DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:49 | 20/05/2018 (GMT+7)
.
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
08:14 20/05/2018
Dù chỉ có 20 ngày làm việc nhưng 15 phiên họp tại Kỳ họp thứ Năm, QH Khóa XIV sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp, chiếm gần 40% tổng thời gian Kỳ họp. Nhiều cải tiến, đổi mới về chất vấn và trả lời chất vấn, ban hành nghị quyết… cũng sẽ được áp dụng để nâng cao chất lượng hoạt động của QH. Trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH NGUYỄN HẠNH PHÚC mong muốn, cử tri và nhân dân đồng hành, bày tỏ ý kiến và giám sát chặt chẽ hơn nữa hoạt động của QH, các ĐBQH và các cơ quan của QH để mỗi quyết đáp của QH thực sự chính xác, hợp lòng dân.
08:29 20/05/2018
Đối thoại, lắng nghe cử tri và nhân dân qua các cuộc TXCT trước Kỳ họp thứ Năm, QH Khóa XIV, Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên - Huế nhận thấy đó không đơn thuần là bức xúc tại cơ sở, mà còn là tâm huyết của người dân với mong muốn xây dựng tỉnh có chất lượng sống tốt hơn, văn minh, hiện đại. Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên - Huế NGUYỄN CHÍ TÀI mở đầu câu chuyện với Báo Đại biểu Nhân dân bằng kinh nghiệm và tâm huyết của một đại biểu dân cử.
Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương
08:27 20/05/2018
Thị xã Hồng Lĩnh được xác định là một trong 3 đô thị trung tâm lớn của tỉnh Hà Tĩnh, là động lực cho phát triển kinh tế phía Bắc tỉnh. Sau 3 năm thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, hoạt động của HĐND thị xã đã có nhiều khởi sắc, góp phần tích cực phát triển KT - XH địa phương. Tuy nhiên, thực tế hoạt động HĐND cũng còn không ít khó khăn, cần được hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời.
Đối thoại cuối tuần
08:19 20/05/2018
Giám sát tại một số quận, huyện trên địa bàn Thủ đô, Ủy viên Ủy ban Pháp luật PHẠM VĂN HÒA nhận thấy, việc cho phép xây dựng nhiều chung cư cao tầng trong nội thành đã khiến tỷ lệ tăng dân số cơ học luôn cao trong thời gian qua. Đây là nguyên nhân gây ùn tắc giao thông, quá tải cho hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của thành phố, nên cần quan tâm xây dựng giải pháp hữu hiệu, để giảm sức ép này.
Giám sát việc thi hành Luật Thủ đô
08:16 20/05/2018
Ủy ban Pháp luật vừa tiến hành giám sát việc triển khai ban hành văn bản quy định chi tiết Luật Thủ đô, cũng như thi hành quy định về quản lý dân cư tại một số quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Thực tế cho thấy, một số quy định của Luật Thủ đô nhằm giảm mật độ dân số trong nội đô, giãn bớt dân cư về các huyện ngoại thành đến nay vẫn rất khó thực hiện. Trong khi “ngoại thành vẫn thưa thớt” thì các quận nội thành đang ngày càng quá tải.
Góc nhìn
08:09 20/05/2018
Tìm và bố trí nguồn vốn cho sản xuất luôn là ưu tiên. Tuy nhiên, có những lĩnh vực sản xuất thuộc bộ, ngành quan trọng khi đã có vốn đầu tư công nhưng công tác giải ngân vẫn lúng túng, chậm trễ. Thậm chí, có dự án được bố trí vốn từ năm 2015 đến nay vẫn “không nhúc nhích”.
Chính sách và cuộc sống
08:09 20/05/2018
“Cho đến giờ, chúng tôi rất tự tin về các yếu tố nền tảng bảo đảm cho sự phát triển của đặc khu kinh tế Vân Đồn”. Phó Chủ tịch UBND Quảng Ninh Nguyễn Văn Thành chia sẻ trong hội thảo “Đặc khu - thể chế, chính sách và kỳ vọng thành công” diễn ra hôm 18.5. Sự kiện này, theo nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên, là “cơ hội cuối cùng đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt” trước khi đưa ra QH thảo luận và thông qua trong Kỳ họp thứ Năm tới.
Phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh
07:28 19/05/2018
Với phương châm “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống, làm việc và chiến đấu trong mọi hoàn cảnh, hòa nhập với mọi tầng lớp vì mục đích cao cả giải phóng dân tộc, giải phóng con người khỏi áp bức bóc lột. Để làm được điều đó, Người đã luôn tự học, rèn luyện để có một phong cách sống phù hợp, mang tính phổ biến nhưng lại rất hiện đại.
07:27 19/05/2018
Đó là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi cho ý kiến về dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ Năm tại Phiên họp thứ 24 của UBTVQH. Theo đó, nếu trước đây, UBTVQH chỉ tham gia ý kiến vào dự thảo Báo cáo, thì nay đã có một phiên họp để bàn cụ thể, trực tiếp về bản tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân.
Góc nhìn
07:25 19/05/2018
Thanh tra Chính phủ vừa có báo cáo trả lời kiến nghị cử tri các địa phương về công tác phòng, chống tham nhũng. Theo đó, để góp phần phòng, chống tham nhũng hiệu quả, cử tri TP Đà Nẵng và tỉnh Long An kiến nghị ngoài việc lựa chọn người có đức, có tài, cần nghiên cứu xây dựng quỹ dưỡng liêm bằng cách trích một phần lương hàng tháng, gửi vào ngân hàng, đến khi nghỉ hưu nếu không vi phạm gì sẽ được nhận, còn nếu vi phạm sẽ sung công quỹ.
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang