KINH TẾ » Vấn đề hôm nay
Cập nhật 23:46 | 05/06/2020 (GMT+7)
.
Bất động sản công nghiệp trước làn sóng chuyển dịch FDI
07:22 05/06/2020
Sau đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ có cơ hội đón đầu sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Giới chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng từ thể chế pháp luật, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng những khu công nghiệp quy mô lớn và cần có sự quy hoạch bài bản, giải quyết được nhà xưởng sản xuất, nhà ở cho chuyên gia, công nhân lao động..., nhất là nâng cao chất lượng dịch vụ logistics.
Xây dựng thương hiệu cho trái cây Việt:
17:15 05/06/2020
Hiện nay, trên các sạp hàng bán hoa quả tại các chợ dân sinh, trên các trang bán hàng online, mặt hàng trái cây được cho là nhập từ Thái Lan được bày bán tràn lan với nhiều loại khác nhau và có mức giá khác biệt so với mặt hàng trong nước. Trước thực trạng này, nhiều chuyên gia cho rằng, nên xây dựng thương hiệu cho trái cây nội địa để có thể cạnh tranh được với hàng nhập, và việc xây dựng thương hiệu này trách nhiệm lớn thuộc về các doanh nghiệp.
Thúc đẩy du lịch nội địa:
15:53 05/06/2020
Để thúc đẩy du lịch nội địa, nhiều địa phương và công ty du lịch đã và đang chào bán các tour khuyến mại với giá hấp dẫn nhưng vẫn là các điểm đến quen thuộc. Đây là một trong những nguyên nhân khiến du khách chưa thực sự mặn mà với du lịch trong nước. Vì vậy, cơ quan quản lý cần có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp khảo sát, thiết kế tour mới, góp phần đa dạng sản phẩm du lịch.
Bộ Giao thông - Vận tải tiếp tục lỡ hẹn thu phí tự động không dừng
09:14 04/06/2020
Trong báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng (gọi tắt là thu phí không dừng), Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải (GT - VT) Nguyễn Văn Thể xác nhận việc này còn chậm tiến độ và hứa sẽ hoàn thành trong năm nay. Theo các chuyên gia, nhìn từ thực tế, nếu không có chế tài trách nhiệm sẽ khó bảo đảm tiến độ thực hiện.
Nhập thịt lợn sống nguyên con:
15:26 03/06/2020
Để giúp mặt hàng thịt lợn “hạ nhiệt”, mới đây Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) đã quyết định cho nhập lợn sống nguyên con về giết thịt để ổn định nguồn cung và giá cả mặt hàng này. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định rằng, giải pháp này vẫn chỉ mang tính tạm thời, chữa cháy, và về lâu dài cần phải kiểm soát dịch bệnh tả lợn Châu Phi cũng như tái đàn một cách bền vững.
Thị trường thương mại điện tử:
15:11 03/06/2020
Tại Hội thảo “Phát triển thương mại điện tử - tạo lợi thế cạnh canh cho doanh nghiệp Việt Nam” do Viện Kinh tế Việt Nam (VASS) tổ chức vừa qua, Giám đốc Trung tâm Tin học và Công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương LÊ ĐỨC ANH nhận định, từ cuối năm 2019 cho đến nay thị trường thương mại điện tử gặp nhiều khó khăn về nguồn hàng nhập khẩu. Tuy nhiên, do có lợi thế khống chế sớm dịch Covid- 19 nên những tháng cuối năm sẽ có nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp thúc đẩy thị trường thương mại điện tử.
Dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi)
07:10 03/06/2020
Tại Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp hoàn thiện dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) sáng 2.6, có ý kiến cho rằng dự thảo Luật còn chứa đựng nhiều điều kiện kinh doanh không xuất phát trực tiếp từ yêu cầu bảo đảm lợi ích của xã hội và khách hàng mà chỉ nhằm thuận tiện cho công tác quản lý. Bên cạnh đó, quy định trong dự thảo còn cứng nhắc và vẫn dựa vào các mô hình quản lý cũ, chưa đổi mới tư duy để phù hợp với xu hướng phát triển của công nghệ và các loại hình kinh doanh vận tải mới.
07:09 03/06/2020
Ngày 2.6, Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức Hội thảo "Phát triển thương mại điện tử - tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam". Giới chuyên gia nhận định, thương mại điện tử là xu thế tất yếu và là cơ hội vàng mà doanh nghiệp Việt Nam không nên bỏ lỡ.
Nâng cao hiệu quả chất lượng công trình giao thông:
15:29 02/06/2020
Để nâng cao chất lượng xây dựng các công trình giao thông, Ông NGUYỄN DUY LÂM, Cục trưởng Cục quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông, Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, cần tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ với mục tiêu là giải quyết được những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Cụ thể là phải hoàn thiện các quy định pháp luật, các quy trình, quy phạm, định mức liên quan đến quá trình chuẩn bị đầu tư và thực hiện đầu tư; hoàn thiện hệ thống giám sát, đánh giá của cơ quan quản lý nhà nước đối với các dự án; hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng trong xây dựng các công trình giao thông ...
14:39 02/06/2020
Qua hoạt động thanh tra, kiểm tra, giai đoạn 2010-2018 cơ quan thuế các cấp đã phát hiện trên 642.400 lượt doanh nghiệp vi phạm về thuế thu nhập doanh nghiệp với số tiền vi phạm hơn 35.900 tỷ đồng, giảm lỗ là 185.000 tỷ đồng. Chỉ riêng năm 2018, cơ quan thuế thực hiện gần 96.000 cuộc thanh tra, kiểm tra thuế, xử lý về thuế trên 62.000 tỷ đồng, trong đó tăng thu cho ngân sách nhà nước 18.875 tỷ đồng.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang