KINH TẾ
Cập nhật 23:49 | 20/05/2018 (GMT+7)
.
Hoàn thiện hệ thống định mức và đơn giá xây dựng
08:21 20/05/2018
Dự kiến đến năm 2021, Bộ Xây dựng công bố hệ thống định mức và đơn giá xây dựng mới thay thế hệ thống hiện hành - dù “đồ sộ” nhưng có rất nhiều hạn chế. Trong lúc chờ đợi, việc sớm khắc phục những hạn chế này là đòi hỏi cấp thiết nhằm chống thất thoát, lãng phí trong đầu tư công.
18:21 20/05/2018
Nhận định ngành hàng không có tiềm năng lớn, dư địa mở, tuy nhiên, TS.TRẦN DU LỊCH, Thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng cũng cho rằng, các hãng hàng không cũng phải đối mặt với việc cạnh tranh khốc liệt, khó tránh khỏi nguy cơ thua lỗ, triệt tiêu lẫn nhau. Ông hy vọng các hãng hàng không dù tư nhân hay nhà nước đều cần phối hợp, hợp tác để phát triển vì đều là thương hiệu hàng không của Việt Nam.
18:19 20/05/2018
Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ, những yếu tố đảm bảo cho vận tải hàng không phát triển là chính trị, an ninh- quốc phòng ổn định, kinh tế vĩ mô, vi mô phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện… Bên cạnh đó vai trò của việc xây dựng hành lang pháp lý cũng đặc biệt quan trọng.
07:30 19/05/2018
“Là một nhà đầu tư chiến lược, ông cần gì để đầu tư vào các đặc khu kinh tế của Việt Nam?”. TS. Trần Đình Thiên đặt câu hỏi với Phó Tổng giám đốc BIM Group Lê Minh Dũng. “Chúng tôi cần thể chế minh bạch và không phải chạy lòng vòng để thực hiện các thủ tục”. Ông Dũng trả lời ngắn gọn và kể thêm rằng một tập đoàn giáo dục hàng đầu thế giới cũng phải loay hoay khi xin giấy phép xây dựng ở Phú Quốc (Kiên Giang).
Tọa đàm “Nhận diện cơ hội và thách thức trong thị trường vận tải hàng không”
07:29 19/05/2018
Đứng thứ 7 trong số các thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới giai đoạn 2013 - 2017, hàng không Việt Nam đã có sự phát triển ngoạn mục với mức tăng trưởng lên tới 17% trong năm 2017, gấp hơn 2,5 lần so với tốc độ tăng trưởng chung của thị trường hàng không châu Á. Tiềm năng và triển vọng phát triển của hàng không Việt Nam là vô cùng lớn. Tuy nhiên, tại Tọa đàm do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức chiều qua, các chuyên gia, nhà quản lý, đại diện doanh nghiệp khuyến nghị, phải tiếp tục hoàn thiện “sân chơi” minh bạch, an toàn và bảo đảm sự cạnh tranh sòng phẳng cho các chủ thể tham gia thị trường.
Phát triển thương mại, dịch vụ trong nước
07:29 19/05/2018
Thương mại trong nước thời gian qua tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong việc tiêu thụ sản phẩm, đáp ứng nhu cầu hàng hóa và thúc đẩy kinh tế phát triển. Tuy vậy, việc mở cửa thị trường dịch vụ phân phối đã làm nảy sinh nhiều vấn đề và đòi hỏi những giải pháp mới để phát triển thương mại, dịch vụ trong nước. Nếu không làm nhanh thì Việt Nam sẽ mất hết thị trường.
Tọa đàm “Nhận diện cơ hội và thách thức trong thị trường vận tải hàng không”
21:14 18/05/2018
Việt Nam đang là quốc gia có thị trường hàng không tiềm năng bậc nhất thế giới. Tuy nhiên, sự tăng trưởng “nóng” của thị trường hàng không đang tạo áp lực quá tải hạ tầng sân bay, bến đỗ và phải đối diện với những thách thức đe dọa đến an toàn, an ninh hàng không. Trong khi sự gia nhập của các hãng hàng không mô hình mới có thể tạo ra nguy cơ về sự cạnh tranh “phi quy luật”, nhất là khi các quy định pháp luật chưa đủ mạnh để giám sát sự minh bạch thông tin thị trường.
19:57 18/05/2018
Theo dự báo của các tổ chức hàng không quốc tế cho thấy, Việt Nam là quốc gia có thị trường hàng không nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, sự tăng trưởng “nóng” của thị trường hàng không trong thời gian qua đã tạo áp lực quá tải về hạ tầng sân bay, bến đỗ, kéo theo đó, ngành Hàng không phải đối diện với tình trạng đe dọa an toàn, an ninh trên các chuyến bay… Trong khi đó, sự gia nhập của các hãng hàng không mô hình mới có thể tạo ra nguy cơ về sự cạnh tranh “phi quy luật”, nhất là khi các quy định pháp luật chưa đủ mạnh để giám sát sự minh bạch thông tin thị trường.
08:05 18/05/2018
Nếu cơ quan quản lý không có một hệ thống phản ứng được tất cả vấn đề mới mà nền kinh tế số đặt ra thì sẽ triệt tiêu cơ hội để doanh nghiệp phát triển. Nhận định này được nêu tại diễn đàn “Doanh nghiệp trong nền kinh tế số” nhân lễ công bố Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2017 - 2018 diễn ra sáng 17.5 tại Hà Nội.
08:05 18/05/2018
Chiều 17.5, Bộ Tài chính tổ chức Họp báo chuyên đề về tình hình triển khai Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản quy định chi tiết thi hành.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang