Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp – Việt 

Xem với cỡ chữ
Chiều 20.9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đoàn đại biểu Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp – Việt tại Thượng viện Cộng hòa Pháp do Chủ tịch Nhóm, Thượng nghị sỹ Catherine Deroche dẫn đầu đang thăm và làm việc tại nước ta.

 Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng gặp lại những người bạn thân thiết của QH Việt Nam sau chuyến thăm chính thức tới Cộng hòa Pháp vào tháng 4 vừa qua. Chia sẻ những ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm, đặt biệt là buổi ăn sáng làm việc với các doanh nghiệp Pháp tại trụ sở Thượng viện, Chủ tịch QH nêu rõ, các hoạt động này đã giúp hai bên trao đổi về những vấn đề cùng quan tâm và tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Chủ tịch QH cảm ơn Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp – Việt đã tổ chức chu đáo, tham gia sắp xếp các hoạt động của Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam trong thời gian làm việc tại Pháp; đồng thời, đánh giá cao các hoạt động của hai Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp – Việt tại Thượng viện và Hạ viện Pháp.

Ảnh: Quang Khánh

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp – Việt Catherine Deroche trân trọng cảm ơn Chủ tịch QH đã tiếp đón đoàn. Cho biết đây là lần đầu tiên đến Việt Nam, Chủ tịch Nhóm Catherine Deroche cũng bày tỏ ấn tượng sâu sắc với chuyến thăm Pháp của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân; nhấn mạnh, chuyến thăm đã góp phần thúc đẩy sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước, trong đó, các cuộc tiếp xúc của Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam với các doanh nghiệp tại Pháp giúp thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Cho rằng, Việt Nam và Pháp còn nhiều tiềm năng hợp tác, Chủ tịch Nhóm Catherine Deroche cũng thông báo với Chủ tịch QH về nội dung làm việc với lãnh đạo Bộ Ngoại giao của Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm lần này. Trong đó, hai bên đã nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như quốc phòng, giáo dục đại học và nhất là giao lưu thanh niên hai nước, bởi thanh niên là trụ cột quan trọng, giúp giải quyết những thách thức trong tương lai. Theo Chủ tịch Nhóm Catherine Deroche, thời gian qua, Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp – Việt của Thượng viện Pháp đã đón nhiều Đoàn công tác của các Ủy ban của QH Việt Nam và chia sẻ kinh nghiệm trong nhiều vấn đề như văn hóa, tài chính, quốc phòng, tổ chức chính quyền địa phương…

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Việt Nam và Liên minh châu Âu đã ký kết Hiệp định thương mại tự do EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) vào tháng 6 vừa qua tại Hà Nội. Nhấn mạnh, hai Hiệp định này sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và châu Âu nói chung, cũng như giữa Việt Nam và Pháp nói riêng, Chủ tịch QH đề nghị, Thượng viện Pháp tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy để Nghị viện châu Âu và nghị viện các nước thành viên EU sớm phê chuẩn hai hiệp định này.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt
Ảnh: Quang Khánh

Hợp tác y tế và văn hóa hai nước vừa qua rất thiết thực, hiệu quả. Chủ tịch QH mong muốn, các Festival Huế tiếp tục là sự kiện thu hút sự tài trợ và tham gia tích cực của các tổ chức, cá nhân và địa phương Pháp; đề nghị phía Pháp tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đào tạo, giảng dạy tiếng Pháp cho thế hệ trẻ Việt Nam. Chủ tịch QH cũng cho biết, với sự quan tâm đặc biệt đối với thế hệ trẻ, UBTVQH Việt Nam vừa cho ý kiến về dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) để sớm trình QH xem xét.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt Catherine Deroche đã trao đổi về tình hình Biển Đông. Hoan nghênh lập trường của Pháp ủng hộ tự do, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không tại Biển Đông, Chủ tịch QH mong muốn, Pháp tiếp tục ủng hộ lập trường của Việt Nam trong việc giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các nước ở Biển Đông.

Nhân dịp này, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi lời thăm hỏi tới Chủ tịch Thượng viện và Phó Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp; mong muốn, sẽ đón tiếp các nghị sĩ Pháp khi Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp được tổ chức tại Hà Nội vào năm 2021.

Phạm Thúy