CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 23:40 | 15/12/2018 (GMT+7)
.
TP Hồ Chí Minh
08:14 15/12/2018
Theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường, mức phạt đối với các hành vi gây ô nhiễm môi trường rất cao, thậm chí có hành vi mức phạt tăng gấp 10 lần so với trước. Tuy nhiên, tại TP Hồ Chí Minh, số vụ vi phạm đến nay vẫn chưa thuyên giảm. Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân là do quy định về việc cưỡng chế, xử lý trường hợp vi phạm, tái phạm còn nhiều bất cập.
Nguy cơ hạn hán trong mùa lũ ở miền Trung
08:24 05/12/2018
Dù đã vào mùa mưa lũ nhưng các tỉnh miền Trung lại đang khô hạn, hàng loạt hồ chứa thủy điện và thủy lợi trên địa bàn các địa phương Thừa Thiên Huế, TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên ở dưới mực nước chết. Thậm chí tại Quảng Nam, mức nước các sông và hồ thủy điện đã khô kiệt nhất trong 40 năm qua, nguy cơ thiếu nước hiện hữu.
08:24 05/12/2018
Trước những thách thức lớn về ô nhiễm nguồn nước thải, việc đưa ra các giải pháp kiểm soát, tái sử dụng nguồn nước thải tại Việt Nam hết sức cần thiết, góp phần tiết kiệm tài nguyên, giảm thiểu việc khai thác, sử dụng nguồn nước ngầm và nước mặt.
08:24 05/12/2018
Tài nguyên nước tuy là nguồn tài nguyên có khả năng tái tạo nhưng lại không phải là vô hạn trong khi nhu cầu sử dụng ngày càng lớn. Chính vì vậy, thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước được coi là công cụ quan trọng trong khuyến khích tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ được nguồn nước khai thác, hướng tới sự công bằng trong sử dụng nguồn nước.
TP Hồ Chí Minh thực hiện phân loại rác tại nguồn
09:26 04/12/2018
Thực hiện Quyết định số 44/2018/QĐ-UBND của UBND TP Hồ Chí Minh ban hành quy định về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn thành phố, nhiều địa phương đã gấp rút đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, triển khai quy định để người dân thực hiện. Tuy nhiên, thực tế việc phân loại rác tại nguồn vẫn chưa đạt được như kỳ vọng, người dân vẫn còn lúng túng trong việc thực hiện.
Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương
07:26 03/12/2018
Xu hướng toàn cầu hóa, tự do thương mại và phát triển của công nghệ số tác động mạnh mẽ tới các lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh đó, việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương gắn với các sản phẩm bản địa, ứng dụng khoa học công nghệ (KH - CN) và đổi mới sáng tạo là cần thiết cho phát triển kinh tế địa phương.
Tọa đàm “Hiện đại hóa ngành khí tượng thủy văn – nhìn từ công tác dự báo”
09:17 02/12/2018
Biến đổi của khí hậu toàn cầu những năm gần đây làm cho tình hình thời tiết ở nước ta có những biến động khó lường và ngành KTTV đã hết sức nỗ lực, cố gắng. KTTV gắn liền với đời sống đất nước, kinh tế, xã hội, sinh mạng con người. Nhìn từ góc độ phát triển bền vững, ngành KTTV đã có sự vươn lên, nỗ lực rất lớn đáng ghi nhận, trong đó công tác dự báo chính xác hơn, chặt chẽ hơn.
Tọa đàm “Hiện đại hóa ngành khí tượng thủy văn – nhìn từ công tác dự báo”
10:32 01/12/2018
Công tác KTTV là không có biên giới, tất cả các nước cùng chịu tác động và các nước đều cần có thông tin. Do đó, công tác hợp quốc tế trong lĩnh vực này rất quan trọng. Từ 5 năm trở lại đây, quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, chúng ta không chỉ còn thu nhận những thông tin quốc tế, mà chúng ta còn đóng góp lại cho quốc tế nguồn lực về nhân lực, tài chính và sản phẩm công nghệ.
20:31 30/11/2018
Nếu nhìn nhận một cách khách quan, chất lượng dự báo của nước ta đã từng bước nâng lên và dần tiệm cận với các nước phát triển. Tuy nhiên, hiện hệ thống quan trắc của Việt Nam còn mỏng, mật độ chỉ bằng 20 - 30% so với các nước phát triển, đòi hỏi ngành khí tượng thủy văn (KTTV) phải đi trước một bước, đầu tư thỏa đáng cho công nghệ để cung cấp kịp thời, chính xác thông tin, đưa ra những dự báo, cảnh báo sát với thực tiễn nhất trong bối cảnh các hiện tượng thời tiết cực đoan, biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng rõ rệt.
19:43 30/11/2018
Ngày 30.11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Hội nghị “Đánh giá hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam giai đoạn 2015 - 2018 & Gặp gỡ 2018 vì hợp tác và phát triển”. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Đặng Vũ Minh; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và Môi trường Trần Văn Minh; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phạm Văn Tân cùng đại diện các tổ chức Khoa học và Công nghệ.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang