DIỄN ĐÀN ĐBND » Diễn đàn
Cập nhật 17:51 | 25/05/2020 (GMT+7)
.
Tăng đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách:
17:51 25/05/2020
Ngày mai, Quốc hội sẽ thảo luận trực tuyến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội. Nhiều ý kiến cho rằng, để nâng cao chất lượng hoạt động, tăng tính chuyên nghiệp của QH, cần tăng số lượng đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách. Nhưng tăng thế nào, tăng bao nhiêu, tăng trong lĩnh vực hoạt động gì đang là vấn đề được các đại biểu Quốc hội cân nhắc.
Hà Nội:
08:20 25/05/2020
Làm việc với Ban Cán sự Đảng bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện một số bộ, ban, ngành liên quan về một số nội dung lớn trong công tác quản lý tài nguyên - môi trường trên địa bàn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị: Mỗi vấn đề phải được phân công rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, quy trình. Trên cơ sở đó, thúc đẩy việc giải quyết, phấn đấu từ nay đến hết năm 2020 tạo ra được chuyển biến rõ rệt về quản lý tài nguyên - môi trường trên địa bàn.
Nâng cao chất lượng tổng hợp, đôn đốc việc giải quyết kiến nghị cử tri
08:18 25/05/2020
Tại các cuộc tiếp xúc cử tri (TXCT), ngoài việc cử tri nêu câu hỏi được chuẩn bị trước, đã có nhiều ý kiến, kiến nghị yêu cầu cơ quan công quyền làm rõ hơn các nội dung “đã hứa” với cử tri và nhân dân, như tiến độ, hoàn thành, thời gian thực hiện… Theo đó, Thường trực HĐND cần yêu cầu đại diện cơ quan công quyền, phòng, ban chuyên môn tham dự, báo cáo làm rõ nội dung cử tri đề cập, giúp cho vấn đề được làm sáng tỏ ngay, nhất là trách nhiệm của các ngành để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.
Quốc hội họp trực tuyến
08:01 25/05/2020
Đó là cảm nhận của đại biểu Quốc hội BÙI VĂN XUYỀN (Thái Bình) về tuần làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XIV theo hình thức trực tuyến. Đại biểu cũng cho rằng, các phiên họp trực tuyến của Quốc hội đạt kết quả tốt, thậm chí còn thuận lợi hơn so với họp tập trung. Bên cạnh đó, đại biểu cũng kiến nghị, với những dự án luật có nội dung phức tạp, nhiều vấn đề còn ý kiến khác nhau thì các phiên họp trực tuyến của Quốc hội nên tăng thêm thời lượng để Quốc hội thảo luận, tranh luận vì họp trực tuyến, các đại biểu không chịu áp lực về thời gian.
07:59 25/05/2020
Sáng nay, Quốc hội sẽ thảo luận về dự án Nghị quyết của Quốc hội về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp. Mặc dù chính sách miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp được đánh giá là đem lại nhiều tác động tích cực, song, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho thấy còn nhiều câu hỏi liên quan đến chính sách này.
Góc nhìn
07:57 25/05/2020
Thông tin trên một tờ báo điện tử dẫn kết quả khảo sát do Ngân hàng Thế giới và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam thực hiện tại 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Dương và Đắk Nông cách đây vài năm cho thấy, ít nhất 5,6 triệu người không có hộ khẩu thường trú ở nơi cư trú. Tại TP Hồ Chí Minh, 36% dân cư không có hộ khẩu; ở Hà Nội, tỷ lệ này là 18%.
Công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng
07:57 25/05/2020
Mọi sự chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII của Đảng nhất thiết phải đạt được yêu cầu - phải đi đến kết quả “đánh giá đúng cán bộ, lựa chọn đúng người, sắp xếp đúng việc, bố trí đúng chỗ”(1). Đó là trách nhiệm, là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, của các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị và các địa phương.
Chính sách và cuộc sống
07:57 25/05/2020
Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) trình Quốc hội đầu tuần này có một chính sách tác động lớn đến tất cả người dân.
Tham mưu tổ chức chất vấn trong các phiên họp Thường trực HĐND
07:19 24/05/2020
Muốn có hoạt động chất vấn hàng tháng thì phải có nội dung chất vấn thường xuyên, nội dung này do đại biểu HĐND đề xuất. Đây là công việc hết sức khó khăn do nhiều nguyên nhân. Vì vậy, Văn phòng HĐND tỉnh Bắc Giang đã đề xuất với Thường trực HĐND tỉnh các giải pháp để tạo “nguyên liệu” cho hoạt động chất vấn tại phiên họp Thường trực HĐND tỉnh.
Dự thảo Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng
07:19 24/05/2020
Thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng tại phiên họp sáng qua, các đại biểu Quốc hội cơ bản đồng tình với sự cần thiết ban hành Nghị quyết này. Song, với tầm nhìn dài hơi và tổng thể hơn, nhiều ý kiến cho rằng, việc thí điểm tổ chức mô hình chính quyền địa phương hiện nay như “mặc chung một cỡ áo, đội chung một kiểu mũ”. Vấn đề đặt ra là cần nghiên cứu kỹ lưỡng, thận trọng các cơ chế, chính sách đặc thù, tránh theo lối mòn, hoặc dễ nảy sinh “hội chứng đặc thù”.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang