Góc nhìn

Đã đến lúc bắt buộc dạy bơi cho trẻ  

Xem với cỡ chữ
Mới đây, tại Quảng Trị, hai trẻ nhỏ chơi gần hồ nước bị trượt chân ngã xuống hồ tử vong. Cùng lúc, hai thanh niên tại Quảng Bình tắm biển bị sóng cuốn ra xa, khi người dân phát hiện không thể cứu được. Câu chuyện đuối nước thương tâm dường như xảy ra thường xuyên ở các tỉnh, thành phố và không còn là đơn lẻ nữa.

Từ đầu năm 2019 đến nay, nhiều vụ đuối nước xảy ra như vụ: 8 học sinh Hòa Bình đuối nước trên sông Đà ngày 21.3; 3 em nhỏ Gia Lai đuối nước ngày 11.3; 6 học sinh Quảng Nam đuối nước ở bãi biển ngày 8.2… Nguyên nhân dẫn đến đuối nước phần nhiều do các em học sinh không nhận thức được mức độ nguy hiểm, nguy cơ rình rập từ sông, nước, ao hồ, bãi biển; việc cảnh báo phòng ngừa của cơ sở chủ quan, sơ sài. Bên cạnh đó, một lý do cũng hết sức quan trọng là trẻ không biết bơi và cũng không được dạy cách phòng đuối nước hay cứu người khi đuối nước.

Biết bơi là một giải pháp phòng ngừa đuối nước. Từ những năm 2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo về việc triển khai công tác phòng, chống đuối nước và thí điểm dạy bơi trong trường tiểu học giai đoạn 2010 - 2015. Mục tiêu là chậm nhất đến năm học 2014 - 2015, các Sở Giáo dục và Đào tạo phải xây dựng được mô hình dạy bơi thí điểm trong các trường tiểu học bằng hình thức phù hợp. Tuy nhiên, việc thực hiện lại hết sức khó khăn, có thể nói là tùy theo điều kiện để làm nên hiệu quả rất hạn chế.

Trong chỉ đạo và phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, bơi là môn thể thao hữu ích, tuy nhiên, biết bơi vẫn chưa đủ, điều quan trọng là phải có kiến thức và kỹ năng về phòng chống đuối nước, có như vậy mới giúp chúng ta vượt qua hiểm họa và nguy cơ đe dọa tính mạng của con người.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đề nghị các bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm phát triển môn bơi, coi đây là cách hữu hiệu để phát triển thể lực, tầm vóc và phòng chống đuối nước trẻ em.

Từ góc độ lập pháp, ĐBQH Dương Trung Quốc từng đề nghị đưa nội dung bơi lội thành môn học bắt buộc đối với học sinh khi sửa đổi, bổ sung Luật Thể dục thể thao. Ông cho rằng phải tạo ra một quy định bắt buộc tới độ tuổi nào đó phải biết bơi. Nếu tạo ra quy định cứng như thế, phụ huynh, thầy cô, các cháu mới ý thức được việc trang bị kỹ năng bơi lội; người dân, xã hội sẽ có nhiều sáng kiến cùng thực thi vì vấn đề này liên quan đến sức khỏe, tính mạng của trẻ.

Trước việc gia tăng những vụ đuối nước thương tâm, bên cạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước hay chương trình dạy bơi tự nguyện hoặc ngoại khóa trong trường học, thiết nghĩ đã đến lúc cần điều chỉnh bằng pháp luật về dạy bơi cho trẻ. Đây sẽ là cơ sở pháp lý, mang lại sự an toàn hơn cho trẻ và bình an cho mỗi gia đình.

Thanh Hà