QUỐC TẾ » Sự kiện - Bình luận
Cập nhật 13:46 | 20/11/2017 (GMT+7)
.
08:34 20/11/2017
Sau một thời gian dài cân nhắc, cuối cùng Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua thỏa thuận lịch sử về việc nhất thể hóa lực lượng quân đội. Vốn bị nhìn nhận là “người khổng lồ thọt chân”, EU kỳ vọng kế hoạch táo bạo này sẽ giúp đưa liên minh trở thành một thực thể quân sự và an ninh hàng đầu thế giới, tương xứng với tầm vóc kinh tế và chính trị vốn có.
Zimbabwe
07:24 18/11/2017
Xe tăng đã lăn bánh trên khắp Thủ đô Harare của Zimbabwe một ngày sau khi Tư lệnh Quân đội nước này cảnh cáo Tổng thống Robert Mugabe về động thái thanh trừng nội bộ. Mặc dù quân đội khẳng định đây không phải cuộc đảo chính quân sự, song việc Tổng thống bị giam giữ cùng sự về nước của một số nhân vật đối lập, cho thấy giai đoạn hậu Mugabe đã được sửa soạn.
Ưu tiên của Singapore trên cương vị Chủ tịch ASEAN
07:23 18/11/2017
Singapore đã chính thức tiếp quản chức Chủ tịch luân phiên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Hội nghị Thượng đỉnh vừa qua. Với phương châm “linh hoạt và sáng tạo”, Singapore mong muốn thúc đẩy một khu vực an toàn và thịnh vượng hơn để ASEAN hoàn thành các mục tiêu hội nhập. Trong bối cảnh thế giới và khu vực đang biến đổi nhanh chóng, thời cơ nhiều song thách thức cũng rất nặng nề đối với đảo quốc sư tử.
Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CTTPP)
07:58 17/11/2017
11 nước thành viên tham gia ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), không có Mỹ, đã đạt thỏa thuận trên nguyên tắc nhằm hồi sinh thỏa thuận thương mại này, với tên gọi mới Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CTTPP). Điều này không chỉ chứng tỏ quyết tâm của các nước vì một khu vực thương mại tự do, cởi mở và thịnh vượng, mà còn cho thấy sự tiến bộ vượt trội của thỏa thuận thương mại đa phương so với thỏa thuận song phương.
07:30 16/11/2017
Quyết định từ chức đột ngột của Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri đúng vào thời điểm Trung Đông đang rối bời bởi những ngờ vực, mâu thuẫn. Điều này làm dấy lên những quan ngại rằng chiếc hộp Pandora sẽ mở ra thời kỳ tăm tối nhấn chìm khu vực trong xung đột và nội chiến.
Nghị viện Anh thảo luận về Brexit
07:30 16/11/2017
Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã có thắng lợi bước đầu trong cuộc chiến được dự báo là khá cam go tại Nghị viện, liên quan đến việc thảo luận và bỏ phiếu về gần 500 điều khoản xung quanh kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).
Tuyên bố chung Mỹ - Philippines
08:38 15/11/2017
Trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí phản đối mọi động thái làm leo thang căng thẳng tại Biển Đông, trong đó có hành vi “quân sự hóa”.
Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ
08:38 15/11/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa kết thúc chuyến công du đầu tiên tới 5 nước châu Á, gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Đây là chuyến thăm dài nhất của một Tổng thống Mỹ khi còn tại nhiệm tới khu vực này trong 25 năm qua, nhằm tái khẳng định chính sách đối ngoại của Washington tại châu Á. Song, chiến lược xoay trục của Mỹ đã được đổi tên.
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31
07:49 14/11/2017
Ngày 13.11, tại Thủ đô Manila, Philippines, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 khai mạc, với sự tham dự của lãnh đạo 10 nước thành viên và các đối tác như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nga, Canada, Liên minh châu Âu (EU), Liên Hợp Quốc… Với chủ đề “Chung tay vì sự thay đổi, kết nối toàn cầu”, chương trình nghị sự tập trung thúc đẩy đoàn kết và hợp tác giữa các nước thành viên cũng như giữa ASEAN với các nước đối tác toàn cầu, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng.
07:49 14/11/2017
Những ngày này, Trung Đông vốn chưa bao giờ ngơi tiếng súng, lại nóng lên với căng thẳng mới trong quan hệ giữa Ảrập Xêút và Iran. Đỉnh điểm là việc Riyadh cáo buộc Tehran “có hành động gây hấn quân sự trực tiếp”, động thái khiến cộng đồng quốc tế quan ngại về nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang