Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam  

Xem với cỡ chữ
Sáng 28.2, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Vermas.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Đại sứ Pranay Vermas được bổ nhiệm làm đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam; tin tưởng với những kinh nghiệm trong hoạt động ngoại giao, Đại sứ sẽ hoàn thành tốt đẹp nhiệm kỳ tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển. 

Nhắc lại những ấn tượng sâu sắc trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Ấn Độ năm 2016, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng những thành tựu vượt bậc về mọi mặt phát triển kinh tế - xã hội mà Ấn Độ đã đạt được trong những năm qua, đặc biệt là những nỗ lực bền bỉ trong công cuộc chinh phục vũ trụ. 

Đại sứ Pranay Vermas trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp và chuyển tới Chủ tịch Quốc hội, các nhà Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam lời chào của Thủ tướng, Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ; nhấn mạnh, các nhà lãnh đạo Ấn Độ rất coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam. 

Chúc mừng Việt Nam thời gian qua đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là những nỗ lực và kết quả trong phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, Đại sứ Pranay Vermas cũng nêu rõ, Việt Nam luôn là người bạn thân thiết và tin cậy của Ấn Độ. 


Ảnh: Quang Khánh

Quan hệ bền chặt giữa hai nước đã được xây dựng và tiếp nối qua nhiều thế hệ lãnh đạo. Trong hơn 2 năm qua đã có tới 5 chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai nước cùng với các cuộc tiếp xúc cấp cao bên lề các hội nghị đa phương gần đây. Theo Đại sứ Pranay Vermas, những chuyến thăm giữa lãnh đạo cấp cao hai nước đã tạo động lực rất lớn cho quan hệ Việt Nam – Ấn Độ; mong muốn hai nước sẽ tiếp tục duy trì và thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao trong thời gian tới. 

Đại sứ Pranay Vermas nhấn mạnh, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đang ở giai đoạn chín muồi. Hai bên có chung quan điểm và chia sẻ nhiều giá trị chung trong nhiều vấn đề quốc tế và khu vực. Việt Nam là đối tác quan trọng nhất trong Chính sách hành động hướng đông của Ấn Độ. Hai nước đã hợp tác trên rất nhiều lĩnh vực và ngày càng mở rộng trong các lĩnh vực kinh tế, an ninh, quốc phòng, giáo dục, giao lưu nhân dân... Quan hệ thương mại giữa hai nước đã phát triển vượt bậc khi kim ngạch song phương năm 2000 mới chỉ đạt khoảng 200 triệu USD nhưng năm nay, hai nước đã đặt mục tiêu đạt 15 tỷ USD. Việt Nam và Ấn Độ là hai nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Thủ tướng Ấn Độ cũng đã có kế hoạch phát triển nền kinh tế lên quy mô 5 nghìn tỷ USD trong những năm tới. Theo Đại sứ Pranay Vermas, tiềm năng, cơ hội để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước là rất lớn. 

Về quan hệ quốc phòng, an ninh, Đại sứ Pranay Vermas cho biết, đây là một trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Sắp tới, Việt Nam và Ấn Độ cũng sẽ hợp tác chặt chẽ trong việc thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Bày tỏ vui mừng khi hai nước đã mở đường bay thẳng, Đại sứ cũng cho rằng, đây là cơ hội rất tốt để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước và nhân dân hai nước trong thời gian tới. 

Nhất trí với những ý kiến đánh giá của Đại sứ Pranay Vermas về quan hệ hai nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng hoan nghênh hai bên duy trì đều đặn các cơ chế hợp tác, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực. Hợp tác giữa Quốc hội hai nước cũng không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Quốc hội Việt Nam luôn chú trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Quốc hội Ấn Độ trên các mặt song phương và đa phương. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Đại sứ hỗ trợ để hai bên triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác ký năm 2016 nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam; tăng cường phối hợp trong công tác giám sát, thúc đẩy việc thực hiện hiệu quả các thỏa thuận cấp cao đã đạt được cũng như đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tiếp xúc cấp cao và các cấp của hai cơ quan lập pháp, Nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước. 

Bày tỏ hài lòng nhận thấy 5 lĩnh vực trụ cột của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ không ngừng được củng cố và phát triển, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Đại sứ, với vai trò là cầu nối giữa hai nước, phối hợp tốt với các cơ quan hữu quan của cả hai bên thúc đẩy một số lĩnh vực cụ thể mà hai bên cùng quan tâm. Cụ thể là, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực quốc phòng, tăng cường hợp tác giữa các quân - binh chủng, triển khai tốt các gói tín dụng ưu đãi đã dành cho quốc phòng, thúc đẩy các hoạt động trao đổi, thăm viếng lẫn nhau giữa tàu Hải quân/cảnh sát biển hai nước; thúc đẩy các cơ chế hợp tác về thương mại, đầu tư, cũng như mở cửa thị trường Ấn Độ cho các nông sản mà Việt Nam có thế mạnh như nhãn, bưởi, chôm chôm, sầu riêng, bơ... 


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Vermas
Ảnh: Quang Khánh

Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn, Chính phủ Ấn Độ nghiên cứu khả năng hủy bỏ, hoặc hoãn việc hạn chế nhập khẩu mặt hàng hương nhang của Việt Nam; chấp thuận và cấp phép đặc biệt theo hình thức cả gói để thực hiện các hợp đồng đã ký giữa doanh nghiệp hai nước trước ngày 31.8.2019; khuyến khích các Tập đoàn doanh nghiệp Ấn Độ vào Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực Ấn Độ có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu như năng lượng, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp chất lượng cao. Cùng với đó là, tiếp tục cung cấp các khoản tín dụng ưu đãi và viện trợ không hoàn lại như tín dụng cho quốc phòng, các dự án tác động nhanh, Công viên phần mềm giai đoạn 2 tại Đà Nẵng, để hỗ trợ và góp thiết thực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đặc biệt là tại các vùng sâu, vùng xa và các vùng có nhiều dân tộc thiểu số; thúc đẩy các hoạt động hợp tác văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân giữa hai nước, nhất là khi hai nước đã mở đường bay thẳng; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc bảo tồn, tôn tạo quần thể Tháp Chàm ở Mỹ Sơn. 

Đại sứ Pranay Vermas bày tỏ nhất trí với các vấn đề được Chủ tịch Quốc hội đưa ra và cho biết, nhân chuyến thăm Ấn Độ của Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh vừa qua, hai bên cũng đã thảo luận rất sâu về những vấn đề này; cam kết, trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước. Liên quan đến vấn đề biển Đông, Đại sứ Pranay Vermas nhấn mạnh, Ấn Độ đã có quan điểm rất rõ ràng và sẽ tiếp tục ủng hộ quan điểm của Việt Nam, ASEAN về vấn đề này. 

Phạm Thúy