Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp kiến Tổng thống Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ 

Xem với cỡ chữ
Chiều 11.10, giờ địa phương, (tối cùng ngày giờ Việt Nam), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp kiến Tổng thống Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Ảnh: Trọng Đức 

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã dành thời gian tiếp; nêu rõ, chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam đến Thổ Nhĩ Kỳ lần này nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ nói chung và giữa hai QH nói riêng.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng QH Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức thành công Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu lần thứ 3; đánh giá cao những thành tựu của Thổ Nhĩ Kỳ trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở thành top 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan bày tỏ vui mừng chào đón Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân lần đầu tiên thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; nhấn mạnh, đây là mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển trong quan hệ hai nước.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những phát triển tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ trong 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hợp tác hai nước trên các lĩnh vực đã không ngừng được mở rộng, trong đó quan hệ kinh tế, thương mại liên tục tăng trưởng.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân thông báo với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan về kết quả hội đàm với Chủ tịch QH Binali Yildirim; nêu rõ, hai bên đã thống nhất tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, các Ủy ban và cơ quan của QH để trao đổi thông tin, kinh nghiệm hoạt động nghị viện; phối hợp giám sát thực hiện có hiệu quả các Hiệp định song phương; tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho các hoạt động hợp tác giữa hai nước, nhân dân hai nước.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn. Hai bên cần tích cực và chủ động hơn nữa để nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 4 tỷ USD vào năm 2020. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cũng thông báo với Chủ tịch QH dự kiến sẽ thăm Việt Nam trong năm nay cùng đoàn doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại; mong muốn hai nước sẽ ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) nhân chuyến thăm Việt Nam bởi hợp tác với Việt Nam cũng là cơ hội để Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hợp tác với ASEAN.

Chia sẻ với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan một số nét chính về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian gần đây cũng như chính sách đối ngoại tích cực và chủ động hội nhập quốc tế của Việt Nam, Chủ tịch QH khẳng định, Việt Nam coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước khu vực Nam Âu-Trung Đông, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại khu vực. Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng làm cầu nối, thúc đẩy quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với ASEAN. 

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã trao đổi về việc tăng cường trao đổi đoàn các cấp Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là cấp cao, các bộ ngành và địa phương hai nước; thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động trao đổi thương mại, giao thông vận tải, nhất là hợp tác hàng hải, đóng tàu, trao đổi công nghệ, kỹ thuật hàng hải, hợp tác hàng không giữa các hãng hàng không; tăng cường hợp tác về an ninh - quốc phòng, khoa học - công nghệ, văn hóa, giáo dục và đào tạo, hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Chủ tịch QH đề nghị Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ủng hộ QH hai nước tăng cường hợp tác, trao đổi đoàn cũng như phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn nghị viện đa phương.

Tại cuộc tiếp kiến, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã trao đổi về tình hình quốc tế, khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nêu quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ chủ trương giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Phạm Thúy (Từ Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ)