QUỐC TẾ
Cập nhật 23:54 | 18/09/2018 (GMT+7)
.
Mỹ dọa rút khỏi WTO
08:15 18/09/2018
Sau khi rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và yêu cầu Canada và Mexico đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), Tổng thống Donald Trump mới đây tiếp tục cảnh báo sẽ rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu tổ chức này không thay đổi theo hướng có lợi cho Mỹ.
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc
08:48 17/09/2018
Nhằm tiếp tục đẩy cao căng thẳng thương mại với Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp gói thuế quan mới lên hàng hóa nhập khẩu từ nước này, trị giá khoảng 200 tỷ USD. Động thái trên dự báo cuộc chiến thuế quan chưa thấy hồi kết giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
08:45 17/09/2018
Báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc ngày 11.9 đưa ra những con số khiến người ta không khỏi giật mình: “Năm 2018, số người thiếu ăn trên thế giới tăng năm thứ ba liên tiếp. Trong khi đó, tình trạng béo phì đang xảy ra với 38 triệu trẻ em dưới 5 tuổi”. Trên thực tế, thừa cân hay đói ăn đều gây ra những gánh nặng cho an sinh xã hội.
Hợp tác quốc tế trong thu hồi tài sản tham nhũng
07:39 16/09/2018
Lợi dụng sự khác biệt trong hệ thống pháp lý, chi phí cao trong phối hợp điều tra, tình trạng thiếu hợp tác giữa các nước và nguyên tắc bí mật ngân hàng, các đối tượng tham nhũng thường xuyên tẩu tán và cất giữ phần lớn số tiền phạm pháp ở nước ngoài. Chính vì vậy, thúc đẩy các cơ chế hợp tác quốc tế một cách toàn diện và mạnh mẽ để hoạt động thu hồi tài sản tham nhũng ở nước ngoài trở nên hiệu quả là mục tiêu chung của các quốc gia trên thế giới.
Hợp tác quốc tế trong thu hồi tài sản tham nhũng
07:39 16/09/2018
Trong hợp tác chống tham nhũng xuyên quốc gia, có nhiều con đường để một quốc gia thu hồi tài sản bất minh bị tẩu tán ra nước ngoài. Bản thân Công ước Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng cũng có nhiều quy định tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động này.
Hợp tác quốc tế trong thu hồi tài sản tham nhũng
07:39 16/09/2018
Một cuộc điều tra nhằm truy thu tài sản tham nhũng xuyên biên giới có thể vô cùng tốn thời gian, phức tạp và đòi hỏi rất nhiều tài nguyên, chuyên môn và ý chí chính trị. Các công đoạn trong quá trình truy thu tài sản bao gồm: Truy tìm; đóng băng, tịch thu; định đoạt và trả lại. Và ở mỗi công đoạn này đều cho thấy những khó khăn, thách thức nhất định trong việc thực thi.
Hợp tác quốc tế trong thu hồi tài sản tham nhũng
07:38 16/09/2018
Có thể khẳng định, các cơ chế hợp tác quốc tế trong chống tham nhũng nói chung và trong thu hồi tài sản tham nhũng nói riêng, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng (UNCAC) đã đạt được mục tiêu cụ thể như thúc đẩy và tăng cường các biện pháp phòng, chống tham nhũng một cách hữu hiệu và hiệu quả hơn; thúc đẩy, tạo điều kiện và hỗ trợ hợp tác quốc tế và trợ giúp kỹ thuật trong công tác phòng, chống tham nhũng, kể cả việc thu hồi tài sản; thúc đẩy sự liêm chính, chế độ trách nhiệm và quản lý đúng đắn công vụ và tài sản công. Tuy nhiên, UNCAC cũng được cho là có những điểm hạn chế nhất định trong nội dung và hạn chế này xuất phát từ chính cách tiếp cận khi xây dựng Công ước.
08:34 15/09/2018
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục điều binh sĩ và khí tài hạng nặng dọc biên giới với Syria, trong bối cảnh quân Chính phủ Syria được cho là đang chuẩn bị mở đợt tấn công lớn nhằm giành lại tỉnh Idlib, vùng lãnh thổ phía Tây bắc Syria hiện do quân nổi dậy kiểm soát.
08:32 15/09/2018
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang ở Trung Quốc trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày (13 - 16.9) theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình. Trong bối cảnh đất nước đối mặt với khủng hoảng, ông Maduro đang kiếm tìm sự giúp đỡ về tài chính nhằm vực dậy nền kinh tế, đồng thời thuyết phục Bắc Kinh giải ngân cho những khoản nợ mới.
Đàm phán về Brexit:
07:48 14/09/2018
Thủ tướng Anh Theresa May ngày 13.9 đã triệu tập cuộc họp Nội các đặc biệt, thảo luận về những khả năng trong trường hợp Anh không đạt được thỏa thuận về Brexit với Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là kịch bản Brexit “cứng”. Mặc dù nỗ lực thúc đẩy để đạt được thỏa thuận với EU, song London không loại trừ khả năng phải đối mặt với kịch bản tệ nhất.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang