Công nghệ số sẽ giúp báo chí thực hiện tốt hơn sứ mạng của mình 

Xem với cỡ chữ
Thời đại công nghệ số giúp báo chí tiếp cận những kho dữ liệu quan trọng, nguồn tin đa dạng chỉ bằng một cú nhấp chuột. Công nghệ số đang tạo nên sự thay đổi cho báo chí, nhưng báo chí lại đang là người đi sau về công nghệ nhất. Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh tại Diễn đàn "Báo chí và Công nghệ" diễn ra sáng 13.11.

Diễn đàn "Báo chí và Công nghệ" do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức nhằm mục đích để các nhà quản lý, các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp công nghệ thông tin đưa ra các giải pháp phát triển ngành báo chí Việt Nam.


Tham dự diễn đàn có hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp hoạt động trong lịch vực công nghệ, báo chí, truyền thông, marketing, quảng cáo, các chuyên gia trên cả nước với nhiều đề tài, tham luận chuyên sâu về xu hướng và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực báo chí, truyền thông.

Phát biểu chỉ đạo diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nêu bật một thực tế: Báo chí là nơi sản xuất tin tức, nội dung, nhưng doanh thu lại ngày càng đi về phía các công ty công nghệ. Mạng xã hội nước ngoài đã lấy đi phân nửa nguồn thu của báo chí Việt Nam.

Thực tế, việc báo chí phải đối diện với sự cạnh tranh từ mạng xã hội đã không còn là điều xa lạ, đặc biệt là về hiệu ứng lan truyền thông tin. Công chúng sở hữu những phương tiện nghe, nhìn hiện đại, nhiều tính năng, đòi hỏi báo chí phải tìm cách thích ứng với thời cuộc để không bị bỏ lại phía sau. Nếu không tìm ra giải pháp đối mặt với thách thức, báo chí (kể cả báo điện tử) sẽ chỉ là sự lựa chọn thứ yếu so với những mạng xã hội có số lượng người sử dụng khổng lồ và có sức lan tỏa mạnh mẽ nhờ hoạt động liên tục, cập nhật thông tin 24/24 giờ.

Thách thức song hành với yêu cầu đổi mới, nhưng cũng tạo cơ hội cho các nhà báo Việt Nam. Những mặt trái của mạng xã hội, trong đó, rõ nhất là nạn đưa tin giả, tin chưa được kiểm chứng… tạo hiệu ứng tuyên truyền rất xấu, nhưng đó cũng là cơ hội để các tờ báo khẳng định được vị trí, giá trị của mình thông qua việc đưa ra những bài viết phản biện với cách kiến giải trung thực, chính xác, sâu sắc, kịp thời. Đó là cơ hội tốt để các tác phẩm báo chí chính thống có thêm độc giả và có điều kiện phát triển, được người đọc, người xem, người nghe tin cậy tìm đến.

Từ thực tế đó, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhận định: "Công nghệ sẽ tạo ra cuộc chơi mới, mô hình kinh doanh mới, trong bối cảnh hệ sinh thái truyền thông số trên toàn thế giới đang có những biến động mạnh mẽ, đặt báo chí trước hoàn cảnh khốc liệt để tồn tại và phát triển. Vì thế, quá trình tìm lời giải về công nghệ phải song song với việc tìm ra các mô hình kinh tế mới cho báo chí".

Trong khuôn khổ diễn đàn, các đại biểu sẽ tham gia thảo luận và chia sẻ quan điểm xoay quanh các chủ đề về trí tuệ nhân tạo, công tác an ninh mạng trong báo chí cũng như các mô hình công nghệ mới hỗ trợ báo chí. Tại diễn đàn cũng sẽ diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác dự án "Phát triển Báo chí Việt Nam giai đoan 2020-2024".

Xuân Tùng