PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:29 | 22/08/2019 (GMT+7)
.
Thúc đẩy quyền trẻ em
07:27 22/08/2019
Mặc dù công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em đã đạt được nhiều kết quả, song trên thực tế vẫn còn một bộ phận trẻ em đang bị bạo hành, xâm hại, bị bạo lực theo chiều hướng gia tăng cả về số vụ và tính chất ngày càng nghiêm trọng. Bạo lực và xâm hại trẻ em không chỉ gia tăng từ ngoài xã hội mà ngay trong chính gia đình, trường học. Chính vì vậy, việc đưa Luật Trẻ em vào đời sống cấp thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên theo đánh giá, các văn bản hướng dẫn Luật Trẻ em vẫn còn hạn chế, việc thực thi Luật Trẻ em, Luật Thanh niên chưa được cấp huyện, xã quan tâm đúng mức.
Sổ tay
07:27 22/08/2019
Mặc dù tính thống nhất là một trong những vấn đề được đặt ra trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, cũng là một yếu tố quan trọng trong việc thẩm định, ban hành văn bản, tuy nhiên, rất nhiều quy định khi tổ chức triển khai thì vướng mắc do không bảo đảm được tính thống nhất, thậm chí là mâu thuẫn.
08:21 21/08/2019
Qua các dữ liệu của Cục Trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp về số lượng người được trợ giúp pháp lý (TGPL), dân số, số lượng án trên toàn quốc, có thể nhận định nhu cầu TGPL của người dân khá cao với số người thuộc diện được TGPL chiếm khoảng 45% dân số cả nước. Tuy vậy, việc tiếp cận TGPL của người dân, nhất là người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa vẫn còn nhiều hạn chế, đòi hỏi cần sớm triển khai Bộ Công cụ TGPL chung để tăng năng lực cho người thực hiện cũng như thụ hưởng dịch vụ TGPL…
16:46 20/08/2019
Nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát hải quan, chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý hành vi gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, chuyển tải bất hợp pháp, Tổng cục Hải quan vừa có văn bản chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện các biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.
Thực thi pháp luật về xử lý phân biệt đối xử, bạo lực với phụ nữ, trẻ em
08:28 20/08/2019
Hiện nhiều văn bản quy phạm pháp luật có các quy định liên quan đến chống phân biệt đối xử với phụ nữ, trẻ em gái. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, hiệu quả thực thi các văn bản này chưa được như mong muốn.
Sổ tay
08:15 20/08/2019
Việc áp dụng hóa đơn điện tử là xu thế tất yếu khi doanh nghiệp triển khai chuyển đổi số. Theo đó, khi sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian khi giảm tới 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn, rút ngắn thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn. Đồng thời cũng giúp cơ quan thuế có thể kịp thời ngăn chặn hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích, khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai hóa đơn điện tử nhiều doanh nghiệp vẫn gặp không ít khó khăn, vướng mắc.
07:59 19/08/2019
Tạo môi trường thật sự dân chủ trong quá trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì mới có những văn bản luật chất lượng, làm động lực thúc đẩy sự phát triển đất nước. Đó là vấn đề đặt ra trong sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Bạn đọc viết
07:59 19/08/2019
Bỏ quy trình lập đề nghị xây dựng đối với một số nghị định là đề xuất của nhiều bộ, ngành, địa phương sau 3 năm thực hiện Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến cho rằng việc bỏ quy trình lập đề nghị xây dựng nghị định quy định tại Khoản 2 Điều 19 có thể chưa hợp lý, nếu các nghị định đó có chứa các chính sách, nhất là các nghị định ban hành để quy định những vấn đề liên quan đến nhiệm vụ, quyền hạn của từ hai bộ, cơ quan ngang bộ trở lên. Đây cũng là một trong các vấn đề phải xin ý kiến của Chính phủ trong quá trình sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
15:49 18/08/2019
Mặc dù mức phạt lên tới 400.000 đồng đối với xe máy, 1.200.000 đồng đối với ô tô khi người tham gia gia thông có hành vi điều khiển xe vào làn buýt nhanh BRT đã có hiệu từ năm 2017, nhưng những vi phạm đi lấn vào làn dành riêng cho tuyến xe này vẫn không hề giảm, bất kể là giờ cao điểm hay thấp điểm. Tình trạng này cũng là lý do khiến BRT chưa thực sự phát huy được hết công suất.
Thanh Hóa: Từ vụ án dân sự đến vụ án hình sự
08:47 18/08/2019
Từ việc bà Phạm Thị Ánh, địa chỉ tại xã Thiệu Lý, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đề nghị Tòa án Nhân dân huyện Thiệu Hóa (TAND) giải quyết việc tranh chấp ngõ đi giữa gia đình bà và gia đình ông Nguyễn Bá Quyền, tuy nhiên, trong quá trình giải quyết vụ án các cán bộ TAND đã có những sai phạm dẫn đến việc bà Ánh liên tiếp có đơn tố cáo Thẩm phán và Thư ký TAND huyện Thiệu Hóa đã nhận tiền sai quy định, nhưng chỉ một người bị ngồi tù, người còn lại đang bị tố cáo nhưng liên tiếp được thăng chức, khiến nguời dân bức xúc, nghi ngờ…
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
07:59 19/08/2019
Tạo môi trường thật sự dân chủ trong quá trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì mới có những văn bản luật chất lượng, làm động lực thúc đẩy sự phát triển đất nước. Đó là vấn đề đặt ra trong sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Quay trở lại đầu trang