Kỷ niệm Quốc khánh Thụy Sỹ lần thứ 729

Củng cố mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Thụy Sỹ 

Xem với cỡ chữ
Kỷ niệm ngày thành lập một quốc gia luôn là khoảnh khắc đặc biệt. Đối với người dân Thụy Sỹ cũng vậy, đó là ngày để kỷ niệm và tưởng nhớ, cũng là một dịp chúng tôi gặp gỡ để thể hiện tình cảm sâu sắc của mình với những người bạn tại gia đình hoặc ở bất cứ nơi nào trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đa dạng văn hóa, tự do kinh tế

Giống như mọi quốc gia khác, các yếu tố văn hóa, xã hội, chính trị và lịch sử đều góp phần tạo nên bản sắc Thụy Sỹ. Ngày 1.8 gắn với hiệp ước mang tính lịch sử ký năm 1291 giữa ba bang, đặt nền móng hình thành Liên bang Thụy Sỹ. Cùng với thời gian, Thụy Sỹ ngày càng lớn mạnh theo một cơ chế liên minh “dân chủ cơ sở” chứ không phải “dân chủ tập trung”. Một thể chế vừa mang tính liên bang vừa được phân cấp, một cơ chế quản trị nhà nước có sự tham gia của người dân và một môi trường kinh tế tự do đã, đang và luôn là chìa khóa tạo nên sự thịnh vượng và ổn định chính trị của Thụy Sỹ.

Núi Matterhorn nhìn từ hồ Riffel.
Nguồn: Switzerland Tourism

Đa dạng văn hóa, tự do kinh tế và cá nhân cũng như các thể chế chính trị hiệu quả tiếp tục định hình bản sắc dân tộc. Chính những giá trị cốt lõi tạo nên một Thụy Sỹ thành công này cũng đóng vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của chúng tôi. Đó là lý do chúng tôi thúc đẩy quyền con người, dân chủ và pháp quyền, đồng thời hỗ trợ các nền kinh thế thị trường trên thế giới phát triển bền vững và toàn diện.

Bên cạnh đó, Thụy Sỹ cam kết hỗ trợ ngăn chặn và khắc phục khủng hoảng, xung đột và thảm họa, cũng như tham gia tạo cơ hội thống nhất về tiếp cận các nguồn lực và dịch vụ. Thụy Sỹ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, cam kết hỗ trợ định hình tiến trình toàn cầu hóa phục vụ phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và có trách nhiệm xã hội.

Nhiều điểm tương đồng

Với khoảng cách địa lý cùng với những khác biệt khá rõ nét về văn hóa và lịch sử, nên dường như những ấn tượng ban đầu về một mối quan hệ sâu đậm của hai nước chúng ta là khó có thể tin được. Tuy nhiên, ngoài những gì chúng ta nhìn thấy thì ẩn sâu bên trong mối quan hệ giữa Thụy Sỹ và Việt Nam là rất nhiều điểm tương đồng.

Cả hai nước đều nằm ở vị trí trung tâm của vùng, cùng được ban tặng vẻ đẹp và sự đa dạng của thiên nhiên khiến hai quốc gia trở thành những địa điểm du lịch hấp dẫn được cả thế giới công nhận.

Là những quốc gia đã chứng minh được sự kiên cường của mình qua thời gian, cả hai đều là nền kinh tế không chỉ có khả năng cạnh tranh tốt - theo bảng xếp hạng toàn cầu mới nhất, Việt Nam đã tăng hơn 10 bậc so với năm ngoái, còn Thụy Sỹ vẫn khẳng định vị trí top 5 - mà còn có sự kết nối chặt chẽ. Đều là hai nền kinh tế theo định hướng dịch vụ và xuất khẩu, với tổng kim nghạch thương mại hai chiều đạt trên 3,6 tỷ USD, việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa Việt Nam và Thụy Sỹ còn tiếp tục tăng trưởng.

Chúng tôi hoan nghênh những bước tiến của Việt Nam trong việc mở cửa nền kinh tế và thị trường, đồng thời lạc quan về việc sớm ký kết hiệp định thương mại có lợi ích đa biên với Hiệp hội Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA - gồm Thụy Sỹ, Na Uy, Ireland và Công quốc Liechtenstein). Hiện có hơn 100 doanh nghiệp Thụy Sỹ đang hoạt động và đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng hiệp định này sẽ khai thác tốt hơn tiềm năng thương mại và đầu tư quan trọng giữa hai nước.

Trên phương diện đối ngoại, năm nay là một năm vô cùng đặc biệt đối với Việt Nam. Với cương vị thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Chủ tịch ASEAN, Việt Nam ngày càng củng cố vai trò của mình trong khu vực. Là một đối tác lâu năm, đồng thời là một đối tác đối thoại theo lĩnh vực của ASEAN, Thụy Sỹ nồng nhiệt đón nhận và hoan nghênh thành tựu này.

Năm 2021 sẽ không chỉ là dịp đánh dấu 30 năm hợp tác kinh tế và phát triển, mà còn kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thụy Sỹ. Quan hệ mật thiết giữa Thụy Sỹ và Việt Nam vào lúc này quan trọng hơn bao giờ hết. Đối mặt với đại dịch Covid-19, chúng ta đang đứng trước những thách thức lớn đòi hỏi hơn nữa sự đoàn kết và hợp tác quốc tế. Thụy Sỹ cam kết cùng Việt Nam xây dựng mối quan hệ song phương ngày càng bền chặt. Tôi muốn gửi lời khen ngợi tới Chính phủ và người dân Việt Nam với tầm nhìn xa trông rộng, lòng quyết tâm, trí thông minh và tinh thần bền bỉ đã thành công trong việc cân bằng giữa lợi ích sức khỏe cộng đồng và những quyết định khó khăn về kinh tế.

Là một đối tác đáng tin cậy, chúng tôi vinh dự và tự hào kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 729 cùng với những người bạn ở Việt Nam. Chúng tôi cam kết xây dựng và củng cố hơn nữa mối quan hệ đặc biệt và năng động giữa hai quốc gia, nhất là trong thời điểm khó khăn này.

Ivo Sieber - Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam