Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Thị trưởng Thành phố Busan, Hàn Quốc 

Xem với cỡ chữ
Chiều 4.12, giờ địa phương (chiều cùng ngày giờ Việt Nam), nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, tại TP Busan, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Thị trưởng TP Busan Oh Keo - don.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Thị trưởng TP Busan đã dành cho Chủ tịch và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam sự đón tiếp chu đáo, trọng thị. Chủ tịch QH cho biết, đây là lần đầu tiên đến Busan nhưng đã cảm nhận được tình cảm rất ấm áp của người dân thành phố Busan.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Thị trưởng Thành phố Busan, Hàn Quốc - Ảnh: Phạm Thúy

Thị trưởng Oh Keo - don cảm ơn Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam đã chọn Busan là điểm đến đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc; cho rằng, Hàn Quốc và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng. Người dân Busan rất yêu quý con người và đất nước Việt Nam. Trong số khoảng 8.000 công ty của Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều công ty từ Busan. Số lượng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Busan hiện nay cũng rất lớn. Nhấn mạnh điều này, Thị trưởng Oh Keo - don cũng cho biết, chính quyền TP Busan đang cố gắng hỗ trợ người Việt Nam tại đây. Theo kế hoạch, sắp tới, Busan sẽ thành lập một Trung tâm hỗ trợ cho các gia đình đa văn hóa Việt - Hàn.

Chủ tịch QH nêu rõ, chuyến thăm chính thức của Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam đến Hàn Quốc theo lời mời của Chủ tịch QH Moon Hee Sang nhằm góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước; đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất và hiệu quả hơn nữa. Chủ tịch QH khẳng định, Việt Nam rất coi trọng việc phát triển quan hệ với Hàn Quốc. Ngoài quan hệ đối tác hợp tác chiến lược, Việt Nam - Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa, sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả về kinh tế.

Theo Chủ tịch QH, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ ở quan hệ giữa Chính phủ với Chính phủ, giữa QH với QH mà còn phải thúc đẩy quan hệ giữa các địa phương hai nước. Đánh giá cao việc Busan và TP Hồ Chí Minh đã có quan hệ hợp tác trong suốt 20 năm qua, Chủ tịch QH cũng bày tỏ vui mừng khi biết có rất nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam đến từ Busan; đồng thời nhấn mạnh, các địa phương của Hàn Quốc nói chung, Busan nói riêng có thể tìm hiểu, kết nghĩa với các địa phương của Việt Nam.


Ảnh: Phạm Thúy

Chủ tịch QH hài lòng nhận thấy, bên cạnh quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước trong những năm qua không ngừng phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Hàn Quốc hiện đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam. Sự thành công của các nhà đầu tư Hàn Quốc ở Việt Nam là những biểu tượng tốt đẹp trong quan hệ kinh tế giữa hai nước. Khẳng định điều này, Chủ tịch QH cũng cho biết, bên cạnh các nhà đầu tư lớn, Việt Nam rất quan tâm và mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa của Busan sang đầu tư vào những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu.

Hiện nay, người Việt Nam sinh sống, làm ăn học tập tại Hàn Quốc cũng tương đương với số lượng người Hàn Quốc làm ăn, sinh sống, học tập tại Việt Nam. Chủ tịch QH cho rằng, hai bên cần thúc đẩy kênh giao lưu nhân dân vì sự hợp tác, gắn bó giữa người dân hai nước sẽ làm cho quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn. Chủ tịch QH cảm ơn chính quyền TP Busan đã hỗ trợ rất tích cực cho cộng đồng người Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập và làm ăn tại Busan; đánh giá cao việc TP Busan đang chuẩn bị thành lập Trung tâm hỗ trợ các gia đình đa văn hóa Việt - Hàn. Chủ tịch QH nêu rõ, cùng với việc hoàn thiện chính sách, pháp luật, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng cho các doanh nghiệp nước ngoài, Việt Nam cũng có các chính sách bảo vệ công dân nước ngoài, trong đó có công dân Hàn Quốc đang sinh sống và làm ăn tại Việt Nam.

Thị trưởng Oh Keo-don cho biết, ông đã tới thăm Việt Nam 5 lần và luôn rất ấn tượng trước sự phát triển năng động, mạnh mẽ của Việt Nam. Theo Thị trưởng Oh Keo-don, hợp tác kinh tế giữa hai nước vừa qua rất chặt chẽ và tốt đẹp; tin tưởng, Việt Nam sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa và hai nước có thể phát triển cùng nhau.

Phạm Thúy (từ TP Busan, Hàn Quốc)