DIỄN ĐÀN ĐBND » Diễn đàn
Cập nhật 12:13 | 24/05/2019 (GMT+7)
.
Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia
07:29 24/05/2019
18 ĐBQH phát biểu tại nghị trường, 9 ĐBQH tranh luận và vẫn còn 15 ĐBQH đã đăng ký nhưng chưa kịp nêu quan điểm. Những con số này, một lần nữa đã cho thấy sự quan tâm và góc độ tiếp cận rất đa chiều của ĐBQH đối với dự luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia mà như một ĐBQH đã nhận xét, giải quyết bài toán chung hài hòa giữa các cách tiếp cận đã là một thách thức không nhỏ. Dẫu vậy, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng tin tưởng, với trái tim và trách nhiệm trước nhân dân, QH sẽ sáng suốt quyết định khi thông qua dự luật này.
Góc nhìn
08:13 24/05/2019
Tính đến ngày 31.10.2018, số nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp phải tính lãi là 6.760 tỷ đồng. Đến tháng 9.2018, có 2.270 doanh nghiệp đã giải thể, phá sản, rút giấy phép kinh doanh, chủ bỏ trốn, với số nợ bảo hiểm phải tính lãi khoảng 147 tỷ đồng, điều này đã ảnh hưởng đến quyền lợi của khoảng 17.728 người lao động. Đây là những thông tin trong báo cáo của Chính phủ về việc bảo đảm quyền lợi của người lao động theo quy định tại Khoản 7 Điều 10 Luật Bảo hiểm xã hội gửi tới QH tại Kỳ họp thứ Bảy.
Tổ đại biểu Hội đồng Nhân dân
07:29 24/05/2019
Hiện nay, hoạt động của Tổ đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện được thực hiện theo “kinh nghiệm” của nhiệm kỳ trước đối với những nhiệm vụ được kế thừa từ Nghị quyết 753, hoặc tự nghiên cứu áp dụng đối với nhiệm vụ mới. Vì vậy, rất cần thiết phải có các quy định hướng dẫn cụ thể hơn về hoạt động của Tổ đại biểu HĐND. Đối với HĐND cấp xã, trong điều kiện số lượng và quy mô hoạt động của chính quyền cấp xã hiện nay thì việc tái thành lập Tổ đại biểu HĐND không cần thiết.
Theo dòng sự kiện
07:29 24/05/2019
Dù không đề cập trực diện đến các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công - tư như phiên bản dự thảo Luật ban đầu, song dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước được trình QH tại phiên họp toàn thể chiều 23.5 đã “hàm ý” rằng, các dự án đầu tư thực hiện theo phương thức đối tác công - tư tới đây sẽ là đối tượng của kiểm toán nhà nước.
Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia
07:29 24/05/2019
Theo các cam kết trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) của Việt Nam, rượu, bia không phải là mặt hàng kiểm soát lưu thông và hạn chế “chỉ thông qua thuế tiêu thụ đặc biệt”. Do đó, các biện pháp khác nhằm giảm mức tiêu thụ rượu, bia trong dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia (ngoài biện pháp sử dụng thuế tiêu thụ đặc biệt) phải được tiếp tục rà soát để không bị quy kết là vi phạm trá hình (de jure) với các quy định và cam kết gia nhập WTO của Việt Nam.
Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương
07:29 24/05/2019
Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương được xây dựng nhằm thể chế hóa các chủ trương của Đảng tại Nghị quyết số 18-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 6 Khóa XII, góp phần thực hiện Nghị quyết số 56/2017 của QH. Nhưng các nội dung được Chính phủ đề xuất sửa đổi, bổ sung với hai luật về tổ chức này dường như vẫn bỏ ngỏ nhiều yêu cầu đã được nêu trong Nghị quyết của Đảng và nghị quyết của QH.
Chính sách và cuộc sống
07:28 24/05/2019
Thư viện số Việt Nam đã trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, tuy nhiên vẫn chưa có Luật Thư viện để tạo hành lang pháp lý, các quy định cần thiết để thúc đẩy sự phát triển thư viện số, thúc đẩy văn hóa đọc số của Việt Nam.
Quốc hội thảo luận tại Tổ về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước
07:47 23/05/2019
Với những kết quả ấn tượng đạt được trong thực hiện nghị quyết của QH về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, trong phiên thảo luận Tổ sáng qua, nhiều ĐBQH vui mừng nhận định, Việt Nam đang phát triển dựa trên đôi vai của mình, tăng trưởng dựa vào sản xuất thay vì dựa vào tài nguyên như trước đây. Nhưng trong khi vui ở khía cạnh kinh tế, thì ở khía cạnh xã hội lại có một số yếu tố khiến ĐBQH lo lắng.
Theo dòng sự kiện
07:46 23/05/2019
Sáng nay, 23.5, dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia - một trong những dự luật đang gây tranh luận khá gay gắt trong xã hội, sẽ được trình QH thảo luận tại Phiên họp toàn thể và dự kiến sẽ được xem xét, thông qua vào ngày cuối cùng của kỳ họp này.
Chính sách và cuộc sống
07:46 23/05/2019
Tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội sáng qua, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt có một đề xuất khá thú vị: Chính phủ thử đóng vai địa phương và ngược lại, địa phương thử từ vị trí của Chính phủ nhìn xuống. Lý do là bởi, tiêu cực và sức ỳ trong bộ máy công quyền quá lớn, chỉ có thử “đổi vai” như vậy thì mới thấy vấn đề bất cập ở đâu để điều chỉnh. “Tôi đi nhiều địa phương, anh em chia sẻ, những công việc phải giải quyết trực tiếp ở cơ sở nếu “nóng” là... chết vì có làm thì hẳn sẽ có sai nên cần phải... “lạnh”, phải tỉnh”, ông Võ Trọng Việt nêu thực tế.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang