Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp – Việt 

Xem với cỡ chữ
Trưa 17.7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị (NSHN) Pháp - Việt Stéphanie Đỗ và các thành viên Nhóm NSHN Pháp - Việt nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng gặp lại các thành viên Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt tại Nhà QH Việt Nam. Cho biết vẫn lưu giữ những ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm chính thức Pháp tháng 4 vừa qua, Chủ tịch QH cảm ơn phía Pháp đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, các nhà lãnh đạo Pháp đều rất ủng hộ Việt Nam, thể hiện quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước rất hiệu quả.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt Stéphanie Đỗ
Ảnh: Quang Khánh

Chủ tịch Nhóm Stéphanie Đỗ trân trọng cảm ơn Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp; bày tỏ vinh dự được cùng với Lãnh đạo QH Pháp đón Chủ tịch QH và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam trong chuyến thăm Pháp vừa qua. Việt Nam và Pháp có mối quan hệ gắn bó, tin cậy, thể hiện qua các chuyến thăm cấp cao thường xuyên giữa hai nước. Cùng với trao đổi đoàn cấp cao và các cấp thì các dự án hợp tác phát triển song phương cũng đang được triển khai rất tích cực, trong đó có dự án hợp tác xây dựng Chính phủ điện tử.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam - Pháp đã có bề dày hàng trăm năm, sự gần gũi, gắn bó giữa các tầng lớp nhân dân hai nước đã tạo nền tảng cho quan hệ Đối tác chiến lược được thiết lập vào năm 2013; khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Pháp trong chính sách đối ngoại; coi trọng vị thế của Pháp - cường quốc hàng đầu ở Châu Âu, có vai trò quan trọng trong khu vực và trên trường quốc tế.

Nhân dịp này, Chủ tịch QH cảm ơn Thượng viện, Nghị viện và các nghị sỹ Pháp đã ủng hộ và có tiếng nói để Liên minh châu Âu ký Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA và IPA)vào cuối tháng 6 vừa qua.

Chủ tịch QH nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao chính sách của Pháp tăng cường hợp tác kinh tế với Việt Nam. Nhắc lại cuội đối thoại rất hữu ích với các doanh nghiệp Pháp tại Trụ sở Thượng viện Pháp tháng 4 vừa qua, Chủ tịch QH nêu rõ, hợp tác kinh tế luôn là trụ cột ưu tiên trong quan hệ hai nước và được thúc đẩy mạnh mẽ trong những năm gần đây. Pháp hiện là nhàđầu tư châu Âu lớn thứ 3 tại Việt Nam với 2,8 tỷ USD và làđối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam tại châu Âu với kim ngạch thương mại song phương năm 2018 đạt 5,1 tỷ USD.Chủ tịch QH đề nghị hai bên tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường của nhau. Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Pháp tham gia vào các dự án tại Việt Nam


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt Stéphanie Đỗ và các thành viên Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt.
Ảnh: Quang Khánh

Chủ tịch QH đánh giá cao và mong muốn Pháp duy trì ODA cho Việt Nam, chú trọng hợp tác phát triển bền vững trong các lĩnh vực môi trường, nông nghiệp, nhất là trồng rừng và phòng chống thiên tai; cảm ơn Pháp đã tham gia Chương trình hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hợp tác giữa các địa phương là nét đặc thù trong quan hệ Việt Nam - Pháp, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước và ngày càng phát huy được tính hiệu quả, giúp kết nối các địa phương của hai nước hợp tác trong nhiều lĩnh vực tiềm năng.

Nhấn mạnh cộng đồng người Việt và Pháp tại mỗi nước là nhân tố quan trọng, cầu nối cho giao lưu văn hóa và hợp tác giữa hai nước, Chủ tịch QH cũng đề nghị Chủ tịch Nhóm Stéphanie Đỗ, Nhóm NSHN Pháp - Việt và QH Pháp tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm ăn ổn định, hòa nhập sở tại, đóng góp cho sự phát triển của mỗi nước và sự phát triển quan hệ Việt Nam - Pháp.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao hoạt động tích cực của hai Nhóm NSHN Việt Nam và Pháp; đề nghị hai Nhóm tiếp tục tăng cường hoạt động tiếp xúc và trao đổi hợp tác, đóng vai trò cầu nối hữu nghị giữa Cơ quan lập pháp hai nước.

Với vai trò là Chủ tịch Nhóm NSHN Pháp - Việt, Chủ tịch Nhóm Stéphanie Đỗ nêu rõ, luôn sẵn sàng tham gia vào các công việc có thể góp phần thúc đẩy mối quan hệ song phương Pháp - Việt Nam; các thành viên Nhóm NSHN Pháp - Việt cũng sẽ làm hết sức mình để tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Về hợp tác trong thời gian, Chủ tịch Nhóm Stéphanie Đỗ mong muốn, Việt Nam và Pháp đẩy mạnh hoạt động hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp, nhất là trong các lĩnh vực thuộc khuôn khổ hợp tác của EVFTA, EVIPA và bảo vệ môi trường sinh thái trên tinh thần thực hiện Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu...

Phạm Thúy