Chương trình OCOP được nhiều địa phương hưởng ứng 

Xem với cỡ chữ
Tổng kết những thành quả sau 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM) cũng như xung quanh những vấn đề nóng của ngành nông nghiệp thời gian qua, tại diễn đàn Quốc hội, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao sự vào cuộc, quyết liệt hành động của các địa phương.

Đối với Chương trình OCOP, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường không quên nhắc tới tỉnh Quảng Ninh sau 5 năm triển khai, hiện đã có tới 237 sản phẩm OCOP và rất nhiều DN nhỏ, HTX hình thành từ đây. Đặc biệt, sản phẩm “5 sao”, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu Quảng Ninh hiện có tới hơn chục sản phẩm để xuất khẩu... Bộ trưởng nhớ lại ở giai đoạn đầu triển khai xây dựng OCOP, theo dõi cho thấy đội ngũ cán bộ lãnh đạo của tỉnh Quảng Ninh luôn tập trung cao độ, hầu như tuần nào cũng giao ban, giao ban chỉ bàn chuyện OCOP. Phải khẳng định, khó như vậy nhưng nếu quyết tâm làm là làm được.

Hiện nay, Bắc Kạn có 37 sản phẩm OCOP, khó như tỉnh Bắc Kạn mà vẫn tập trung làm, đã đạt trên 60 sản phẩm OCOP, để thấy hướng đi này là đúng” - Bộ trưởng NN-PTNT nhấn mạnh. Trả lời Đại biểu Quốc hội liên quan tới vấn đề tái cơ cấu nông nghiệp, người đứng đầu Bộ NN-PTNT đặc biệt đánh giá cao nhiều tỉnh ĐBSCL. Tiêu biểu như Long An là địa phương tái cơ cấu, chuyển đổi cây trồng vừa qua triển khai rất quyết liệt và có kết quả cao. Đến nay, Long An đã có một vạn ha chanh, một vạn ha trái thơm (dứa), một vạn ha thanh long... Long An cũng làm rất quyết liệt để khắc phục tình trạng cứ được mùa, rớt giá và nâng cao chuỗi giá trị. Vừa qua, Long An làm rất tốt, thu hút vào khâu chế biến nông sản, trong đó một nhà máy chế biến cây ăn quả vừa khánh thành, không chỉ thu hút sản phẩm cho Long An mà còn cho các vùng lân cận...

Xung quanh vấn đề giải quyết đời sống của bà con đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn, tại Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội Khóa XIV, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã đánh giá rất cao sự vào cuộc của tỉnh Gia Lai và 5 tỉnh Tây Nguyên nói chung. Bộ trưởng cho rằng để giải quyết căn cơ vấn đề này, một trong những giải pháp là phải tập trung kêu gọi nhiều hơn các DN vào liên kết để tổ chức sản xuất theo chuỗi cùng bà con nông dân.

Bảo Đan