DIỄN ĐÀN ĐBND » Diễn đàn
Cập nhật 07:24 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Liên minh Nghị viện thế giới và Quốc hội Việt Nam
07:23 18/07/2018
Vào ngày 22.5.2018, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) đã quyết định ấn định ngày 30.6 là Ngày quốc tế của Nghị viện. Đây là ngày Tổ chức liên Nghị viện đầu tiên trên thế giới được thành lập (30.6.1889), sau đó đến năm 1899 thì được đổi tên thành Liên minh Nghị viện thế giới (IPU). Kể từ khi thành lập, IPU mở rộng thành viên nhanh chóng và ngày càng khẳng định vai trò và tiếng nói trong các vấn đề toàn cầu. Nhân dịp này, chúng ta cùng nhìn nhận lại và đánh giá vai trò quan trọng của Nghị viện trong việc quyết định con đường phát triển của các quốc gia và đặc biệt việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) với mục tiêu trung tâm là “Không ai bị bỏ lại phía sau”.
Sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015
07:23 18/07/2018
Với quy trình lập pháp của nước ta hiện nay, chất lượng các đạo luật phụ thuộc rất lớn vào quá trình chuẩn bị của các cơ quan soạn thảo. Nhưng như nhận xét của Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga “mấy năm nay, các Ủy ban của QH vùi đầu vào làm luật”, “có Ủy ban họp ngày, họp đêm, không có ngày nghỉ”. Áp lực đối với các cơ quan của QH trong việc thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý các dự luật là rất nặng nề. Đó cũng là một trong những lý do buộc QH phải quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 khi mà đạo luật này mới chỉ có hiệu lực chưa đầy 2 năm.
Chính sách và cuộc sống
07:22 18/07/2018
Không phải đến bây giờ kỳ thi trung học phổ thông quốc gia mới trở thành điểm nóng. Trong khi ngành giáo dục coi kỳ thi này là một sự đổi mới và gặt hái thành công nhất định, thì dư luận xã hội lại cho rằng việc làm đó quá tốn kém. Đổi lại những khoản chi lớn và nỗi cực nhọc, vất vả của hàng nghìn thầy cô giáo là một kết quả khó có thể tuyệt vời hơn: Tỉ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp đạt hơn 97%.
Góc nhìn
07:22 18/07/2018
Mới đây, Thủ tướng yêu cầu: Từng bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ cần quán triệt việc cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành, cắt giảm điều kiện kinh doanh. Cần tập trung chỉ đạo thực hiện công tác này một cách quyết liệt, thực chất, xử lý nghiêm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị không thực hiện nhiệm vụ được giao. Đây là tin vui đối với cộng đồng doanh nghiệp trước quyết tâm cải cách của người đứng đầu Chính phủ.
Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Thái Bình
07:22 18/07/2018
Nhiều vấn đề bức xúc đã được đại biểu chất vấn như: Thực trạng, giải pháp xử lý hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; xử lý nước thải, chất thải rắn tập trung tại khu, cụm công nghiệp, rác thải nông thôn... Cách thức chất vấn và trả lời chất vấn tiếp tục được đổi mới theo hướng phát huy dân chủ, huy động sự tham gia của nhiều đại biểu để làm rõ trách nhiệm, giải pháp của ngành chức năng.
Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Quảng Nam
07:22 18/07/2018
Chiều 17.7, UBND tỉnh Quảng Nam đã trình bày Đề án tinh giản biên chế toàn tỉnh giai đoạn 2018 - 2021. Theo đó, Quảng Nam sẽ giảm biên chế, sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Hải Dương
07:22 18/07/2018
Với quyết tâm “rõ người, rõ trách nhiệm”, theo đến cùng vấn đề, phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi, trách nhiệm, được cử tri và nhân dân toàn tỉnh ghi nhận, đánh giá cao. Điều này được thể hiện sinh động qua nội dung chất vấn về nguyên nhân và giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (CPI) vốn bị giảm sâu thời gian qua.
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Phú Thọ
07:21 18/07/2018
Hiện nay, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế chung của Phú Thọ chủ yếu từ ngành công nghiệp - xây dựng. Tuy nhiên, sản xuất công nghiệp phát triển chưa bền vững, hoạt động của doanh nghiệp chủ yếu là gia công và chế biến những sản phẩm có giá trị gia tăng thấp, đóng góp cho ngân sách tỉnh hạn chế. Vì vậy, các đại biểu cho rằng, chất lượng tăng trưởng kinh tế là vấn đề cần được chú trọng.
Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Hà Tĩnh
08:24 17/07/2018
6 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế đạt 32,94%, cao nhất từ trước tới nay; xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu trở thành phong trào điển hình toàn quốc; môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tăng 12 bậc và nằm trong tốp 5 tỉnh có sự cải thiện tốt nhất chất lượng điều hành… Theo đánh giá của các đại biểu, đây được xem là động lực để Hà Tĩnh quyết tâm tiếp tục hoàn thành những mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Thảo luận tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Lạng Sơn
08:19 17/07/2018
Thảo luận tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Lạng Sơn Khóa XVI, các đại biểu đã đưa ra nhiều kiến nghị phát triển nông - lâm nghiệp, giao đất rừng cho các hộ dân, đẩy mạnh xây dựng NTM, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào du lịch, trồng rừng...
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang