VĂN HÓA - GIÁO DỤC » Văn hóa
Cập nhật 19:18 | 25/01/2020 (GMT+7)
.
09:56 21/01/2020
“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” thường được nhắc đến như biểu tượng của Tết Việt. Thực tế, Tết ở các vùng miền trên cả nước phong phú, đa dạng hơn, trải qua các thời kỳ lịch sử lại thay đổi nhiều. Tuy nhiên, giá trị căn cốt và thiêng liêng của Tết thì giống nhau, và vẫn đang được lưu giữ, tiếp nối qua thời gian.
10:01 21/01/2020
Đứng đầu trong các con giáp, với đặc tính nhanh nhẹn, nhạy bén, linh hoạt, thông minh, con chuột đã trở thành một biểu tượng văn hóa để đi vào tranh dân gian của người Việt, tạo nên những thông điệp xuyên thời gian.
10:00 21/01/2020
Trong ngoại giao, quà tặng được trao đi như một thông điệp ẩn chứa những mong muốn tốt đẹp, hướng tới mối quan hệ bền chặt hơn giữa hai quốc gia. Tặng phẩm ấy còn mang theo cả chiều sâu văn hóa của đất nước được phô ra cùng bạn bè quốc tế.
09:54 21/01/2020
Có bao điều giản dị mà trở thành thiêng liêng trong hồi tưởng khi nghĩ đến đường nghề, nghĩ về nghiệp tổ, về nghệ thuật truyền thống của ông cha. Bàn tay kéo đàn, gõ phách, giọng ca cất lên từ lòng say mê, từ cốt cách hào hoa, an nhiên, để rồi lan tỏa những đau đáu trong sâu thẳm suy nghĩ của lớp người sau.
09:53 21/01/2020
Ta đã bao lần không chỉ ngắm bàn tay nhịp nhàng trên khung thêu vuông, có những diềm chỉ trắng, chỉ vàng lấp lánh kim tuyến, mà còn thấy tấm lưng đẫm mồ hôi khom theo bàn xoay, màu đất hiện nét hoa văn chìm nổi… Họ là thợ thủ công, là nghệ sĩ, những người giữ trong mình nét tài hoa, đa mang. Họ nói chung ngôn ngữ biểu tượng thiêng liêng, ngôn ngữ của cái đẹp. Cái đẹp ấy, như một nhà văn từng nói, chính là nốt ngân vang trong tất cả các hợp âm, mà qua đó hồn phách của một dân tộc có thể tìm thấy biểu hiện cao quý nhất.
09:52 21/01/2020
Không chỉ là những đầu bếp tài danh, một người còn là food stylist (chuyên gia bài trí món ăn để quay phim, chụp ảnh và viết bài cho báo, tạp chí), một người là food strategist (chiến lược gia, nhà giáo dục về ẩm thực). Với họ, ẩm thực không chỉ bổ dưỡng sức khỏe con người mà còn là nghệ thuật, là đại sứ quảng bá văn hóa quốc gia.
09:49 21/01/2020
Vốn có cuộc sống và công việc rất tốt ở Nhật Bản, nhưng họ đã tới Việt Nam giúp đỡ những người đang gặp khó khăn hay tình nguyện dạy học không lương. Công việc họ đang làm hàng ngày với những cố gắng không mệt mỏi, tinh thần trách nhiệm trọn vẹn, với sự đam mê và yêu thương, tất cả đủ để nói về sự tử tế mà họ đang theo đuổi như một giá trị sống.
08:21 20/01/2020
Được biểu đạt đa dạng và phong phú, các tác phẩm trong bộ sưu tập “Mùa xuân vĩnh viễn” của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam thể hiện tình cảm sâu sắc mà các họa sĩ dành cho mùa Xuân, cho Đảng, cho đất nước; là cái nhìn lạc quan trước những đổi thay, phát triển của đất nước, của con người trong không khí mùa xuân tươi vui, trọn vẹn, vĩnh cửu...
08:03 19/01/2020
 Sau nhiều lần cho dàn nhạc giao hưởng chơi rock ở Macedonia, nhạc trưởng Lê Phi Phi quyết định mang Rock Symphony về nước. Không phải để đem nhạc cổ điển đến gần người nghe, mà để cho khán giả Việt Nam được hưởng thụ loại hình nghệ thuật đang là xu hướng trên thế giới: pha trộn nhiều thể loại pop - rock, dân gian… cùng giao hưởng. Lần đầu tiên ra mắt tại Nhà hát Lớn Hà Nội, hiệu ứng khán giả làm anh bất ngờ.
08:03 19/01/2020
Chỉ mới bước sang năm 2020, cả thế giới lẫn trên đất nước chúng ta đã phải chứng kiến không ít chuyện buồn lòng. Thế nhưng cuộc đời này có phải chỉ toàn những chuyện xấu xa như lời bác thợ mộc trong bài thơ “Phố ta” của Lưu Quang Vũ? Ta phải nương tựa vào đâu để tìm lại niềm tin giữa đời sống vốn dĩ đầy bất trắc và phức tạp này?
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang