Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc 

Xem với cỡ chữ
Sáng 11.7, giờ địa phương, nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta đã đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc; gặp gỡ và nói chuyện với đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thủ đô Bắc Kinh.

Báo cáo với Chủ tịch QH về tình hình công tác của Đại sứ quán thời gian qua, Đại sứ Đặng Minh Khôi nêu rõ, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tăng cường, củng cố tình hữu nghị truyền thống, tăng cường tin cậy chính trị giữa hai Đảng, hai nước; thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc không ngừng củng cố, phát triển, đi vào chiều sâu; đóng góp tích cực, hiệu quả vào công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo và lợi ích chính đáng của đất nước.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại cuộc làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc

Đại sứ quán đã tập trung nguồn lực làm tốt công tác ngoại giao kinh tế phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Công tác ngoại giao văn hóa được đẩy mạnh, góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế và Trung Quốc… Đại sứ quán luôn cố gắng phấn đấu thực sự trở thành chỗ dựa tin cậy của cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc; công tác bảo hộ công dân luôn được quan tâm và đẩy mạnh. Đại sứ quán cũng duy trì và tăng cường quan hệ hợp tác với ngoại giao đoàn tại Bắc Kinh.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng đến thăm, gặp gỡ, trò chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc; thông báo về mục đích chuyến thăm Trung Quốc lần này của Đoàn nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc và tăng cường hợp tác giữa QH Việt Namvới Nhân đại toàn quốc Trung Quốc.

Trao đổi với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con về tình hình kinh tế - xã hội trong nước, Chủ tịch QH nêu rõ, năm 2018, nước ta đạt tốc độ tăng trưởng 7,08% - cao nhất trong 11 năm gần đây; 6 tháng đầu nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng rất cao. Các vấn đề phúc lợi xã hội, an sinh xã hội luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm và ưu tiên dành nguồn lực thực hiện. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ, du lịch, thể thao đều đạt được nhiều thành tựu. Việt Nam được đánh giá là mô hình thành công trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Chủ tịch QH chia sẻ thêm, trong chuyến thăm đã có các cuộc tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Trung Quốc. Lãnh đạo các doanh nghiệp này đều bày tỏ mong muốn đầu tư lâu dài vào Việt Nam với công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, bảo đảm chất lượng, tiến độ và hiệu quả của dự án.Trung Quốc hiện là đối tác thương mại số 1 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại số 1 của Trung Quốc trong khu vực ASEAN. Theo Chủ tịch QH, đây là một lợi thế trong quan hệ giữa hai nước.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc

Chủ tịch QH vui mừng thông báo với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con về những dấu ấn nổi bật trong lĩnh vực đối ngoại của đất nước với chuỗi các sự kiện ngoại giao song phương và đa phương rất thành công, như: APEC năm 2017, APPF-26 năm 2018, Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2. Gần đây nhất, Việt Nam vừa trúng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu ủng hộ cao kỷ lục, 192/193 nước đồng ý. QH Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), phê chuẩn việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

Cuối tháng 6 vừa qua, tại Hà Nội, Việt Nam và Liên minh châu Âu đã ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) và đang tích cực chuẩn bị cho việc trình QH Việt Nam và Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn. Các sự kiện này đã góp phần nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế. Chủ tịch QH nhấn mạnh, những thành công này có sự đóng góp rất lớn của ngành ngoại giao, trong đó có các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài.

Nhân dịp này, Chủ tịch QH cũng đã thông báo về kết quả Hội nghị Trung ương 10, Khóa XII và kết quả Kỳ họp thứ Bảy, QH Khóa XIV với nhiều cải tiến về phương pháp làm việc nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, được cử tri và nhân dân hoan nghênh, đánh giá cao.

Chủ tịch QH chúc mừng những kết quả tích cực mà Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã đạt được trong thời gian qua; cảm ơn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần này của Đoàn; đồng thời, biểu dương những đóng góp quan trọng của Đại sứ quán trong việc thực hiện nhiệm vụ ngoại giao được Đảng, Nhà nước giao phó, góp phần thúc đẩy quan hệ chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân, văn hóa, giáo dục, du lịch giữa hai nước.

Chủ tịch QH nhấn mạnh vai trò của ngoại giao nghị viện trong công tác đối ngoại và đề nghị, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tích cực thúc đẩy hợp tác giữa QH Việt Nam với Nhân đại toàn quốc Trung Quốc, giữa HĐND và Nhân đại các địa phương hai nước.

Với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc, Chủ tịch QH đánh giá, việc thành lập các hội đoàn người Việt Nam tại Trung Quốc là điều kiện tốt để bà con gặp gỡ, trao đổi, giao lưu…Chủ tịch QH khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có người Việt tại Trung Quốc. Chủ tịch QH mong muốn, cộng đồng người Việt Nam ở Trung Quốc tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, chấp hành nghiêm pháp luật của nước sở tại và luôn hướng về quê hương, đất nước; các cháu lưu học sinh cố gắng học tập, tiếp thu kiến thức để đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

+ Sáng cùng ngày, tại Bắc Kinh, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Viễn thông Trung Hưng (ZTE) Lý Tự Học và Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghệ Datatang Trương Tử Tân.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sự hợp tác tốt đẹp giữa Tập đoàn ZTE với các tập đoàn, doanh nghiệp viễn thông của Việt Nam, đề nghị tiếp tục phối hợp, trao đổi chặt chẽ với các đối tác để thúc đẩy hoạt động hợp tác mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt trong bối cảnh của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Chủ tịch QH khẳng định, thị trường thông tin viễn thông Việt Nam là rất tiềm năng, nơi mà mọi người dân đều có điều kiện tiếp cận các thiết bị thông minh. Chủ tịch QH nhấn mạnh, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực viễn thông phải tuân thủ pháp luật Việt Nam về an toàn thông tin, an ninh mạng. Nhấn mạnh đây không phải là vấn đề riêng của Việt Nam mà là vấn đề toàn cầu, Chủ tịch QH đề nghị các doanh nghiệp, trong hợp tác với các đối tác Việt Nam, cần quan tâm bảo đảm an toàn dữ liệu cho khách hàng, bởi đây là cơ sở quan trọng để phát triển bền vững.

Chủ tịch QH cũng cho rằng, trong xu thế chung, Việt Nam và các nước đều đang rất quan tâm tới công nghệ số và trí tuệ nhân tạo, thu thập dữ liệu lớn giúp nâng cao năng lực quản trị. Việt Nam hiện đang xây dựng QH điện tử, Chính phủ điện tử. Chủ tịch QH nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước Việt Nam cũng đang có chính sách thu hút đầu tư nước ngoài  vào các lĩnh vực công nghệ số. Hiện nay, hệ thống pháp luật của Việt Nam cũng đã ngày càng hoàn thiện và được xem xét, sửa đổi, bổ sung phù hợp với các cam kết hội nhập sâu rộng của Việt Nam và tương thích với hệ thống luật pháp quốc tế. Theo Chủ tịch QH, đây là cơ sở giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư yên tâm hoạt động tại Việt Nam.

Phạm Thúy (Từ Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc)