Góc nhìn

Cụ thể hóa bằng hành động 

Xem với cỡ chữ
Thừa Thiên Huế có “Chủ nhật xanh”, Quảng Ngãi có “Hãy làm sạch bãi biển”, Quảng Nam từ lâu tại Cù Lao Chàm đã “Nói không với túi nilon”... Hàng năm, các bộ ngành, doanh nghiệp cũng tổ chức nhiều hoạt động, phong trào chống rác thải nhựa. Mới đây nhất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề ra lộ trình phấn đấu đến năm 2021, các cửa hàng, chợ, siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần; đến năm 2025 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Hy vọng đây sẽ là một cú hích thực sự để ngăn chặn thảm họa túi nilon ở Việt Nam.

Theo đại diện FAO, ước tính có 1,8 triệu tấn chất thải nhựa được tạo ra ở Việt Nam/năm, trong khi lượng nhựa tiêu thụ ước tăng 16-18%/năm. Tỉ lệ nghịch với tiêu thụ nhựa và xả thải rác nhựa tăng là chính sách quản lý chất thải, việc xây dựng cơ sở tái chế và các chính sách có liên quan lại không đáp ứng kịp cho nhu cầu nói trên. Các loại nhựa sử dụng một lần phổ biến nhất được tìm thấy trong môi trường là nắp - chai nhựa, giấy gói thực phẩm, túi, ống hút...

Cũng theo FAO, hơn 50% lượng nhựa được tiêu thụ mỗi ngày tại Việt Nam chính là những sản phẩm nhựa dùng một lần. Có nghĩa rằng trong hàng triệu tấn nhựa sản xuất ra mỗi năm quá nửa trong số đó chỉ đem lại cho chúng ta cảm giác tiện ích trong ít phút, sau đó bị vứt ra môi trường và trở nên vô cùng nguy hại. Trong khi đó, công nghệ xử lý tái chế của chúng ta lạc hậu, việc thu gom, phân loại rác còn nhiều vấn đề. Dù đã có một số doanh nghiệp sản xuất sản phẩm túi phân hủy từ tinh bột, hoặc túi, ống hút, găng tay, cốc giấy phân hủy sinh học... nhưng còn rất hiếm hoi.

Vậy ngăn chặn hiểm họa này phải bắt đầu từ đâu? Những chuyến ra quân dọn rác, những phong trào tuyên chiến với rác thải nhựa, thật ra, chưa thể làm sạch môi trường một cách căn cơ nhưng sẽ từng bước giúp thay đổi ý thức của con người, thà muộn nhưng làm còn hơn không. Có ý thức tốt và trách nhiệm với môi sinh thì mới có hành động, việc làm tử tế cho cộng đồng. Tuy nhiên, muốn có một sự thay đổi toàn diện và lâu dài, kêu gọi hay tuyên dương cũng chưa đủ, việc này đòi hỏi phải có những quy định và chế tài rõ ràng, nghiêm khắc từ phía những ngành chức năng. Đó phải là câu chuyện phân loại rác thải từ nguồn và xử phạt nghiêm hành vi xả rác không đúng nơi quy định, đó là việc hạn chế sử dụng túi nilon, hạn chế việc thải ra môi trường chất thải nguy hại...

Hiện trên thế giới đã có có 91 quốc gia cấm sử dụng túi nilon hoàn toàn hoặc một phần. Việt Nam đi sau nhưng cần hành động gấp, không thể chỉ dừng ở các cuộc kêu gọi vận động mà phải luật hóa việc sử dụng đồ nhựa một lần cũng như các sản phẩm nhựa khác. Ý thức tự giác cần phải được xây dựng trên nền tảng những quy định nghiêm khắc của pháp luật, từ đó mới có thể hình thành ý thức xã hội một cách bền vững.

Đặc biệt, không chỉ có chế tài dành cho người sử dụng, bởi muốn giảm cầu thì phải giảm cả nguồn cung - những cá nhân, doanh nghiệp vẫn muốn sản xuất đồ nhựa không thân thiện với môi trường phải trả giá cao hơn, nộp nhiều thuế hơn cho việc bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, công tác khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường cũng cần có nhiều chính sách thiết thực hơn. Bởi nhiều doanh nghiệp sản xuất túi nilon tự hủy từng chia sẻ sản phẩm xuất ra nhiều nước trên thế giới song khó trụ được ở thị trường trong nước do giá thành sản phẩm còn cao.

Cũng như vậy, nhiều ý tưởng mới rất cần được hỗ trợ như việc làm ống hút bằng tre, gói hàng bằng lá chuối trong các siêu thị… nếu được áp dụng miễn giảm thuế hoặc tạo điều kiện cho mở rộng sản xuất, thì sẽ phát triển nhanh và căn cơ hơn. Đây là những hỗ trợ cụ thể hết sức cần thiết trong bối cảnh “cuộc đua” về giá thành sản phẩm và cả sự tiện dụng hiện vẫn đang còn nghiêng về các sản phẩm nhựa nói chung và sản phẩm nhựa sử dụng một lần nói riêng.

Duy Anh