KINH TẾ
Cập nhật 00:02 | 16/11/2019 (GMT+7)
.
Thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch nông sản sang Trung Quốc
08:21 15/11/2019
Tại Tọa đàm “Thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch nông sản vào thị trường Trung Quốc” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức sáng qua, các đại biểu cho rằng, việc Trung Quốc thay đổi chính sách nhập khẩu theo hướng chính ngạch là tất yếu. Trong bối cảnh đó, cần xây dựng được những doanh nghiệp đầu đàn để dẫn dắt doanh nghiệp nhỏ và vừa “chở” nông sản Việt sang Trung Quốc và ra thế giới, nếu không chẳng khác nào nông sản được chở trên những chuyến xe cút kít và bị những chuyến tàu lớn hất văng.
11:10 15/11/2019
Từ ngày 15.12.2019, Vietnam Airlines chính thức khai thác đường bay mới giữa Hà Nội – Ma Cao (Trung Quốc) với tần suất 1 chuyến/ngày. Đường bay mới mở ra cơ hội hấp dẫn cho những hành khách mong muốn ghé thăm một trong những trung tâm du lịch, giải trí nổi tiếng bậc nhất châu Á.
Thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch nông sản sang Trung Quốc
08:20 15/11/2019
Theo các chuyên gia, trước hàng rào kỹ thuật về tiêu chuẩn, kiểm dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm của thị trường Trung Quốc vốn có rất nhiều tiềm năng đối với nông sản Việt, để thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch, quan trọng là phải thay đổi tư duy từ xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch. Chỉ khi đó mới có cách làm phù hợp nhằm nâng cao tính cạnh tranh cho nhóm hàng này.
14:10 14/11/2019
Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chiến lược và đầy tiềm năng của Việt Nam với dân số hơn 1,42 tỷ người, nhu cầu nhập khẩu nông thủy sản của nước này khoảng 160 tỷ USD/năm, tập trung vào nhóm các sản phẩm rau quả tươi, thủy sản và sản phẩm thủy sản, thịt và sữa… Thời gian qua, Trung Quốc triển khai áp dụng chặt chẽ các quy định về ghi nhãn mác truy xuất nguồn gốc và yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm, hạn chế thương mại tiểu ngạch khiến kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam vào thị trường đông dân nhất thế giới này sụt giảm đáng kể trong 9 tháng đầu năm nay.
Thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch nông sản sang Trung Quốc
08:16 14/11/2019
Việc Trung Quốc thay đổi chính sách nhập khẩu nông sản của Việt Nam từ tiểu ngạch sang chính ngạch khiến doanh nghiệp cũng như các hộ nông dân vẫn còn lúng túng. Tuy vậy, vẫn có những điểm sáng như hiện đã có 9 loại quả được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này. Đặc biệt, mới đây, việc doanh nghiệp tiên phong xuất khẩu sữa tươi chính ngạch vào thị trường Trung Quốc theo Nghị định thư ký tháng 4.2019 giữa Bộ NN - PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy, nông sản Việt Nam hoàn toàn có khả năng lách qua “cửa hẹp”.
Sửa đổi Luật Xây dựng 2014
08:16 14/11/2019
Việc phân loại và cấp công trình có ý nghĩa quan trọng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng. Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng giao Chính phủ quy định chi tiết nội dung này; đồng thời bổ sung tiêu chí phân loại dự án theo công năng phục vụ, tính chất chuyên ngành của công trình và phân loại dự án theo nguồn vốn. Ban soạn thảo cho biết, sửa đổi này chủ yếu mang tính sắp xếp lại cho khoa học, dễ áp dụng và không gây xáo trộn trong thực tế.
08:15 14/11/2019
Tại Hội thảo “Diễn đàn chính sách tài khóa và phát triển Việt Nam 2019 - Hướng tới một hệ thống thuế công bằng” diễn ra ngày 13.11, đại diện tổ chức Oxfam cho biết, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp ở Việt Nam đã tạo ra những phí tổn tài khóa đáng kể và làm gia tăng khoảng cách thu nhập giữa các tầng lớp dân cư. Nếu cắt giảm các ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ giúp tăng thu ngân sách 20%, trong khi không có tác động tiêu cực đến kinh tế vĩ mô.
Thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch nông sản sang Trung Quốc
07:57 13/11/2019
Từ giữa năm 2018 đến nay, Trung Quốc đã tăng cường kiểm nghiệm, kiểm dịch, an toàn thực phẩm nhập khẩu; chính sách thương mại biên giới được siết chặt theo hướng ngày càng đi vào chính quy, thu hẹp diện mặt hàng trao đổi cư dân biên giới. Trong bối cảnh đó, tập quán làm ăn nhỏ lẻ, manh mún của sản xuất trong nước đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Quốc khiến kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh. Song, theo các chuyên gia, đây là cơ hội lớn để nông sản Việt “chuyển mình”, nâng cao sức cạnh tranh.
Sửa đổi Luật Xây dựng 2014
07:57 13/11/2019
Cả Chính phủ và Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đều kỳ vọng việc ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư xây dựng; tăng hiệu quả đầu tư, khắc phục tình trạng thất thoát, lãng phí - đặc biệt với các công trình sử dụng vốn nhà nước, và tăng cường trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước...
15:22 12/11/2019
Sáng ngày 12.11, Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh phối hợp cùng các đơn vị có liên quan tổ chức “Hội nghị khuynh hướng tiêu dùng Việt Nam”. Hội thảo nhằm đưa ra những giải pháp phát triển bền vững thị trường tiêu dùng trong nước, đồng thời phát huy năng lực cạnh tranh và vị thế của doanh nghiệp Việt.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang