Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Australia 

Xem với cỡ chữ
Sáng 19.2, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Robyn Mudie.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chào mừng Đại sứ Robyn Mudie trở lại công tác tại Việt Nam trên cương vị mới; cảm ơn Đại sứ Robyn Mudie và các cơ quan hữu quan Australia đã tích cực phối hợp, đóng góp vào thành công chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Scott Morrison (8.2019) cũng như Đoàn Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng dự Hội nghị thường niên lần thứ 28 Diễn đàn Liên nghị viện Châu Á – Thái Bình Dương (APPF) và gặp Lãnh đạo Thượng viện Australia tháng 1.2020.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Robyn Mudie

Chia sẻ với các nhà lãnh đạo và nhân dân Australia về những thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản và môi trường do các vụ cháy rừng gây ra tại nhiều bang thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ tin tưởng, với sự nỗ lực, cố gắng, Australia sẽ sớm khắc phục được các hậu quả này. Hiện nay, Australia và Việt Nam đang phải ứng phó với dịch COVID-19 với số ca nhiễm và phục hồi tương đương nhau. Chủ tịch Quốc hội mong hai bên phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm để kiểm soát tốt dịch bệnh này.

Đại sứ Robyn Mudie trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp. Nhắc lại khoảng thời gian từng công tác tại Việt Nam từ năm 1992 đến năm 1995, Đại sứ Robyn Mudie cho biết, luôn coi Việt Nam là quê hương thứ hai của mình. Với tình cảm đặc biệt và sự hiểu biết về đất nước, con người Việt Nam, Đại sứ Robyn Mudie khẳng định, sẽ nỗ lực hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ trong nhiệm kỳ công tác để góp phần thúc đẩy quan hệ song phương Australia - Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ Robyn Mudie chân thành cảm ơn Việt Nam đã dành cho Australia sự ủng hộ quý báu khi thảm họa cháy rừng xảy ra và cho rằng, chính tình cảm nồng ấm, sự chia sẻ kịp thời của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã thể hiện chiều sâu của mối quan hệ tốt đẹp, sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước và nhân dân hai nước. Đại sứ cũng bày tỏ ấn tượng trước những nỗ lực và kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong việc ứng phó với dịch Covid-19, nhất là trong bối cảnh dân số rất đông và Việt Nam ở rất gần trung tâm nguồn dịch.

Theo Đại sứ Robyn Mudie, thời gian qua, quan hệ Việt Nam - Australia đã phát triển mạnh mẽ. Trong đó, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Australia Scott Morrison vào năm 2019 đã rất thành công, góp phần tăng thêm động lực thúc đẩy quan hệ hai nước, tăng cường giao thương, hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực cải cách kinh tế, cơ sở hạ tầng, nâng cao vai trò phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế. Trong năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng của khu vực và quốc tế như Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Chủ tịch ASEAN 2020 và Chủ tịch AIPA 41. Đại sứ Robyn Mudie nhấn mạnh, Australia cam kết đồng hành với Việt Nam trong quá trình đảm nhiệm các trọng trách này. Cùng với quan hệ hợp tác giữa hai nước, Australia cũng sẽ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước, tiếp tục thực hiện các chương trình, dự án hỗ trợ nâng cao năng lực cho đại biểu Quốc hội...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Australia duy trì ODA ở mức cao cho Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực hạ tầng cơ sở, nông nghiệp thông minh, xóa đói giảm nghèo, ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao...

Để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước và Quốc hội hai nước, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao hai nước cũng như tiếp xúc ở các kênh, các cấp của Quốc hội, các đoàn nghị sỹ và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị nhằm tăng cường hơn nữa sự tin cậy chính trị và hợp tác toàn diện giữa hai nước; tiếp tục triển khai các cơ chế hợp tác song phương, đặc biệt là các cuộc gặp hàng năm giữa các Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Kinh tế hai nước. Bên cạnh đó, hai bên cần sớm hoàn thành xây dựng Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giai đoạn 2020-2023; triển khai xây dựng Chiến lược hợp tác kinh tế tăng cường nhằm hướng tới mục tiêu trở thành top 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều, trước mắt là đạt kim ngạch thương mại 10 tỷ USD trong năm nay như Lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí.

Tin: Phạm Thúy
Ảnh: Lâm Hiển