QUỐC TẾ » Nghị viện các nước
Cập nhật 17:51 | 25/05/2020 (GMT+7)
.
Phương thức hoạt động của nghị viện trong thời kỳ dịch Covid-19
07:21 24/05/2020
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành khắp các châu lục, cơ quan lập pháp của nhiều nước cũng phải áp dụng biện pháp cách ly xã hội giống như các trường học, các địa điểm tôn giáo hay các công sở. Vấn đề ở chỗ, trong giai đoạn khủng hoảng, vai trò của các nghị viện lại trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, bởi cơ quan lập pháp tối cao cần thông qua những đạo luật khẩn cấp, phê chuẩn các gói cứu trợ kinh tế và kiểm soát quyền lực của các chính phủ. Với nhiều nhiệm vụ quan trọng như vậy, làm thế nào để các cơ quan lập pháp hoạt động trong bối cảnh đại dịch như hiện nay? Tổ chức Liên nghị viện thế giới (IPU) đã tiến hành thống kê cách thức hoạt động của hầu hết các nghị viện trên thế giới và nhận thấy có ba phương thức hoạt động phổ biến sau.
Họp trực tuyến
07:21 24/05/2020
Họp trực tuyến có lẽ là một trong những giải pháp tối ưu nhất đối với cơ quan lập pháp các nước trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành và yêu cầu cách ly xã hội mang tính bắt buộc. Song, không phải quốc gia nào cũng dễ dàng áp dụng biện pháp này, xuất phát từ nhiều lý do mà một trong những rào cản là những quy định cứng trong Nội quy hay Hiến pháp yêu cầu cơ quan lập pháp chỉ được phép họp tập trung.
Phương thức hoạt động của nghị viện trong thời kỳ dịch Covid-19
07:21 24/05/2020
Qua thực tiễn áp dụng phương pháp họp trực tuyến của một số nước như Quốc hội Brazil, Chile, Nghị viện Anh… có thể nhận thấy những vướng mắc kỹ thuật và một số giải pháp mà các nghị viện có thể lưu ý.
Họp trực tuyến tại Quốc hội một số nước
08:50 17/05/2020
Đại dịch Covid-19 có thể gây khó khăn nhưng không thể ngăn cản cuộc sống tiếp tục. Như Chủ tịch Quốc hội Maldives khẳng định: "Các nghị viện trên toàn thế giới không thể ngừng đại diện cho người dân của họ trong cuộc khủng hoảng này. Các thể chế dân chủ phải tiếp tục hoạt động". Trong bối cảnh nhiều quyết sách cần được đưa ra nhanh chóng hơn bao giờ hết để đối phó với diễn biến phức tạp của tình hình, một số cơ quan lập pháp trên thế giới đã nỗ lực khắc phục hoàn cảnh để tiếp tục thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của mình thông qua hình thức họp trực tuyến.
Quốc hội Argentina
08:48 17/05/2020
Ngày 13.5 vừa qua, cơ quan lập pháp Argentina đã quay trở lại làm việc bằng các phiên họp trực tuyến. Tờ Bueros Aires Times nhận định, trong khi cơ quan lập pháp nhiều nước đang loay hoay vì quy định cứng liên quan đến họp tập trung thì Quốc hội Argentina đã cho thấy sự linh hoạt và chủ động trong bối cảnh đặc biệt như hiện nay bằng phương pháp họp mới. Đây được coi là một bước tiến về áp dụng công nghệ trong hoạt động nghị trường.
Nghị viện Anh
08:46 17/05/2020
Ngày 21.4 vừa qua, lần đầu tiên trong lịch sử 700 năm tồn tại, Hạ viện Anh đã họp theo hình thức phi tập trung. Tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Anh buộc chính quyền nước này áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc. Trong tình cảnh đó, Nghị viện Anh đã quyết định hoạt động theo giải pháp lai (tức là một số nghị sĩ vẫn có mặt trực tiếp ở phòng họp Hạ viện, trong khi số khác họp trực tuyến qua hội nghị truyền hình) trước khi hoàn toàn áp dụng giải pháp ảo (toàn bộ thành viên đều tham gia họp bằng hình thức hội nghị truyền hình trực tuyến).
Covid-19: Các biện pháp kích thích kinh tế của Malaysia
07:57 10/05/2020
Giống như hầu hết các nước khác trên thế giới đang phải đối phó với dịch bệnh Covid-19, Malaysia cũng phải áp dụng các biện pháp cách ly xã hội và đóng cửa nền kinh tế, điều này đã gây áp lực lớn đến doanh nghiệp cũng như đời sống người dân. Trước tình hình đó, Chính phủ đã tung ra 3 gói kích thích kinh tế với quy mô lên đến hàng trăm tỷ ringgit, cùng các biện pháp tiền tệ đi kèm với hy vọng ngăn chặn tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với nền kinh tế.
Covid-19: Các biện pháp kích thích kinh tế của Malaysia
07:57 10/05/2020
Người dân Malaysia, đặc biệt là các thành phần dễ bị tổn thương như người cao tuổi, người thất nghiệp, lao động bán thời gian, hoặc những người làm việc trong những ngành nghề chịu tác động mạnh của dịch Covid-19 đều là những đối tượng được Chính phủ quan tâm đầu tiên trong các chương trình kinh tế.
Covid-19: Các biện pháp kích thích kinh tế của Malaysia
07:57 10/05/2020
Các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp SME là 1 trong 3 trọng tâm chính sách của gói kích thích kinh tế Prihatin (ban hành 27.3, bổ sung vào ngày 6.4). Nội dung cụ thể như sau:
08:35 26/04/2020
Bang Victoria là bang có diện tích không lớn của Australia. Tuy nhiên, Victoria lại là bang có hoạt động kinh tế sôi động và có một hệ thống pháp luật khá toàn diện, mang tính đại diện cho pháp luật của Australia. Trong những năm gần đây, luật thành văn dần trở thành một nguồn luật nổi bật tại Victoria. Khung pháp lý điều chỉnh những vấn đề liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) nói chung và xử phạt VPHC đối với người chưa thành niên nói riêng được quy định trong nhiều văn bản pháp luật như: Luật Trẻ em, thanh niên và gia đình năm 2005 (Children, Youth and Families Act 2005), Luật Xử phạt VPHC năm 2006 (Infringements Act 2006), Luật Chứng cứ năm 2008 (Evidence Act 2008), Luật Tòa án sơ thẩm năm 1989 (Magistrates Act 1989)…
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang