Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI » Ý kiến ĐBQH
Cập nhật 22:56 | 01/04/2020 (GMT+7)
.
07:21 01/12/2019
Luật Đầu tư có liên quan đến rất nhiều luật khác. Do đó, cùng với việc sửa đổi Luật Đầu tư, phải rà soát toàn diện các luật có liên quan để sửa đổi, bổ sung, bảo đảm sự thống nhất và giải quyết được những vấn đề bất cập, vướng mắc trong quá trình đầu tư hiện nay.
08:19 29/11/2019
Tôi rất băn khoăn về Điều 87a dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) quy định về doanh nghiệp nhà nước khi chúng ta thay đổi tiêu chí về doanh nghiệp theo hướng: Thay vì tỷ lệ 100% vốn nhà nước mới là doanh nghiệp nhà nước như trong luật hiên hành thì tới đây, theo dự thảo Luật, doanh nghiệp có tỷ lệ vốn Nhà nước trên 50%, từ 51% trở lên đã được coi là doanh nghiệp nhà nước. Vấn đề này nếu không được nghiên cứu kỹ sẽ gây ra rất nhiều tác động, đặc biệt liên quan đến hoạt động và hiệu quả của việc sản xuất kinh doanh bởi lẽ, doanh nghiệp có vốn nhà nước sẽ hình thành một loại hình tổ chức khác.
08:13 26/11/2019
Liên quan đến việc bổ sung quy định về thời hạn giám định quy định trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp, cũng có đại biểu đồng tình, nhưng cũng có ý kiến không đồng ý và cho rằng với việc bổ sung quy định về thời hạn giám định như dự luật sẽ gây ra rất nhiều bất cập, vướng mắc sau này. Đề nghị cơ quan soạn thảo cần cân nhắc và rà soát kỹ.
Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang Ma Thị Thúy:
20:36 25/11/2019
Sáng nay 25.11, QH thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp. Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang Ma Thị Thúy cho rằng, còn nhiều nội dung cần thiết phải bổ sung, sửa đổi để phù hợp với thực tiễn và thông lệ quốc tế.
Dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án:
16:03 25/11/2019
Hiện nay, khoản 2 Điều 1 dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án có ghi: “Luật này có nhiệm vụ giải quyết hiệu quả các tranh chấp, khiếu kiện trên cơ sở tôn trọng quyền tự định đoạt của cơ quan, tổ chức, cá nhân; bảo đảm giá trị pháp lý, hiệu lực thi hành kết quả hòa giải, đối thoại; góp phần hàn gắn những bất đồng, rạn nứt, ngăn ngừa các tranh chấp, khiếu kiện trong tương lai, tạo sự đồng thuận, xây dựng khối đoàn kết trong nhân dân; tiết kiệm chi phí của Nhà nước, tổ chức, cá nhân”. Tôi cho rằng ghi như vậy là rất cô đọng, súc tích, tuy nhiên lại chưa đầy đủ, nên cần được xem xét mở rộng nhiệm vụ của Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án bởi lý do sau đây:
Dự thảo Luật PPP:
16:03 20/11/2019
Dự thảo Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) chưa đề cập đến việc doanh thu các dự án sụt giảm do phải điều chỉnh hợp đồng, do các vi phạm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (điều chỉnh lại quy hoạch, chậm tiến độ bố trí vốn…).Nhu vậy sẽ không đủ cơ sở pháp lý để giải quyết dứt điểm các vấn đề đang tồn tại. Ví dụ, Công ty CP Đường cao tốc Đèo Cả triển khai dự án BOT đối với 4 hầm đường bộ, cơ quan nhà nước đã đơn phương điều chỉnh quy hoạch cắt giảm 2/7 trạm thu phí theo cam kết và bố trí vốn ngân sách thiếu gần 1.200 tỷ đồng làm hụt thu doanh thu của dự án hơn 2.000 tỷ đồng. Việc này đã gần 2 năm nhưng vẫn nằm trong quá trình nghiên cứu của các cơ quan nhà nước.
Dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư:
15:13 19/11/2019
Theo thông lệ quốc tế, Hợp đồng theo phương thức đối tác công tư (PPP) là hợp đồng hành chính, trong đó Nhà nước là một bên dùng quyền lực công, tài sản công hợp tác với các đối tác tư nhân để cung cấp dịch vụ công và do đó cần có sự giám sát của nhân dân về nội dung của hợp đồng sau khi chính thức có hiệu lực (chứ không chỉ giám sát chung theo Điều 84 và 85 dự thảo); bảo đảm quyền khởi kiện của người dân với tư cách là người sử dụng dịch vụ công khi dịch vụ công đó được cung cấp không đúng với nội dung hợp đồng PPP đã được ký kết.
10:29 14/11/2019
Phát biểu tại Phiên họp giám sát chuyên đề Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018, ĐBQH Nguyễn Thị Như Ý (Đồng Nai) cho rằng, báo cáo kết quả giám sát với 40 trang đã phản ánh đầy đủ tình hình, kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy chữa cháy giai đoạn 2014-2018, đánh giá được các mặt công tác từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng, ban hành chính sách pháp luật về PCCC; đánh giá kết quả triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; công tác thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC đến công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về PCCC… và các công tác khác liên quan đến lĩnh vực PCCC. Báo cáo giám sát cũng đã nêu những hạn chế, bất cập phân tích nguyên nhân trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.
16:15 10/11/2019
Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) và Mai Sỹ Diến (Thanh Hoá) đã nhấn mạnh đến lĩnh vực chống buôn lậu, chống hàng giả, hàng gian lận thương mại, hàng kém phẩm chất, hàng nhái. Trong đó, việc mua bán, tàng trữ hàng hóa, gian lận về xuất xứ, giả về chất lượng, giả về thương hiệu, buôn lậu, trốn thuế, lừa dối người tiêu dùng, trung chuyển hàng hóa ở Việt Nam hiện nay đang ở mức độ nào? Đã đến mức phải rung chuông cảnh báo cho người tiêu dùng và các cơ quan chức năng hay chưa?
Phát triển ngành cơ khí chế tạo trong lĩnh vực nông, thủy sản:
16:22 07/11/2019
Sáng nay, tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn “tư lệnh” ngành công thương về nhóm vấn đề liên quan, trả lời chất vấn đại biểu Âu Thị Mai (Tuyên Quang) về các giải pháp cho ngành cơ khí phục vụ sản xuất nông nghiệp và khai thác thủy hải sản. Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết sẽ tiếp tục đầu tư, lồng ghép các chính sách có trọng tâm trọng điểm theo chiến lược phát triển ngành cơ khí chế tạo đúng với chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang