DIỄN ĐÀN ĐBND » Diễn đàn
Cập nhật 18:55 | 17/11/2018 (GMT+7)
.
Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công
07:21 17/11/2018
Chính phủ đã nhận thấy cần sửa đổi, bổ sung 18 nhóm chính sách liên quan đến đầu tư công để có thể giúp quản lý vốn đầu tư công chặt chẽ, hiệu quả hơn. Nhưng nhìn vào dự thảo Luật, các ĐBQH lại thấy chưa đáp ứng được yêu cầu này, thậm chí nhiều nội dung rắc rối, phức tạp hơn, có nội dung không bằng Luật hiện hành. Nếu xét trên khía cạnh tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai Luật Đầu tư công thì cũng chưa đạt, vì có nội dung còn rườm rà hơn so với luật hiện hành về quy trình, thủ tục.
07:21 17/11/2018
Đồng ý cao về việc lạm dụng rượu, bia phải được kiểm soát chặt chẽ, song thảo luận về dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, một số ĐBQH cũng cho rằng, nếu đối chiếu lại cả 38 điều của dự thảo Luật này thì khả năng chế tài là không có mà toàn phải “vắt” sang các luật khác. Nếu như vậy thì Luật không khác gì một lời hiệu triệu và như vậy, sẽ rất khó khả thi trong thực tiễn.
Chính sách và cuộc sống
07:21 17/11/2018
Trên nghị trường QH, Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về những yếu kém của ngành. Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cũng nói “tự đáy lòng” xin lỗi người dân Thủ Thiêm. Rồi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận trách nhiệm về vụ “xẻ thịt đất rừng Sóc Sơn”. Hay việc Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nói lời phân bua về chuyện “đội sổ” trong các tỉnh, thành phố về tiếp công dân…
Góc nhìn
07:21 17/11/2018
Vấn nạn hàng giả hàng nhái, hàng không bảo đảm chất lượng, không đúng quảng cáo… không chỉ gây thiệt hại cho người tiêu dùng còn làm mất niềm tin của người dân vào chính quyền. Vậy mà khi bị xâm phạm quyền lợi, người tiêu dùng vẫn ngại “va chạm”, không tới Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chấp nhận “chịu trận”.
Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia
07:21 17/11/2018
Đã có hơn 30 ĐBQH phát biểu về dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia trong phiên họp toàn thể của QH sáng 16.11 với nhiều luồng quan điểm khác nhau, thậm chí là trái chiều. Sự đa dạng, những quan điểm tiếp cận khác biệt nhau từ các phương diện về y tế, kinh tế, thương mại, trong đó, mỗi cách tiếp cận đều có những yếu tố hợp lý nhất định đã dẫn đến sự tranh luận. Nhưng cái chính vẫn là không nên cực đoan, phải đúng mực và cần xác lập mục tiêu chung là vì sức khỏe của cộng đồng. Có như vậy, mới có thể đạt được sự đồng thuận, cân bằng lợi ích cũng như bảo đảm được tính khả thi của các quy định về “phòng” và “chống” trong dự luật.
Giám sát việc thực hiện lời hứa sau chất vấn tại kỳ họp
07:20 17/11/2018
Với việc lựa chọn chất vấn theo nhóm vấn đề, điều hành chất vấn theo hướng tăng tính gợi mở, tăng cường tranh luận; ban hành nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn; tái chất vấn, cần thiết tiến hành giải trình tại phiên họp của Thường trực HĐND… đã thể hiện quyết tâm đi đến cùng các vấn đề chất vấn của Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh. Qua đó, nhiều nội dung đưa ra chất vấn trực tiếp đã tác động tích cực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Giám sát việc thực hiện lời hứa tại kỳ họp
08:33 16/11/2018
Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực, các ban HĐND tỉnh Thái Bình đã tổ chức hơn 30 cuộc giám sát việc thực hiện các nội dung sau chất vấn của các ngành hữu quan. Qua giám sát, hầu hết vấn đề tồn tại sau chất vấn đã được các cơ quan, đơn vị khắc phục với tinh thần trách nhiệm cao, nhiều vấn đề khắc phục nhanh, hiệu quả rõ nét.
Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi)
08:26 16/11/2018
Theo nhiều ĐBQH, việc Ban soạn thảo kiên quyết giữ quan điểm, khi kết luận của cơ quan thuế khác biệt với báo cáo của Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Nhà nước thì lấy biên bản của thanh tra thuế và báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định là chưa đúng đắn. Phải chăng, dự thảo Luật đang tự thừa nhận sự khác biệt của các chủ thể thực thi pháp luật trong cùng một vấn đề? Hay nói cách khác là tái diễn tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”, trong khi pháp luật phải là một hệ thống thống nhất, toàn vẹn?
08:21 16/11/2018
Chỉ trong thời gian ngắn, sau khi được QH nhất trí mở rộng phạm vi sửa đổi toàn diện đối với Luật Giáo dục, thảo luận tại hội trường sáng qua, các ĐBQH đánh giá cao việc Ban soạn thảo đã tiếp thu và hoàn thiện nhiều nội dung, chính sách mới. Dẫu vậy, các đại biểu cũng cho rằng, mục tiêu của giáo dục nói chung và mục tiêu của từng cấp học vẫn mang tính tuyên ngôn, chưa rõ nội hàm. Và dường như, chúng ta đang phức tạp hóa những việc hết sức đơn giản…?!
Dự án Luật Giáo dục (sửa đổi)
08:13 16/11/2018
Sáng qua, 15.11, câu hỏi triết lý giáo dục của Việt Nam là gì lại tiếp tục được các ĐBQH đặt ra khi thảo luận về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi). Nói là “lại tiếp tục” là bởi, câu hỏi này đã nhiều lần được đặt ra tại diễn đàn của QH. Ngay tại Kỳ họp thứ Sáu, cũng đã hơn 1 lần, nội dung này các ĐBQH đưa ra chất vấn “tư lệnh” ngành. Dù còn nhiều quan điểm khác nhưng một thực tế có thể cảm nhận được là, xã hội đã chờ đủ lâu để có một triết lý giáo dục đúng tầm. Và triết lý ấy đã được các ĐBQH đúc kết: Học để thành nhân và kiến quốc.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang