QUỐC TẾ » Nghị viện các nước
Cập nhật 21:48 | 18/09/2019 (GMT+7)
.
Kinh nghiệm của EU trong thúc đẩy kinh tế tuần hoàn
08:31 15/09/2019
Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn là một trong những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Đây được xem là giải pháp nhằm giúp EU đạt được các mục tiêu về tạo việc làm, thúc đẩy đầu tư, tăng trường, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế trong khi giảm phát thải khí carbon, tiết kiệm năng lượng và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên.
Kinh nghiệm của EU trong thúc đẩy kinh tế tuần hoàn
08:31 15/09/2019
Nếu như mô hình kinh tế tuyến tính chỉ quan tâm đến việc khai thác tài nguyên, sản xuất và vứt bỏ sau tiêu thụ, dẫn đến việc tạo ra lượng phế thải khổng lồ thì mô hình kinh tế tuần hoàn chú trọng vào quản lý và tái tạo tài nguyên, nhằm hạn chế tối đa việc tạo ra phế thải.
Kinh nghiệm của EU trong thúc đẩy kinh tế tuần hoàn
08:31 15/09/2019
Là một phần trong nỗ lực không ngừng nhằm biến nền kinh tế châu Âu (EU) thành nền kinh tế bền vững hơn và thực hiện Kế hoạch hành động kinh tế tuần hoàn đầy tham vọng, tháng 1.2018, Ủy ban châu Âu (EC) đã thông qua một loạt các biện pháp nhằm phát triển nền kinh tế tuần hoàn, được gọi là Gói Kinh tế tuần hoàn (CEP).
Kinh nghiệm của EU trong thúc đẩy kinh tế tuần hoàn
08:31 15/09/2019
Bên cạnh các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy chuyển đổi mô hình kinh tế tuần hoàn, EC đã phối hợp với Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) và các nước thành viên EU, nhằm phát triển khung giám sát tiến độ chuyển đổi nhằm hướng tới mô hình kinh tế tuần hoàn ở cả cấp quốc gia và Liên minh.
Luật Chống hối lộ các quan chức nước ngoài của Mỹ
09:23 08/09/2019
Ngày nay, nước Mỹ là một trong những nước ít tham nhũng nhất thế giới. Nhưng có lẽ ít người biết, và thậm chí ngay nhiều người Mỹ cũng quên rằng cách đây một thế kỷ nước Mỹ là một quốc gia vô cùng tham nhũng. Không chỉ trong lĩnh vực công, các vụ mua chuộc, các khoản tiền “bôi trơn”, văn hóa “hoa hồng” đã trở thành một phần tất yếu của giới kinh doanh Mỹ, buộc Quốc hội nước này cuối cùng phải vào cuộc với sự ra đời của Luật Chống hối lộ các quan chức nước ngoài (FCPA).
Luật Chống hối lộ các quan chức nước ngoài của Mỹ
09:21 08/09/2019
Ra đời từ năm 1977, FCPA được xem là mối đe dọa đối với những vụ “đi đêm” của doanh nghiệp Mỹ và quan chức các nước. Từ năm 1998, đạo luật này mở rộng phạm vi điều chỉnh, thêm điều khoản cấm các công ty cũng như cá nhân nước ngoài có hành vi hối lộ khi đang kinh doanh ở Mỹ. Đây được cho là cột mốc quan trọng, giúp FCPA “sờ gáy” được những tên tuổi lớn.
Luật Chống hối lộ các quan chức nước ngoài của Mỹ
09:19 08/09/2019
Năm 1977, Quốc hội Mỹ đã thông qua FCPA nhằm chấm dứt các hành vi hối lộ quan chức nước ngoài và khôi phục niềm tin của công chúng đối với sự trong sạch của giới doanh nghiệp Mỹ. Theo đó, FCPA nghiêm cấm các công dân và doanh nghiệp Mỹ gợi ý, chào mời, hứa hẹn hoặc thực sự trao bất kỳ thứ gì có giá trị cho quan chức nước ngoài, đảng phái nước ngoài, nhằm giành được hoặc duy trì một lợi ích nào đó.
Kinh nghiệm quốc tế về phòng, chống tham nhũng trong khu vực tư nhân
09:37 25/08/2019
Tham nhũng hiện nay không phân biệt khu vực công hay khu vực tư. Tham nhũng trong khu vực tư nảy sinh trong các trường hợp: Trong mối quan hệ với khu vực công (hối lộ quan chức nhà nước hoặc liên kết giữa khu vực công với khu vực tư để thực hiện hành vi tham nhũng); xảy ra trong bản thân khu vực tư (trong nội bộ doanh nghiệp tư hoặc giữa các doanh nghiệp tư). Trên thế giới, tham nhũng trong khu vực tư thường được giới hạn trong các hoạt động kinh tế, tài chính, thương mại hoặc các hoạt động kinh doanh. Để ngăn chặn tham nhũng trong khu vực này, các nước đã có những công cụ pháp lý hữu hiệu làm cơ sở để đưa ra những văn bản quy phạm pháp luật của mỗi quốc gia.
Kinh nghiệm quốc tế về phòng, chống tham nhũng trong khu vực tư nhân
09:35 25/08/2019
Ở mọi quốc gia và tổ chức quốc tế, hối lộ đều bị coi là bất hợp pháp. Kết quả khảo sát với những tập đoàn quốc tế cho thấy những biện pháp chống tham nhũng có tác dụng mạnh nhất là những quy định pháp lý trong nước xuất xứ của công ty cấm hối lộ quan chức các nước khác.
Kinh nghiệm quốc tế về phòng, chống tham nhũng trong khu vực tư nhân
09:33 25/08/2019
Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, nếu một tổ chức, doanh nghiệp quản trị nội bộ tốt đồng nghĩa với việc họ có các chương trình chống tham nhũng hiệu quả. Các nghiên cứu thực tế đã cho kết quả rằng quản trị công ty tốt đối với các công ty con là rất quan trọng để có được những chương trình chống tham nhũng hữu hiệu trong các công ty lớn.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang