VĂN HÓA - GIÁO DỤC » Văn hóa
Cập nhật 22:56 | 01/04/2020 (GMT+7)
.
08:20 01/04/2020
Một nhóm nghệ sĩ thị giác hàng đầu của Vương quốc Anh, trong đó có Gormley, Perry, Jeremy Deller và Gillian Wearing, chuẩn bị ra mắt gói hoạt động sáng tạo dành cho mọi người trong khoảng thời gian thực hiện cách ly xã hội để phòng chống sự lây lan của Covid-19. Dự án mang tên “Nhà ở đâu, nghệ thuật ở đó” (Art is where the home is), dành cho từ trẻ em tới người lớn, với hy vọng mọi người được sáng tạo cùng nhau.
Bảo tồn hay làm biến dạng di tích?
09:42 31/03/2020
Suy đến cùng, việc trùng tu, tu bổ di tích cũng nhằm bảo tồn, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống cho các thế hệ mai sau. Vì vậy, nếu không có biện pháp xử lý triệt để sai phạm, sẽ tạo tiền lệ không tốt trong việc giữ gìn, trùng tu di tích, đặt các cơ quan chức năng trong tình thế sự đã rồi. Bên cạnh đó, cần quan tâm đào tạo đội ngũ làm công tác này một cách bài bản và chuyên nghiệp.
Bảo tồn hay làm biến dạng di tích?
07:49 30/03/2020
Mới đây, dư luận xôn xao việc đình Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) sau khi được trùng tu đã thay đổi hoàn toàn. Sai phạm lớn nhất ở đây là những người tham gia tu bổ chưa có ý thức giữ gìn tối đa các yếu tố gốc cấu thành di tích.
Xem - Nghe - Đọc
14:24 29/03/2020
“Em ước giá như ta đừng rời bỏ quê hương”/ “Nhưng nếu còn ở đó chúng ta sẽ tiếp tục nghèo đói”/ “Nhưng ta vẫn còn tình thân” - Rocco và người anh trai Simone nói với nhau như vậy, sau những đổ vỡ tan nát không thể vãn hồi…
14:24 29/03/2020
Covid-19 xuất hiện, như cách một trái táo bất hòa được ném xuống trần gian. Các đường biên giới ở châu Âu đóng lại, khiến bao nhiêu giấy mực phân tích vụ Brexit năm ngoái thành ra nực cười…
CÀ PHÊ PHIN
14:23 29/03/2020
Sợ không? Có gỗ đá gì mà không sợ. Nhưng chùn bước không? Chắc chắn là không. Tôi tin là danh dự và trách nhiệm của nghề y chắc chắn cao hơn tính mạng người thầy thuốc, dù mạng sống của mỗi một con người là vô cùng quý giá…
08:00 28/03/2020
Nhờ được đọc khá đầy đủ những ấn phẩm do Nguyễn Huy Thắng tập hợp và biên soạn, tôi đã có cái nhìn mới mẻ, thấu đáo hơn về nhà văn mà tôi yêu thích từ khi còn nhỏ (Nguyễn Huy Tưởng - BTV). Từ chỗ coi ông là một thần tượng xa vời, tôi đã thấy nơi ông một con người không xa lạ, một con người gần gũi, có thể thấu hiểu ta và ta có thể học hỏi ở ông để sống và để viết.
08:41 27/03/2020
Để đối phó với dịch Covid-19, các nhà hát ở Vương quốc Anh đang xây dựng những chương trình trực tuyến đầu tiên với nhiều tác phẩm mới, như một cách để giữ kết nối với khán giả và có cơ hội hỗ trợ nghệ sĩ. Brian Cox là một trong những ngôi sao sẽ xuất hiện trong các sản phẩm kỹ thuật số được nhà hát đặt hàng một số nhà viết kịch sáng tác. Điều này cho thấy sự thích nghi nhanh chóng của các đơn vị nghệ thuật trước tình hình dịch bệnh đang lan rộng.
07:12 26/03/2020
Chỉ mới đây thôi, nghệ sĩ còn được tung hô, tán thưởng với những tràng pháo tay của khán giả, để rồi khi ánh đèn sân khấu vụt tắt, màn nhung khép lại, những ông hoàng, bà chúa quyền quý cao sang biến mất. Nghệ sĩ trở về với thực tại, với chính mình, vội lau lớp phấn son, lặng lẽ rời đi cùng những lo toan, bộn bề. “Giữa lằn ranh của hào quang chỉ là một giây một phút, vụt sáng rồi vụt tắt, sẽ không có ngôi sao và công chúng, mà chỉ có những con tằm ngày đêm rút ruột nhả tơ, mang đến cái hay, cái đẹp qua từng vai diễn...” - nghệ sĩ cải lương Võ Minh Lâm chia sẻ.
08:28 25/03/2020
Cùng theo trường phái biểu hiện và trừu tượng, gắn bó với chất liệu sơn mài, đó là điểm chung của 4 họa sĩ: Nguyễn Văn Chuyên, Mai Đắc Linh, Diệp Quý Hải và Trần Ngọc Hưng. Tác phẩm của họ cùng hội tụ tạo sự đa sắc màu trong triển lãm “Tranh sơn mài - Biểu hiện và Trừu tượng”, đang diễn ra tại Lunet Art Galerie, số 1 Thanh Niên, Hà Nội.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang