KINH TẾ
Cập nhật 11:40 | 24/05/2019 (GMT+7)
.
Phát triển Chính phủ điện tử
07:29 24/05/2019
Phân mảnh và có nhiều đầu mối được coi là thách thức lớn nhất trong thực hiện Chính phủ điện tử ở cấp địa phương. Để giải quyết vấn đề này, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông NGUYỄN QUANG ĐỒNG cho rằng, cần sớm thành lập ban chỉ đạo về Chính phủ điện tử ở cấp địa phương, và người đứng đầu tốt nhất là chủ tịch UBND tỉnh.
Thoát bẫy thu nhập trung bình
07:30 24/05/2019
Mục tiêu của nước ta đến năm 2035 có thu nhập bình quân đầu người khoảng 10.000 USD. Kinh nghiệm nhiều nước cho thấy, để vượt qua bẫy thu nhập trung bình, phải duy trì tốc độ tăng trưởng cao liên tục trong 2 - 4 thập kỷ, trong đó, tăng năng suất là yếu tố quyết định, được thúc đẩy bởi nâng cấp công nghệ, sáng tạo và thể chế; mặt khác, chuyển đổi kinh tế phải theo hướng công nghiệp hóa… Đây là khuyến nghị được nêu ra tại Hội thảo Vai trò của chính sách công nghiệp trong vượt qua bẫy thu nhập trung bình, do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức sáng qua.
Thừa Thiên Huế xây dựng hạ tầng 4.0
15:55 23/05/2019
Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh Thừa Thiên Huế vừa đoạt giải thưởng “Dự án thành phố thông minh sáng tạo nhất châu Á” tại Telecom Asia Awards 2019. Chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cho rằng, không nên đặt vấn đề kỹ thuật trước tiên mà phải có mô hình quản lý tốt, xuất phát từ nhu cầu của thực tiễn của người dân và doanh nghiệp.
Bộ Công thương quyết giữ Quỹ bình ổn giá xăng dầu
07:42 23/05/2019
Trong báo cáo điều hành giá xăng dầu vừa được Bộ Công thương thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ gửi tới ĐBQH tại Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XIV, cơ quan này cho rằng, nếu bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, Nhà nước sẽ không còn công cụ điều tiết giá mặt hàng này, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, giới phân tích tỏ ý nghi ngại, thậm chí cho rằng Bộ đang cố giữ lợi ích ngành.
07:42 23/05/2019
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng sản xuất lúa trọng điểm của cả nước, phục vụ cả tiêu thụ nội địa và xuất khẩu nhưng hầu hết người trồng lúa ở đây vẫn nằm trong diện thu nhập thấp và trung bình. Việc xây dựng mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ lúa còn nhiều hạn chế, chưa ổn định, thậm chí có chiều hướng giảm sút trong thời gian gần đây.
07:48 22/05/2019
Để phục vụ cung cấp thông tin cho các ĐBQH tại Kỳ họp thứ Bảy, QH Khóa XIV, Chính phủ vừa có báo cáo số 2 về công tác điều hành giá điện, giá xăng dầu. Trong đó khẳng định, quá trình xây dựng phương án điều hành giá điện và điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân thực hiện theo đúng quy định, chỉ đạo của Thủ tướng; giá điện không “gánh” lỗ đầu tư ngoài ngành của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
“Bức tranh” ngân sách nhà nước 2018
07:48 22/05/2019
Kết quả thực hiện nhiệm vụ ngân sách nhà nước năm 2018 đã được Chính phủ báo cáo và QH thảo luận vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, phải tới kỳ họp này, bức tranh ngân sách mới rõ hơn khi có số liệu chính xác chứ không còn là “ước đạt”. Điểm sáng, như thường lệ vẫn là thu ngân sách vượt dự toán khá cao (8%), “khác thường” là bội chi thấp hơn dự toán; điểm tối vẫn là nguồn thu không bền vững và kỷ luật tài chính chưa được chấp hành nghiêm.
Sổ tay
07:48 22/05/2019
Dư luận đang ồn ã về những đoàn đi nước ngoài của tỉnh này tỉnh kia. Hết chuyện cán bộ của Công ty Tân Thuận đi nước ngoài như đi chợ, ông Tổng giám đốc Tề Trí Dũng một năm công tác nước ngoài tới 106 ngày, lại nghe đến cả đoàn công tác của tỉnh Kiên Giang đi học kinh nghiệm làm xổ số mà thành phần đoàn có vị đi về là nghỉ hưu và có cả bác sĩ để chăm lo sức khỏe.
10:10 21/05/2019
Vừa qua, sau khi các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc Bộ Công Thương có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về triển khai phương án giá điện theo Nghị quyết của Chính phủ cũng như báo cáo kết quả kiểm tra việc thực hiện Quyết định số 648/QĐ-BCT về việc điều chỉnh giá bán lẻ điện từ ngày 20.3.2019, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam Dương Quang Thành đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo Đại biểu Nhân dân về việc thực hiện giá bán lẻ điện và thị trường điện.
Bộ Công thương khẳng định tính tiền điện đúng quy trình
07:57 21/05/2019
Bộ Công thương vừa có báo cáo số 3489/BCT-ĐTĐL gửi Chính phủ về phương án tăng giá điện theo Nghị quyết số 30/NQ-CP; xây dựng, ban hành và kiểm tra thực hiện Quyết định số 648/QĐ - BCT về việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán lẻ điện. Trong đó khẳng định, việc ghi và chốt chỉ số, tính tiền điện là đúng quy trình; giá điện ở Việt Nam vẫn thấp hơn khu vực. Song, theo chuyên gia, việc so sánh này là khập khiễng.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang