DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 18:45 | 22/11/2019 (GMT+7)
.
14:37 22/11/2019
Thời tiết ở Việt Nam những năm gần đây ngày càng bất thường. Hạn hán, ngập lụt, sạt lở, giông tố, bão diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế và đời sống nhân dân. Đặc biệt, Việt Nam được đánh giá là một trong số những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu do có bờ biển dài trên 3.200km. Theo dự báo, chỉ tính riêng thảm họa thiên tai do nước biển dâng 1m thì 40% diện tích đồng bằng sông Cửu Long, 10% diện tích đồng bằng Sông Hồng sẽ bị ngập, ảnh hưởng trực tiếp đến gần 30 triệu dân.
Góc nhìn
08:01 22/11/2019
Nguồn thu 40 quỹ tài chính ngoài ngân sách do Trung ương quản lý trong năm 2019 ước đạt khoảng 502.200 tỷ đồng, tương đương khoảng 40% tổng thu ngân sách của cả nước. Còn theo Bộ Tài chính, dù thống kê chưa đầy đủ nhưng số thu của các quỹ tài chính ngoài ngân sách của 41 địa phương năm 2013 là khoảng 8.074 tỷ đồng, đến năm 2018 tăng lên 18.268 tỷ đồng.
Hành lang pháp lý và những điều kiện bảo đảm hoạt động của HĐND
08:00 22/11/2019
Gần hai năm nữa, HĐND các cấp sẽ kết thúc nhiệm kỳ hoạt động, nhưng công tác chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ mới thông qua công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp đang được tiến hành ở các địa phương. Do đó, việc đề đạt những mong muốn cho nhiệm kỳ HĐND sắp tới tại thời điểm này, thiết nghĩ là một việc cần thiết.
Thẩm tra ngân sách nhà nước của Ban HĐND cấp huyện, xã
08:00 22/11/2019
Khắc phục tình trạng thẩm tra chỉ tiến hành được ở “phần ngọn”, khi mọi sự đã bàn xong thì mới tới lượt Ban HĐND cấp huyện, xã thẩm tra, cần bám sát quy định của Luật để tạo điều kiện cho Ban hoàn thành nhiệm vụ. Theo đó, quá trình thực hiện nghị quyết HĐND trên lĩnh vực ngân sách, cần tạo điều kiện cho lãnh đạo Ban Kinh tế - Xã hội (Trưởng, Phó Ban) được tham gia vào các hoạt động để theo dõi, giám sát. Cung cấp thông tin cho lãnh đạo Ban đầy đủ, kịp thời. Nếu cơ quan thực thi nghị quyết chưa thực hiện, Thường trực HĐND cần có ý kiến để UBND có sự chỉ đạo thống nhất và báo cáo kịp thời.
Dự án Luật Thanh niên (sửa đổi)
07:56 22/11/2019
Thanh niên là nhóm thế mạnh, có sức khỏe, sự năng động và sáng tạo, tuy nhiên, theo nhiều ĐBQH, dự thảo luật đang coi thanh niên là đối tượng ở thế yếu, cần giúp đỡ bằng các chính sách nhà nước bảo đảm, khuyến khích, hỗ trợ. Cách tiếp cận này sẽ làm mất nhuệ khí của thanh niên. Vì vậy, cần rà soát và chỉnh lý lại dự án luật theo hướng bảo đảm hành lang pháp lý, trao cơ hội cho thanh niên để thanh niên thấy mình cần phải làm, có thể làm và làm thế nào để phát huy được vai trò, thế mạnh và đóng góp hiệu quả cho xã hội, cho đất nước.
Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật
07:38 22/11/2019
Chính phủ trình ra hai phương án để xin ý kiến của ĐBQH về cơ quan chủ trì tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, pháp lệnh tại dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL). Thảo luận về vấn đề này trong phiên thảo luận sáng qua, nhiều ĐBQH không đồng tình với phương án “đổi vai” vì chưa đủ căn cứ, các lý lẽ đưa ra cũng thiếu tính thuyết phục.
Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật
07:38 22/11/2019
Có đến 80% bộ, ngành không muốn tiếp thu ý kiến, thậm chí có bộ trưởng còn gây sức ép với đại biểu khi phát biểu trái với quan điểm của bộ, ngành mình. Lúc muốn đưa vào chương trình lập pháp của QH thì giải trình rất rõ, có khi đấu tranh để được đưa vào, nhưng lúc phải trình thì lại vướng, lấy đủ lý do... Điều đáng nói là những tồn tại này đã lâu mà hệ quả là “tuổi thọ” của luật ngắn, chất lượng xây dựng luật chưa đáp ứng yêu cầu, nhưng rất chậm được khắc phục. Vì thế, nhiều ĐBQH nhấn mạnh, cùng với các đề xuất sửa đổi thì cơ quan có trách nhiệm trong quy trình lập pháp phải nghiêm khắc với nhau.
Chính sách và cuộc sống
07:37 22/11/2019
Tổng Bí thư, Chủ tich Nước Nguyễn Phú Trọng vừa chủ trì phiên họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng với nhiều chỉ đạo quyết liệt! Càng thấy cuộc chiến phòng, chống tham nhũng không bao giờ ngừng nghỉ. Lò lửa chống tham nhũng và thao túng quyền lực vẫn rực cháy trong sự chỉ đạo bản bài hơn từ vĩ mô!
Đại biểu chuyên trách - chủ công trong các hoạt động của HĐND
08:25 21/11/2019
Có thể khẳng định, với sự chỉ đạo, điều hòa, phân công khoa học, linh hoạt của Thường trực HĐND, các đại biểu chuyên trách đã luôn tích cực đổi mới, sáng tạo, góp phần quan trọng phát huy tốt vai trò, chức năng của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Vì vậy, khi sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức chính quyền địa phương, cần có quy định tỷ lệ cụ thể số lượng đại biểu chuyên trách trên tổng số đại biểu HĐND được bầu theo hướng không giảm đại biểu chuyên trách (số lượng phó chủ tịch và phó trưởng ban chuyên trách), mà giảm số lượng đại biểu được cơ cấu từ các cơ quan chuyên môn thuộc UBND.
Hành lang pháp lý và những điều kiện bảo đảm hoạt động của HĐND
08:22 21/11/2019
Trong tình hình, điều kiện hiện nay, bất kỳ HĐND ở cấp nào, nếu không chủ động đổi mới, cải tiến về nội dung, phương thức hoạt động, củng cố tổ chức sẽ khó tránh khỏi hoạt động mang tính hình thức, cầm chừng. Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi cho HĐND thực sự phát huy vai trò, vị thế của mình, khi sửa đổi, bổ sung các văn bản luật, cần mạnh dạn với những quy định mang tính hình thức. Trường hợp giao quyền quyết định cho HĐND thì phải là quyền thực sự để tránh một tầng nấc không cần thiết, cũng để tạo điều kiện cho HĐND các cấp thực sự phát huy được vai trò đại diện cho nhân dân địa phương.
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang