Củng cố niềm tin của người tiêu dùng với nông sản nội 

Xem với cỡ chữ
Trong tiến trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững, công tác quản lý chất lượng vật tư, ATTP nông lâm thủy sản là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân, Cục trưởng Cục Quản lý nông lâm và thủy sản NGUYỄN NHƯ TIỆP chia sẻ: "Ngay sau khi QH ban hành Nghị quyết số 43/2017/QH14 ngày 21.6.2017, Bộ NN - PTNT đã có những giải pháp mạnh mẽ chỉ đạo công tác quản lý chất lượng ATTP nông lâm thủy sản và đạt được nhiều thành quả quan trọng, đặc biệt là củng cố niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm nông lâm thủy sản nội địa".

Thành quả bước đầu

- Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về một số  thành quả nổi bật trong công tác này, thưa ông?"Những năm qua, ngành nông nghiệp đã phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chỉ đạo các cấp triển khai các Chương trình phối hợp tuyên truyền, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng các hình thức phong phú, nhiều cách làm, mô hình hay đã được nhân rộng, như: Tổ phụ nữ trồng rau sạch; Phụ nữ tiểu thương nói không với thực phẩm bẩn; Không sử dụng chất cấm khi làm nem chả; Sản xuất bún, chả cá sạch. Có thể khẳng định, việc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản đã tạo hiệu ứng, sức lan tỏa sâu rộng làm thay đổi nhận thức, hành vi của cả người sản xuất lẫn người tiêu dùng trong việc hướng đến nông sản sạch, an toàn, vì sức khỏe cộng đồng" - Cục trưởng Cục Quản lý nông lâm và thủy sản NGUYỄN NHƯ TIỆP.

- Từ năm 2017 đến nay, Bộ NN - PTNT đã trình Chính phủ trình QH thông qua các luật, nghị định, thông tư để hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP. Đó là điều kiện tiên quyết, tạo môi trường thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tham gia sản xuất kinh doanh vật tư, nông sản, thực phẩm an toàn. Bộ cũng đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tổ chức sản xuất tập trung, quy mô lớn, kiểm soát ATTP ngay từ các yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn, thay đổi nhận thức của người dân khi lựa chọn sản phẩm an toàn trong các chuỗi cung ứng. Tính đến nay, cả nước đã có 1.950 cơ sở được cấp giấy chứng nhận VietGAP, tương đương với diện tích 38,6 nghìn ha cây trồng (tăng gấp đôi diện tích giai đoạn 2016); 11.521 trang trại và hộ chăn nuôi được chứng nhận VietGAHP (tăng 1,6 lần giai đoạn 2016); đã công nhận được 03 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, 08 vùng nông nghiệp công nghệ cao và 44 doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trong 9 tháng đầu năm 2019 đã có thêm 1634 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp nông nghiệp lên 10.988 doanh nghiệp.

Các tỉnh cũng đã phát triển mạnh chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn: tính đến nay cả nước đã có 1478 chuỗi (tăng gấp 3,5 lần số chuỗi năm 2016 (414 chuỗi), 1462 sản phẩm (tăng gấp 10 lần sản phẩm năm 2016 (146 sản phẩm) và 3267 địa điểm bán sản phẩm đã kiểm soát theo chuỗi (tăng gấp 4,4 lần địa điểm bán năm 2016 (730 địa điểm)). Số lượng sản phẩm nông sản an toàn, số lượng địa điểm bán sản phẩm nông sản có chứng nhận tăng mạnh trên toàn quốc đã tạo điều kiện cho người dân có nhiều sự lựa chọn sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ so với trước năm 2017

- Để có được những kết quả đó, việc giám sát, thanh, kiểm tra và xử lý các vi phạm của tổ chức, cá nhân ngày càng được siết chặt, thưa ông? 

- Đúng vậy! Công tác giám sát ATTP nông lâm thủy sản trong những năm qua tập trung vào các vấn đề gây bức xúc trong xã hội, điển hình là vấn đề tồn dư thuốc BVTV trong rau và chất cấm, kháng sinh trong thịt, thủy sản nhằm xác định mức độ vi phạm, đánh giá rủi ro để kịp thời cảnh báo, khoanh vùng các đối tượng cần tăng cường thanh tra, xử lý vi phạm. Thay vì thanh, kiểm tra có kế hoạch như trước, chúng tôi đã tiến hành thanh, kiểm tra đột xuất. Đồng thời, tổ chức các đợt kiểm tra chuyên đề dựa trên đánh giá rủi ro và diễn biến của thực tiễn sản xuất, kinh doanh. Từ năm 2017 đến nay, toàn ngành nông nghiệp đã thanh, kiểm tra, phát hiện và xử phạt nghiêm nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản và vật tư nông nghiệp không bảo đảm chất lượng. Sự răn đe này đã khiến các vi phạm giảm dần theo từng năm, điển hình là, trong 2 năm 2017 và 2018, không phát hiện mẫu vi phạm chất cấm Salbutamol trong gần 9.000 mẫu nước tiểu, 1.500 mẫu thịt tại các cơ sở giết mổ; tỷ lệ mẫu thịt tươi vi phạm về chỉ tiêu kháng sinh và tỷ lệ mẫu rau, củ, quả vi phạm chỉ tiêu về dư lượng thuốc BVTV liên tục giảm. Điều này đã củng cố niềm tin của người tiêu dùng vào các mặt hàng nông lâm thủy sản nội địa.


Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đi thăm Hội trợ hàng nông, lâm và thủy sản an toàn

Tiếp tục nỗ lực

- Bên cạnh đó, công tác quản lý chất lượng ATTP nông lâm thủy sản còn có những tồn tại, hạn chế nào, thưa ông?

- Mặc dù đạt được nhiều kết quả tích cực, song chúng ta cũng phải thẳng thắn nhìn nhận những bất cập trong việc ban hành chính sách đặc thù dựa trên khung chính sách chung của Nhà nước về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và phát triển hợp tác xã, liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tại một số địa phương còn chậm. Tình trạng lạm dụng thuốc BVTV, thuốc thú y, hóa chất, phụ gia trong sản xuất, chế biến, bảo quản nông lâm thủy sản dẫn đến vi phạm tồn dư trong thực phẩm giảm nhưng vẫn còn, đặc biệt là khu vực sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ. Bên cạnh đó, tổ chức bộ máy làm công tác quản lý, kiểm soát chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản tại các địa phương biến động, không đồng nhất. Nguồn lực tại các địa phương chưa đáp ứng để triển khai đầy đủ các nhiệm vụ quản lý, thanh tra về ATTP theo phân công, phân cấp, đặc biệt là trong tổ chức tuyên truyền, vận động, ký cam kết tuân thủ qui định ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ không thuộc diện cấp chứng nhận đủ điều kiện ATTP.

- Trước tình hình đó, ngành nông nghiệp đã vạch ra những kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm nào, thưa ông?

- Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện chính sách pháp luật, tiêu chuẩn, qui chuẩn kỹ thuật quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, bảo đảm ATTP hài hòa với các chuẩn mực quốc tế, nhằm tạo môi trường thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh, liên kết phát triển các chuỗi giá trị nông sản chất lượng cao, bảo đảm ATTP. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tổ chức sản xuất tập trung các sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm chủ lực địa phương theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng, bảo đảm ATTP cho người tiêu dùng trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu. Chủ động tổ chức giám sát, kiểm tra, thanh tra theo kế hoạch và đột xuất; xử lý kịp thời, nghiêm túc các vi phạm về ATTP.

Đặc biệt, ngành nông nghiệp cần tiếp tục tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn cho cán bộ quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP. Hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương tổ chức lực lượng quản lý chất lượng, ATTP, chế biến và phát triển thị trường đáp ứng yêu cầu tình hình mới. Đây là nhân tố quan trọng để công tác quản lý chất lượng vật tư, ATTP nông lâm thủy sản đạt hiệu quả, làm điểm tựa cho ngành nông nghiệp phát triển đúng theo định hướng hiện đại, bền vững.

- Xin cảm ơn ông !

ĐÀO CẢNH thực hiện