PHÁP LUẬT
Cập nhật 07:14 | 22/10/2017 (GMT+7)
.
Thành phố Nam Định
07:14 22/10/2017
Khốn khổ vì sống cạnh bãi rác gây ô nhiễm, người dân ở một số xã của huyện Mỹ Lộc và TP Nam Định, tỉnh Nam Định đã nhiều lần kiến nghị, nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp triệt để.
Sổ tay
07:08 22/10/2017
Đợt mưa lớn vừa qua đã khiến các hồ chứa thủy điện, thủy lợi khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ luôn trong tình trạng đầy nước. Để bảo đảm an toàn, một số hồ, đập đã phải mở cửa xả đáy… Như hồ Hòa Bình, lần đầu tiên phải mở 8 cửa xả đáy, với tổng lưu lượng nước xả về hạ du đạt 16.520m3/giây, khiến mực nước trên hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình tăng đột biến. Quy trình xả lũ này là bình thường, bởi khi có mưa lớn liên tục, nước lũ đổ về lòng hồ lớn, thì việc xả lũ là để giữ an toàn hồ đập là tất yếu, tuy nhiên, qua đợt mưa lũ này cũng cho thấy nhiều hồ, đập có dấu hiệu xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ vỡ cao…
Huyện Thanh Trì, Hà Nội
09:28 21/10/2017
Từ năm 2007, Trạm xử lý nước thải tập trung làng nghề Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội (nay là Cụm công nghiệp Tân Triều) đã được xây dựng với công suất 500m3/ngày đêm. Tuy nhiên, đến nay, trạm xử lý nước thải này (có trị giá 1,3 tỷ đồng) chưa một lần được vận hành và đi vào hoạt động…
09:28 21/10/2017
Giảm 114 loại sản phẩm, hàng hóa; áp dụng cơ chế hậu kiểm đối với 91% nhóm sản phẩm, hàng hóa do Bộ Khoa học – Công nghệ quản lý; quy định về miễn kiểm tra đối với hàng hóa nhập khẩu; đẩy mạnh hoạt động thừa nhận lẫn nhau kết quả đánh giá sự phù hợp… là những ghi nhận của Tổ Công tác của Thủ tướng tại buổi làm việc về việc thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Khoa học và Công nghệ; công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, tại Bộ Khoa học và Công nghệ, vào ngày 20.10.
Bạn đọc viết
08:54 21/10/2017
Quản lý môi trường không khí đang rơi vào tình trạng vừa chồng chéo, vừa có khoảng trống trong phân công trách nhiệm giữa các bộ, ngành liên quan, khiến lĩnh vực này rơi vào tình cảnh “cha chung không ai khóc”.
Các khoản thu thi hành án dân sự tại trại giam
08:48 20/10/2017
Một trong yếu tố góp phần quan trọng vào hiệu quả công tác thi hành án dân sự đó là sự phối hợp của cơ quan công an. Sự phối hợp này không chỉ dừng lại ở việc xây dựng thể chế, tổ chức thực hiện cưỡng chế mà còn là phối hợp trong tổ chức thực hiện các khoản thu cho đương sự tại các trại giam. Tuy nhiên, hiện vấn đề này bị vướng vì thiếu biên lai.
08:46 20/10/2017
Phát hiện sớm tổ chức tín dụng yếu kém hay “có vấn đề” là chức năng quan trọng nhằm duy trì sự an toàn, lành mạnh của hệ thống tài chính. Tùy từng quốc gia, các tổ chức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) có vai trò khác nhau trong việc thực hiện chức năng này.
Sổ tay
08:46 20/10/2017
Mặc dù hoạt động thừa phát lại giúp giảm tải công việc, từ đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xét xử và thi hành án dân sự; tạo thêm công cụ pháp lý để người dân bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình khi tham gia các giao dịch dân sự, kinh tế, thương mại. Song, hoạt động thừa phát lại thời gian qua còn có những hạn chế, yếu kém nhất định, đặc biệt một số thừa phát lại, văn phòng thừa phát lại còn có biểu hiện chạy theo lợi nhuận, xem nhẹ việc nâng cao chất lượng hoạt động, uy tín, thanh danh nghề nghiệp. Đó là khẳng định của chuyên gia tại Tọa đàm về việc lập vi bằng và xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động của thừa phát lại, do Bộ Tư pháp tổ chức.
Pháp điển trong lĩnh vực đầu tư
07:59 19/10/2017
Không thể phủ nhận quá trình pháp điển hóa các quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh của Luật Đầu tư đã từng bước hiện thực hóa tinh thần tự do kinh doanh đã được ghi nhận tại Hiến pháp. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn vướng mắc như các quy định đối với từng lĩnh vực tản mát ở nhiều văn bản pháp luật chuyên ngành, trong quá trình pháp điển hóa còn gặp nhiều khó khăn trong phối hợp giữa các cơ quan…
Đoàn ĐBQH TP Hà Nội tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4
08:49 18/10/2017
QH cần giám sát chặt chẽ việc thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng, nhất là trên các lĩnh vực dễ vi phạm như quản lý đất đai, đầu tư xây dựng từ nguồn vốn NSNN, bổ nhiệm cán bộ... là kiến nghị của cử tri tại Hội nghị TXCT trước Kỳ họp thứ 4, QH Khóa XIV tại quận Nam Từ Liêm của Đoàn ĐBQH TP Hà Nội.
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang