DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 18:26 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Hội nghị chuyên đề về công tác xây dựng pháp luật năm 2018:
18:26 18/07/2018
Chúng ta phải đổi mới tư duy, cách làm và phải phối hợp chặt chẽ với nhau để khắc phục được tình trạng xin lùi, xin rút dự án luật. Ngay sau Hội nghị này, đề nghị:
Hội nghị chuyên đề xây dựng pháp luật 2018:
14:33 18/07/2018
Hội nghị lần này là sự kiện có ý nghĩa để triển khai nhanh Nghị quyết của QH về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh. Sự tham dự của các đồng chí là sự quan tâm đặc biệt đến công tác xây dựng luật. Tôi cảm nhận đây cũng là đổi mới phong cách làm việc của QH và Chính phủ. Đây là lần đầu tiên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cùng chủ trì với Phó chủ tịch QH phụ trách lĩnh vực xây dựng pháp luật. Điều này có tác động lớn, động viên khích lệ anh em, kể cả cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra, tăng cường sự phối hợp. Các phát biểu rất thẳng thắn, chân thành. Cảm nhận của tôi luôn ghi nhận sự cố gắng của cơ quan trình và cơ quan thẩm tra, rà soát, bổ sung nội dung chương trình.
Hội nghị chuyên đề về công tác xây dựng pháp luật 2018:
12:57 18/07/2018
Tôi đánh giá cao sự cố gắng của Chính phủ và các cơ quan soạn thảo đã có nhiều biện pháp tích cực để triển khai được kế hoạch xây dựng luật, pháp lệnh nhằm cụ thể hóa Hiến pháp cũng như giải quyết những vấn đề bức xúc trong cuộc sống; đã có sự phối hợp tốt với QH, các cơ quan của QH để hoàn thành chương trình xây dựng luật, pháp lệnh hàng năm. Công tác xây dựng luật, pháp lệnh thời gian vừa đạt hiệu quả tích cực, có nhiều tiến bộ, chất lượng xây dựng luật ngày càng được nâng lên, còn một số luật được rút ra do chưa bảo đảm chất lượng nhưng đã có nhiều bước tiến hơn so với giai đoạn trước.
Liên minh Nghị viện thế giới và Quốc hội Việt Nam
07:23 18/07/2018
Vào ngày 22.5.2018, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) đã quyết định ấn định ngày 30.6 là Ngày quốc tế của Nghị viện. Đây là ngày Tổ chức liên Nghị viện đầu tiên trên thế giới được thành lập (30.6.1889), sau đó đến năm 1899 thì được đổi tên thành Liên minh Nghị viện thế giới (IPU). Kể từ khi thành lập, IPU mở rộng thành viên nhanh chóng và ngày càng khẳng định vai trò và tiếng nói trong các vấn đề toàn cầu. Nhân dịp này, chúng ta cùng nhìn nhận lại và đánh giá vai trò quan trọng của Nghị viện trong việc quyết định con đường phát triển của các quốc gia và đặc biệt việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) với mục tiêu trung tâm là “Không ai bị bỏ lại phía sau”.
Sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015
07:23 18/07/2018
Với quy trình lập pháp của nước ta hiện nay, chất lượng các đạo luật phụ thuộc rất lớn vào quá trình chuẩn bị của các cơ quan soạn thảo. Nhưng như nhận xét của Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga “mấy năm nay, các Ủy ban của QH vùi đầu vào làm luật”, “có Ủy ban họp ngày, họp đêm, không có ngày nghỉ”. Áp lực đối với các cơ quan của QH trong việc thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý các dự luật là rất nặng nề. Đó cũng là một trong những lý do buộc QH phải quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 khi mà đạo luật này mới chỉ có hiệu lực chưa đầy 2 năm.
Chính sách và cuộc sống
07:22 18/07/2018
Không phải đến bây giờ kỳ thi trung học phổ thông quốc gia mới trở thành điểm nóng. Trong khi ngành giáo dục coi kỳ thi này là một sự đổi mới và gặt hái thành công nhất định, thì dư luận xã hội lại cho rằng việc làm đó quá tốn kém. Đổi lại những khoản chi lớn và nỗi cực nhọc, vất vả của hàng nghìn thầy cô giáo là một kết quả khó có thể tuyệt vời hơn: Tỉ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp đạt hơn 97%.
Góc nhìn
07:22 18/07/2018
Mới đây, Thủ tướng yêu cầu: Từng bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ cần quán triệt việc cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành, cắt giảm điều kiện kinh doanh. Cần tập trung chỉ đạo thực hiện công tác này một cách quyết liệt, thực chất, xử lý nghiêm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị không thực hiện nhiệm vụ được giao. Đây là tin vui đối với cộng đồng doanh nghiệp trước quyết tâm cải cách của người đứng đầu Chính phủ.
Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Thái Bình
07:22 18/07/2018
Nhiều vấn đề bức xúc đã được đại biểu chất vấn như: Thực trạng, giải pháp xử lý hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; xử lý nước thải, chất thải rắn tập trung tại khu, cụm công nghiệp, rác thải nông thôn... Cách thức chất vấn và trả lời chất vấn tiếp tục được đổi mới theo hướng phát huy dân chủ, huy động sự tham gia của nhiều đại biểu để làm rõ trách nhiệm, giải pháp của ngành chức năng.
Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Quảng Nam
07:22 18/07/2018
Chiều 17.7, UBND tỉnh Quảng Nam đã trình bày Đề án tinh giản biên chế toàn tỉnh giai đoạn 2018 - 2021. Theo đó, Quảng Nam sẽ giảm biên chế, sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Hải Dương
07:22 18/07/2018
Với quyết tâm “rõ người, rõ trách nhiệm”, theo đến cùng vấn đề, phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi, trách nhiệm, được cử tri và nhân dân toàn tỉnh ghi nhận, đánh giá cao. Điều này được thể hiện sinh động qua nội dung chất vấn về nguyên nhân và giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (CPI) vốn bị giảm sâu thời gian qua.
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang