Chuyên gia Nhật sang Việt Nam kiểm tra các lô vải tươi xuất khẩu 

Xem với cỡ chữ
Chiều ngày 3.6, trong văn bản gửi Bộ Công thương, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, đoàn chuyên gia của Nhật Bản đã đến Việt Nam lúc 15 giờ 30 cùng ngày.

Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang và các cơ quan liên quan đón các chuyên gia Nhật Bản theo đúng quy định về phòng chống dịch Covid-19. Tham gia đoàn đón có đại diện của Đại sứ quán Nhật Bản.

Cục Bảo vệ thực vật (cơ quan được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giao giải quyết hàng rào kỹ thuật để mở cửa cho trái vải thiều tươi của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản) đã có văn bản gửi Bộ Công thương thông tin về xuất khẩu vải thiều tươi từ Việt Nam sang Nhật Bản.

Kể từ năm 2017, Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với Cơ quan kiểm dịch thực vật của Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) thực hiện nhiều thí nghiệm về xử lý bằng biện pháp xông hơi khử trùng để làm cơ sở cho các phiên thảo luận kỹ thuật và đàm phán điều kiện nhập khẩu về kiểm dịch thực vật. Đến ngày 15.12.2019, MAFF đã đồng ý với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn điều kiện nhập khẩu vải thiều tươi từ Việt Nam sang Nhật Bản.

Theo kế hoạch ban đầu, phía Nhật Bản dự kiến sẽ cử chuyên gia sang Việt Nam vào giữa tháng 4.2020 để kiểm tra các cơ sở xử lý và trực tiếp giám sát việc kiểm dịch cũng như xử lý từng lô vải xuất khẩu. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, vào tháng 3, phía Nhật Bản đã ủy quyền cho Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra kỹ thuật và đăng ký cho 3 cơ sở xử lý.

Theo đó, Cục Bảo vệ thực vật đã tiến hành kiểm tra, hoàn thành việc đăng ký và gửi báo cáo kỹ thuật cũng như kết quả kiểm tra cho Nhật Bản ngày 24.4.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tự thiết kế và xây dựng hệ thống chamber khử trùng thương mại và phía Nhật Bản cũng chưa có kinh nghiệm giám sát khử trùng quả vải bằng chamber thương mại tương tự. Do đó, hai cơ quan kiểm dịch của hai nước tiếp tục trao đổi và thống nhất các vấn đề về quy trình và thông số kỹ thuật liên quan đến công tác xử lý quả vải tươi.

Nhằm xuất khẩu vải cho kịp thời vụ trong bối cảnh đại dịch Covid-19, ngày 14.5, Cục Bảo vệ thực vật đã tổ chức họp trực tuyến với MAFF và Đại sứ quán Nhật Bản để thống nhất các vấn đề về đặc cách phái cử chuyên gia kiểm dịch thực vật sang Việt Nam; các giải pháp kỹ thuật; kế hoạch xuất khẩu; phương án đón tiếp, cách ly và chi trả kinh phí cho chuyên gia...

MH