ra các vị trí giải phân cách thuộc đại lộ Thăng Long. Hành vi này đã khiến cho cuộc sống và hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân nhiều xã dọc theo tuyến đường này bị ảnh hưởng nặng nề.
Hải quan với công tác phòng, chống ma túy
08:21 22/05/2019
Đứng trước thực trạng buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới ngày càng tinh vi, ngành hải quan luôn xác định công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm gắn liền với việc tạo thuận lợi cho các hoạt động thương mại. Đó là khẳng định của các chuyên gia tại buổi Họp báo chuyên đề về công tác phòng, chống ma túy của ngành hải quan.
Để sử dụng hiệu quả Quỹ bảo hiểm thất nghiệp
07:54 20/05/2019
Sau 10 năm triển khai, bảo hiểm thất nghiệp đã thực sự trở thành phao cứu sinh cho nhiều lao động yếu thế. Tuy nhiên, theo đánh giá từ các địa phương, để chính sách bảo hiểm thất nghiệp ngày càng toàn diện, hiệu quả và thực hiện thành công Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, cần nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó rà soát chính sách để có những sửa đổi phù hợp.
Bạn đọc viết
07:52 20/05/2019
Gas là mặt hàng kinh doanh có điều kiện và phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an ninh trật tự cũng như an toàn phòng chống cháy nổ. Tuy nhiên, qua kiểm tra đột xuất của lực lượng chức năng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ ( PCCC và CNCH) TP Hà Nội mới đây cho thấy, hiện nay việc bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn chưa được các chủ cơ sở kinh doanh gas thực sự quan tâm.
Xây dựng văn bản hướng dẫn thi hành luật
07:48 19/05/2019
Ngoài việc còn nợ 12 văn bản quy định chi tiết 6 luật, nghị quyết đã có hiệu lực, các bộ, ngành liên quan còn đứng trước một khối lượng văn bản hướng dẫn chi tiết 13 luật khác có hiệu lực từ ngày 1.7.2019.
00:59 19/05/2019
Báo Đại biểu Nhân dân đã nhận được đơn của ông, bà sau:
Phân định thẩm quyền giữa các cấp chính quyền địa phương
08:38 18/05/2019
Mặc dù việc phân cấp, phân quyền giữa Chính phủ với chính quyền địa phương trong thời gian qua đã được đẩy mạnh, góp phần bảo đảm tính thống nhất, thông suốt của hệ thống hành chính từ Trung ương đến cơ sở... Tuy vậy, do một số nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền địa phương cấp tỉnh, cấp huyện, xã chưa được quy định rõ, nên thực tế đã nảy sinh tình trạng một số việc phân cấp cho chính quyền tỉnh nhưng bộ, ngành vẫn nắm quyền kiểm soát; các tỉnh vẫn phải xin ý kiến Chính phủ, các bộ, ngành...
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang