VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 12:13 | 24/05/2019 (GMT+7)
.
08:12 24/05/2019
Dòng nước ra đi từ một cõi tuyết sơn vĩnh cửu và chấm dứt hành trình ở một cõi khác, tức biển cả mênh mông. Cả 6 quốc gia mà dòng Mekong chảy qua đều là xứ sở Phật giáo điển hình. Những nẻo đường đều dày đặc dấu tích lịch sử, kiến trúc, tín ngưỡng, nghệ thuật, truyền thuyết dân gian...
Dự thảo Luật Thư viện
07:45 23/05/2019
Mục tiêu khi xây dựng Luật Thư viện là để cụ thể hóa Hiến pháp 2013 về quyền tiếp cận thông tin, hưởng thụ và tiếp cận các giá trị văn hóa của người dân; đồng thời tạo khung pháp lý mới để phát triển sự nghiệp thư viện... Đối chiếu với những mục tiêu này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Hoàng Thị Hoa cho rằng, dự thảo Luật còn thiếu những quy định khái quát, cũng chưa khái quát được nguyên tắc lấy người sử dụng thư viện là trung tâm.
08:20 22/05/2019
Ở nông thôn, miền núi, nơi điều kiện kinh tế - xã hội kém phát triển, văn hóa đọc chưa được quan tâm, trẻ em rất “đói” sách. Gần đây, nhờ sự vào cuộc của nhiều cá nhân, nhiều thư viện, tủ sách, phòng đọc… đã ra đời, góp phần nâng cao văn hóa đọc cho cộng đồng khu vực này.
Góc nhìn Văn hóa
08:19 22/05/2019
Tôi vừa có dịp đặt chân đến Singapore. Mọi người hẳn đã biết đây là quốc gia tuyệt vời như thế nào với rất nhiều chỉ số đáng mơ ước: Một trong 4 “con rồng” lớn nhất châu Á, đứng đầu Đông Nam Á về mọi mặt, một trong 10 nước đáng sống nhất thế giới. 3 mục tiêu xanh, sạch, đẹp mà các thành phố ở nước ta đang phấn đấu thì Singapore đã đạt được từ lâu…
09:12 21/05/2019
Chiều 20.5, ĐHQG Hà Nội phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo “Giáo dục và đào tạo Việt Nam trong giai đoạn chuyển đổi thích ứng với cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư: vấn đề và giải pháp”. Hội thảo nhằm cung cấp luận cứ, cơ sở khoa học cho định hướng và chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo Việt Nam, góp phần phục vụ soạn thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
07:59 21/05/2019
Văn hóa đọc được nhắc tới nhiều những năm gần đây, nhưng theo TS. Nguyễn Quốc Vương, người đang tổ chức nhiều hoạt động khuyến đọc cho biết, thường có 2 tình huống: Người cho chuyện đó là đương nhiên, nói làm gì; người lại nghĩ chuyện đó là vô nghĩa, vì thực tế nhiều người không đọc sách vẫn sống bình thường. Vậy tại sao phải đọc sách?
Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi)
07:56 21/05/2019
Sáng nay, 21.5, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giáo dục (sửa đổi). Theo Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ NGUYỄN THỊ MAI HOA, việc sửa đổi Luật Giáo dục lần này nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý cho công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện GD - ĐT trên nguyên tắc chung là mở về cơ chế, rõ về trách nhiệm, linh hoạt trong lộ trình thực hiện. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là công tác tuyên truyền phải tích cực và thực thi pháp luật phải nghiêm.
Điều kiện cần và đủ cho đào tạo nghề:
21:40 20/05/2019
Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) mở ra nhiều cơ chế, đổi mới cho giáo dục nghề nghiệp (GDNN). Trong đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có 3 đề xuất quan trọng: Đẩy mạnh phân luồng, hướng nghiệp, dạy văn hóa trong trường nghề và liên thông. Cả 3 nội dung này được đưa vào Dự thảo Luật một cách hợp lý, bảo đảm việc xây dựng hệ thống giáo dục mở gắn với học tập suốt đời và phù hợp với thông lệ quốc tế.
07:50 20/05/2019
Từ năm 1986 đến nay, giao lưu, hội nhập với khu vực và quốc tế đã đem đến diện mạo mới cho mỹ thuật Việt Nam. Càng tiếp biến với nghệ thuật quốc tế, câu chuyện bản sắc trong thực hành của nghệ sĩ lại càng trở nên quan trọng.
Bạo lực học đường
06:26 20/05/2019
Bạo lực học đường không phải vấn đề mới nhưng thời gian gần đây nổi lên như một vấn đề đáng quan ngại. Rà soát hệ thống chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường cho thấy đã tương đối đầy đủ, chế tài nghiêm khắc, vậy nên, vấn đề còn lại chủ yếu nằm ở khâu thực thi.
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang