DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 17:25 | 24/03/2019 (GMT+7)
.
Đánh giá tác động giới trong đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh
08:24 24/03/2019
Trung tính và mờ nhạt - đó là nhận xét chung của nhiều đại biểu tham dự Hội nghị đánh giá tác động xã hội, tác động giới của chính sách trong đề nghị chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020 vừa được Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội và Bộ Tư pháp phối hợp tổ chức. Đó cũng là nhận xét đã từng được đưa ra tại hai hội nghị trước đó cho thấy, 3 năm qua, việc đánh giá tác động xã hội, tác động giới của chính sách trong các đề xuất chương trình xây dựng luật, pháp lệnh vẫn chưa chuyển biến được bao nhiêu.
Tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo
08:30 24/03/2019
Là địa phương có tốc độ phát triển nhanh trong những năm gần đây nên số lượng đơn, thư khiếu nại, tố cáo gửi đến các cơ quan, ban ngành trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh khá lớn. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Đoàn giám sát của UBTVQH, số lượng đơn thư tiếp nhận phải xử lý, đủ điều kiện giải quyết, số đoàn đông người phát sinh mới trong năm 2018 của Bắc Ninh đều giảm hơn so với cùng kỳ.
Bồi dưỡng kỹ năng cho đại biểu HĐND các cấp tỉnh Bắc Kạn
08:26 24/03/2019
Không đơn thuần là việc các học viên lên lớp nghe báo cáo viên truyền đạt, chia sẻ kỹ năng, kinh nghiệm hoạt động, Hội nghị tập huấn Bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đại biểu các cấp tỉnh Bắc Kạn mới đây đã có nhiều đổi mới trong cách thức tổ chức. Theo đó, bên cạnh truyền đạt kiến thức, các báo cáo viên đã lồng ghép trực quan sinh động vào bài giảng để kích thích tư duy của học viên, tạo sự hứng khởi, thu hút; đồng thời, xây dựng các chương trình thực hành đa dạng, phong phú để các học viên diễn tập, vận dụng những nội dung đã được truyền đạt vào giải quyết các tình huống.
Góc nhìn
08:23 24/03/2019
Cục Thuế thành phố Hà Nội vừa công khai danh sách 86 đơn vị nợ thuế, phí với số nợ hơn 40 tỷ đồng đợt tháng 3.2019. Đứng đầu với số nợ 3,7 tỷ đồng là Công ty Cổ phần Hancorp. Tiếp theo là các đơn vị như Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Hải Long nợ 3 tỷ đồng; Công ty TNHH Hỗ trợ Phát triển Công nghiệp Điện và Viên thông nợ 2,5 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Tam Sơn nợ 2,5 tỷ đồng. Các doanh nghiệp còn lại đều có số nợ dưới 2 tỷ đồng. Đây là con số nghiệp vụ bước đầu được công khai trong tiến trình xử lý nợ thuế theo quy định.
Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy
08:24 24/03/2019
Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đòi hỏi phải xử lý linh hoạt kịp thời, tránh để cháy lan, thiệt hại sẽ càng nhân rộng. Đó là đề nghị của Phó Chủ tịch QH, Trưởng đoàn giám sát của QH, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ đối với UBND TP Hà Nội. Vừa qua Hà Nội đã có nhiều mô hình, cách làm tốt, lấy phòng ngừa là chính, bảo đảm và duy trì các điều kiện an toàn về PCCC trong từng khu dân cư, từng hộ gia đình, từng cơ sở để loại trừ, giảm đến mức thấp nhất nguy cơ gây nên cháy, nổ. Tới đây, Phó Chủ tịch QH đề nghị, Hà Nội phải phát huy hơn nữa công tác xã hội hóa trong PCCC, người người, nhà nhà phải biết sử dụng thiết bị chữa cháy, có thiết bị bảo hộ chống khói độc khi cháy xảy ra; biến tình trạng ứng phó, hình thức hiện nay trở thành nhận thức và hành động trên thực tế.
Chính sách và cuộc sống
08:23 24/03/2019
Xây dựng nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Quy hoạch có lẽ khó khăn không kém so với việc soạn thảo chính luật này. Gây tranh cãi nhiều nhất trong cả 3 lần trình ra Quốc hội, dự luật mà Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận xét là “như một phát đại bác bắn vào thành lũy cuối cùng của cơ chế kế hoạch hóa tập trung từng đày đọa nhau một thời” được Quốc hội thông qua trong ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 4 (24.11.2017). Từ đó đến nay gần một năm rưỡi, Luật Quy hoạch cũng đã có hiệu lực từ ngày 1.1.2019, nhưng Nghị định hướng dẫn thực hiện vẫn bặt tăm hơi. Nghe nói một số nội dung quan trọng của dự thảo nghị định chưa tìm được tiếng nói thống nhất. Các địa phương dù đã được tập huấn về Luật này thì vẫn rất lúng túng và liên tục đề nghị Bộ Kế hoạch - Đầu tư sớm trình Chính phủ thông qua văn bản hướng dẫn chi tiết.
Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 6 tại Kiên Giang
07:58 23/03/2019
Lược ghi phát biểu của ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI PHÙNG QUỐC HIỂN tại Hội nghị
07:58 23/03/2019
Lược ghi Báo cáo Đề dẫn của ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, TRƯỞNG BAN CÔNG TÁC ĐẠI BIỂU TRẦN VĂN TÚY tại hội nghị.
07:58 23/03/2019
Bên cạnh những kết quả tích cực khi triển khai thi hành Luật Tổ chức chính quyền địa phương, vẫn còn nhiều vướng mắc, gây khó khăn, lúng túng cần được xem xét sửa đổi. Nhất là bổ sung quy định về tăng thẩm quyền cho Thường trực HĐND, đặc biệt là cấp tỉnh để giải quyết các công việc phát sinh giữa 2 kỳ họp; quy định cụ thể về nội dung công việc, nguyên tắc ủy quyền và các thủ tục, quy trình thực hiện.
Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012 - 2018
07:57 23/03/2019
Không thể phủ nhận những chính sách, pháp luật về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012 - 2018 đã tạo bước phát triển về kinh tế - xã hội nói chung, cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi nói riêng. Tuy nhiên, tại cuộc làm việc giữa Đoàn giám sát của UBTVQH với UBND tỉnh Hà Giang mới đây, nhiều ý kiến nhấn mạnh, để nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững thì phải nhanh chóng khắc phục tình trạng chính sách dàn trải, “rải mành mành” hiện nay, đẩy nhanh tiến độ tích hợp chính sách.
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang