QUỐC TẾ » Nghị viện các nước
Cập nhật 00:02 | 16/11/2019 (GMT+7)
.
Chính sách, pháp luật về hợp tác công tư trong đầu tư công ở một số nước
09:49 10/11/2019
Nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng thành công hình thức đối tác công - tư (PPP), nhằm thu hút vốn và công nghệ của khu vực tư nhân vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ xã hội. Hình thức đầu tư PPP đã nhanh chóng lan tỏa trong nhiều lĩnh vực, trở thành một trong những công cụ để các chính phủ thực hiện trách nhiệm với người dân tốt hơn. Kinh nghiệm của một số nước cho thấy, khung khổ pháp lý hoàn chỉnh, ổn định và minh bạch là yếu tố then chốt trong áp dụng hình thức đầu tư này.
Nam Phi
10:09 10/11/2019
Với khung pháp lý về đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) tương đối đầy đủ, Nam Phi là một trong số những quốc gia có kinh nghiệm đáng kể về đầu tư theo hình thức PPP. Các dự án PPP đã mang lại cơ hội bảo tồn một số thắng cảnh thiên nhiên độc đáo cho Nam Phi, giúp tạo việc làm và đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của vùng.
Hàn Quốc
09:46 10/11/2019
Hàn Quốc là một trong những quốc gia rất thành công trong thực hiện đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Việc ban hành đạo luật PPP được xem là nền tảng tạo nên thành công của Seoul trong lĩnh vực này.
09:41 10/11/2019
Thiết lập khung khổ pháp lý PPP rõ ràng, minh bạch giúp truyền đạt cam kết của chính phủ đối với các dự án PPP. Bên cạnh đó, việc khung pháp lý xác định rõ cách thức dự án được thực hiện như thế nào giúp bảo đảm quản lý tốt chương trình PPP. Một trong các yêu cầu đặt ra với khung pháp lý về PPP đó là nâng cao tính hiệu quả, trách nhiệm giải trình, tính minh bạch và công bằng trong quá trình tham gia vào các hợp đồng PPP.
Chính sách, pháp luật về đầu tư nước ngoài ở một số nước
08:28 03/11/2019
Trên thế giới, không phải quốc gia nào cũng có luật riêng về đầu tư nước ngoài. Tùy thuộc vào nhu cầu quản lý, trình độ quản lý và hệ thống pháp luật, mỗi nước có những quy định khác nhau điều chỉnh hoạt động này.
Chính sách, pháp luật về đầu tư nước ngoài ở một số nước
08:28 03/11/2019
Xây dựng kết cấu hạ tầng chất lượng cao, môi trường đầu tư ổn định, nền chính trị ổn định và đội ngũ lao động cần cù, có kỷ luật được xem là những “chìa khóa” giúp Singapore thu hút được nhiều đầu tư nước ngoài có chất lượng.
Chính sách, pháp luật về đầu tư nước ngoài ở một số nước
08:28 03/11/2019
Các bước của quá trình thực hiện đầu tư có thể khác nhau ở các quốc gia nhưng nhìn chung đều trải qua một số bước chính gồm: Chuẩn bị dự án, xin các chấp thuận hoặc giấy phép (nếu có), thành lập doanh nghiệp, xin các giấy phép chuyên ngành để đi vào hoạt động... nhằm bảo đảm sự quản lý của trung ương đối với các khoản đầu tư nước ngoài.
Chính sách, pháp luật về đầu tư nước ngoài ở một số nước
08:27 03/11/2019
Trong nhiều năm liền, Cộng hòa Ireland liên tục được đánh giá là một trong số những nước dẫn đầu thế giới về các chỉ số quốc tế: Sự cởi mở với đầu tư nước ngoài, toàn cầu hóa và dễ hoạt động kinh doanh. Điều làm nên sự khác biệt của Ireland không phải bởi nền tảng công nghiệp hay các nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng, mà bởi họ đã biết khai thác lợi thế cạnh tranh bằng cách phát triển môi trường đầu tư - kinh doanh mạnh mẽ thông qua hoạch định chính sách thông minh.
Cơ chế luận tội người đứng đầu hành pháp ở Mỹ
09:45 27/10/2019
Ở nhiều nước, nghị viện được trao quyền phế truất người đứng đầu cơ quan hành pháp với những hình thức khác nhau như luận tội, bãi miễn… Tuy nhiên, cho đến nay, thủ tục để thực hiện cơ chế này khó đến mức nó gần như chỉ là “thanh gươm trang trí” chứ không mang tính răn đe thực tế.
Cơ chế luận tội người đứng đầu hành pháp ở Mỹ
09:43 27/10/2019
Việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố chính thức mở cuộc điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống Donald Trump đã mở ra một thủ tục pháp lý phức tạp và hứa hẹn nhiều căng thẳng trên chính trường. Quá trình này sẽ diễn ra như thế nào?
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang