Có chế tài nghiêm khắc xử phạt các đối tượng xâm hại trẻ em 

Xem với cỡ chữ
Đây là một trong những kiến nghị của cử tri với Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận trước Kỳ họp thứ 8.

Tại các buổi tiếp xúc cử tri tại các địa phương từ ngày 2-10.10, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đã thông báo dự kiến Kỳ họp thứ 8, QH Khóa XIV và ghi nhận ý kiến phản ánh của cử tri. Đa số ý kiến cử tri đều bày tỏ sự phấn khởi, tin tưởng vào các hoạt động của QH, vào việc đổi mới tại các phiên thảo luận, chất vấn, trả lời chất vấn của kỳ họp và nêu các kiến nghị.

Cử tri thành phố Phan Thiết bức xúc phản ánh tình trạng xây nhà nuôi chim yến tràn lan, nhất là trong khu dân cư, gây ồn ào, mất vệ sinh, đề nghị các cấp chính quyền cần có biện pháp xử lý đối với những trường hợp xây dựng nhà nuôi chim yến trái phép. Hiện nay, việc xây nhà dẫn dụ chim yến về làm tổ trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đang phát triển mạnh và mang tính tự phát, thiếu kiểm soát, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong khu vực. Tất cả các hộ nuôi yến đều là tự phát, chưa được quy hoạch. Việc nuôi chim yến trong khu dân cư ngày càng tăng, gây nhiều bức xúc về vệ sinh môi trường, vệ sinh thú y và tiếng ồn, ảnh hưởng đến cuộc sống các hộ dân xung quanh. 
 
Trong khi đó, cử tri các huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam kiến nghị QH: tăng cường các biện pháp xử lý nghiêm minh đối với những vi phạm trên các lĩnh vực an toàn giao thông, tội phạm trộm cắp, buôn bán, sử dụng trái phép ma túy...  Cử tri cũng bày tỏ lo lắng và bức xúc về việc phá rừng, khai thác cát trái phép, tệ nạn xã hội; tình trạng thực phẩm bẩn, chứa chất độc hại chưa được đẩy lùi… Nhiều ý kiến kiến nghị QH có các biện pháp giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em, có chế tài nghiêm khắc xử phạt các đối tượng xâm hại trẻ em; sớm xây dựng nhà máy cấp nước sạch cho người dân xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc. Cử tri thị xã La Gi và huyện Hàm Tân cho rằng tệ nạn tham nhũng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trong thời gian qua trên cả nước đã gây bức xúc cho người dân. Cử tri thắc mắc vì sao nhiều gia đình có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay tách thửa đất thì gặp khó khăn trong khi nhiều dự án phân lô, bán nền hoạt động rầm rộ. Cử tri mong muốn ngành chức năng tạo điều kiện thuận lợi khi dân có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất… Bên cạnh đó, tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp như tệ nạn ma túy, hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi… gây ra nhiều hệ lụy và bất an trong xã hội, cần phải được ngăn chặn.
 
Tại các buổi tiếp xúc, lãnh đạo các ngành, địa phương và Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đã giải đáp, làm rõ những vấn đề thuộc thẩm quyền; đồng thời ghi nhận những vấn đề vượt thẩm quyền để chuyển đến QH, Chính phủ, các cơ quan Trung ương xem xét, giải quyết. 

Theo TTXVN