Phú Yên

Chuyển mình thu hút đầu tư 

Xem với cỡ chữ
Từ tỉnh thuần nông với nhiều khó khăn, những năm qua, Phú Yên đã có nhiều chính sách, cách làm mới để thu hút đầu tư. Từ đó, thu hút được nhiều dự án lớn, nhiều nhà đầu tư chiến lược đến với vùng đất giàu tiềm năng. Đây là bước đột phá đẩy nhanh phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Xứ sở “hoa vàng, cỏ xanh”

Phú Yên có nguồn nhân lực lao động dồi dào, tỷ lệ lao động qua đào tạo chiếm 61%. Tỉnh có đủ các loại hình giao thông gồm: Đường bộ, đường sắt, hàng không, đường thủy; có cảng biển nước sâu Vũng Rô có thể tiếp nhận tàu trọng tải 5.000 tấn; cảng Bãi Gốc được quy hoạch tiếp nhận tàu 250 nghìn tấn; sân bay Tuy Hòa nằm cách trung tâm TP Tuy Hòa 3km; đồng thời Phú Yên cũng là cửa ngõ quan trọng của vùng phía Tây ra biển. Đây là những tiền đề để tỉnh tiếp tục vươn lên phát triển trong thời gian tới.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên Huỳnh Tấn Việt

Với địa hình đa dạng, Phú Yên có điều kiện phát triển các sản phẩm nông nghiệp. Gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tỉnh đã hình thành các vùng chuyên canh gồm 25.000ha mía, 24.000ha sắn, gần 4.500ha cao su... Đi kèm với đó là xây dựng các nhà máy chế biến, bước đầu hình thành chuỗi liên kết để nâng cao giá trị nông sản. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Trọng Tùng tự hào: “Phú Yên còn được biết tới với vùng nuôi tôm hùm rộng hơn 33.000 lồng nuôi tập trung, đặc biệt là ở thị xã Sông Cầu, hàng năm cung cấp cho thị trường khoảng 700 tấn tôm hùm thương phẩm. Dự kiến, đến năm 2020, tỉnh Phú Yên phấn đấu sản lượng tôm hùm đạt 950 tấn, đem lại giá trị hơn 1.000 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 6.000 lao động”, ông Tùng phấn khởi cho biết.

Ngoài nông nghiệp, du lịch cũng là một trong những lĩnh vực Phú Yên có nhiều lợi thế. Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hồ Văn Tiến cho biết, Phú Yên có 5 danh thắng quốc gia gồm: Gành Đá Đĩa, Đầm Ô Loan, Bãi Môn - Mũi Điện,Vịnh Xuân Đài và Hòn Yến cùng những đầm, vịnh nằm dọc ven biển là tiềm năng lớn để tỉnh phát triển du lịch sinh thái biển, du lịch nghỉ dưỡng. Đặc biệt, tỉnh còn được biết đến là xứ sở của “hoa vàng, cỏ xanh”. Chính vẻ đẹp hoang sơ cộng với các sản phẩm du lịch hấp dẫn, thân thiện đã thu hút du khách đến với Phú Yên ngày một đông. 8 tháng qua, lượng khách đã vượt con số 1,7 triệu lượt, trong đó khách lưu trú hơn 1 triệu lượt, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2017. Du lịch đang được địa phương xác định là mũi nhọn trong phát triển kinh tế.

Nằm ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ, Phú Yên có cả biển, đồng bằng và đồi núi, với nhiều tiềm năng để phát triển các dự án kinh tế lớn. Tỉnh tập trung huy động mọi nguồn lực, khai thác ngành có lợi thế về lao động và tài nguyên, chú trọng mở rộng các ngành kinh tế có hàm lượng kỹ thuật cao, phù hợp với lợi thế của địa phương và xu hướng thị trường. Thực hiện chủ trương này, tỉnh hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể về kinh tế, xã hội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trên cơ sở đó hoàn thành các quy hoạch ngành, quy hoạch khu vực.

Biến tiềm năng thành cơ hội

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phú Yên Lê Văn Thứ cho biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 5 khu công nghiệp tập trung với tổng diện tích 450ha. Đặc biệt, tỉnh đang tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng khu kinh tế Nam Phú Yên với quy mô gần 21.000ha, trải dài từ nam cầu Hùng Vương đến cảng Vũng Rô. Khu kinh tế Nam Phú Yên được quy hoạch phát triển công nghiệp lọc, hóa dầu và các ngành công nghiệp sau dầu, công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, chế biến và xuất khẩu. Đồng thời tập trung xây dựng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên giai đoạn 1, với diện tích hơn 460ha.

Ngoài ra, tại các huyện có các cụm công nghiệp tập trung quy mô từ 20 - 70ha/cụm. Đây là điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư triển khai dự án. Với nỗ lực trong cải cách hành chính, tạo lập môi trường cạnh tranh kinh doanh bình đẳng, Phú Yên thu hút được nhiều nhà đầu tư. Giai đoạn 2011 - 2017 trên địa bàn tỉnh tiếp nhận 284 dự án đầu tư (trong đó có 19 dự án FDI), tổng vốn đầu tư đăng ký của các dự án là 4.744 triệu USD và 28.671 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Nguyễn Chí Hiếu cho biết, từ đầu năm đến nay, KT - XH của tỉnh đạt được những kết quả quan trọng. Cụ thể, tốc độ tăng tổng sản phẩm (GRDP) đạt 6,28%, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 72 triệu USD, tăng gần 6% so với cùng kỳ; thu ngân sách đạt 2.100 tỷ đồng, tăng 62% so với cùng kỳ; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội là 6.596 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 37 triệu đồng/năm, tăng gần gấp đôi so với năm 2000. Toàn tỉnh Phú Yên giải quyết việc làm cho hơn 12.800 lao động, tỷ lệ xã đạt chỉ tiêu nông thôn mới là 47%...

Có thể nói, hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh (1.7.1989 - 1.7.2019), Phú Yên đã có nhiều đổi thay, là tỉnh có vị trí quan trọng trong vùng kinh tế Nam Trung Bộ với 3 khu công nghiệp tập trung Hòa Hiệp, An Phú, Đông Bắc sông Cầu, thu hút hàng trăm dự án đầu tư trong và ngoài nước. Công trình thủy điện Sông Hinh, sông Ba Hạ, thủy điện Đá Đen, Krông Ba... đã và đang hòa vào lưới điện quốc gia cho thấy, Phú Yên đang vươn mình mạnh mẽ để trở thành một trong những địa phương đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội khu vực duyên hải Nam Trung Bộ.

Nguyễn Huân - Hà Nam