Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài 

Xem với cỡ chữ
Chiều 13.2, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Phát biểu tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam được bổ nhiệm và lên đường nhận nhiệm vụ đúng vào giai đoạn toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đang nỗ lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã đề ra, chuẩn bị tiến hành đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại cuộc tiếp các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài mới được bổ nhiệm chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, Quốc hội đánh giá rất cao hoạt động đối ngoại trong thời gian qua, đặc biệt là năm 2019, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, thể hiện rõ nhất là việc giữ gìn môi trường hòa bình, hợp tác và phát triển. Đất nước ta đã chuyển sang giai đoạn hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng. Năm 2020, nước ta đảm nhận nhiều trọng trách trong khu vực và trên thế giới như Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch Hội đồng liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA). Nghị viện Châu Âu cũng vừa chính thức phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu... Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa ngoại giao Đảng, Nhà nước và ngoại giao nhân dân trong thời gian qua đã góp phần vào việc giữ môi trường hòa bình, hợp tác và phát triển, trong đó có sự đóng góp trực tiếp của các cơ quan của Bộ Ngoại giao, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện của nước ta tại các nước; đồng thời, ghi nhận và biểu dương các cán bộ Đại sứ quán, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã góp sức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp vào thành tích chung đó.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà cho các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp trước khi lên đường nhận nhiệm vụ; đồng thời cho rằng, những thành tựu kinh tế - xã hội thời gian qua đã đem lại thế và lực mới cho đất nước, là thuận lợi cơ bản và cơ sở quan trọng khi triển khai thực hiện chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ở nước ngoài. Các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện khẳng định, dù công tác ở những địa bàn khác nhau nhưng sẽ tận dụng, tranh thủ tối đa những mặt thuận lợi, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, đóng góp chung vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc… trong giai đoạn mới. Trên cương vị của mình, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện cũng bày tỏ, sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ ngoại giao giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội/ Nghị viện các nước.

Trao đổi với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, thời điểm hiện nay, tình hình thế giới và khu vực đang có những diễn biến phức tạp, bất ổn, khó lường, nhất là những thách thức an ninh phi truyền thống, thiên tai, dịch bệnh… Do đó, mỗi Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện phải quán triệt đầy đủ, sâu sắc quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng và Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước, đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, nỗ lực vươn lên, đóng vai trò nòng cốt, dẫn dắt, hòa giải tại các diễn đàn, tổ chức đa phương có tầm quan trọng chiến lược đối với đất nước, phù hợp với khả năng và điều kiện cụ thể. Trong từng thời kỳ, thời điểm, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện cần nắm vững chủ trương đối sách của Đảng và Nhà nước, đặt lợi ích quốc gia - dân tộc là cơ sở nền tảng để xử lý, giải quyết công việc. Ngành Ngoại giao cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng triển khai nhiều kênh đối thoại, tiếp xúc vừa để đấu tranh bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vừa tranh thủ tiếng nói ủng hộ của bạn bè quốc tế.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài chụp ảnh lưu niệm

Là người đại diện của quốc gia ở nước ngoài, theo Chủ tịch Quốc hội, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện cần xử lý tốt mọi công việc liên quan đến quan hệ giữa Việt Nam với các nước/đối tác, thực sự trở thành những cầu nối hữu nghị, hợp tác phát triển trong quan hệ; chủ động nắm tình hình, nghiên cứu, đánh giá, dự báo kịp thời tham mưu với cơ quan hữu quan trong nước xử lý các vấn đề phát sinh. Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện cũng cần chú trọng nâng cao chất lượng ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, nỗ lực tìm kiếm, kết nối đối tác, giới thiệu cơ hội kinh doanh, nguồn đầu tư nước ngoài cho trong nước, nhất là trong giai đoạn hiện nay.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Ngoại giao và các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện tiếp tục phối hợp với các cơ quan của Quốc hội thực hiện tốt vai trò nước chủ nhà của Hội đồng liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA), tổ chức thành công Năm AIPA 2020, đặc biệt là Đại hội đồng AIPA 41 dự kiến tổ chức đầu tháng 9 tới.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện cần chú trọng công tác ngoại giao văn hóa, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ở nước sở tại. Khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, xây dựng cộng đồng người Việt Nam vững mạnh ở nước ngoài, đẩy mạnh hòa hợp dân tộc cũng chính là góp phần để xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Trong thực hiện nhiệm vụ của mình, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện cần quan tâm tổ chức học tiếng Việt cho con em kiều bào bởi tiếng Việt là hồn cốt của dân tộc...

Tin: Phạm Thúy
Ảnh: Lâm Hiển