Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp – Việt và 15 doanh nghiệp lớn của Pháp 

Xem với cỡ chữ
Sáng 1.4, giờ địa phương, trưa cùng ngày giờ Việt Nam, nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, tại trụ sở Quốc hội Pháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta đã cùng ăn sáng làm việc với Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Pháp - Việt và đại diện lãnh đạo 15 doanh nghiệp lớn của Pháp.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, chuyến thăm của Đoàn nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp nói chung và quan hệ hợp tác hữu nghị giữa QH Việt Nam với Nghị viện Pháp nói riêng; đồng thời, góp phần tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, trong đó, hợp tác kinh tế - thương mại là một trọng tâm.

Việt Nam đánh giá cao chính sách của Pháp trong tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế với Việt Nam; mong muốn các doanh nghiệp Pháp mở rộng hơn nữa hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam. Chủ tịch QH nhấn mạnh, QH và Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để các doanh nghiệp nước ngoài trong đó có các doanh nghiệp Pháp hoạt động thuận lợi tại Việt Nam.

Tại cuộc làm việc, nhiều doanh nghiệp lớn của Pháp như Air Liquide, Total đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo. Các doanh nghiệp cũng bày tỏ quan tâm đối với lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng hàng không, logistics, dược phẩm, y tế, xây dựng chợ đầu mối và cung ứng thực phẩm sạch.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp – Việt và 15 doanh nghiệp lớn của Pháp - Ảnh: Trọng Đức

Đối với lĩnh vực năng lượng, đại diện Bộ Công thương Việt Nam khẳng định sự ủng hộ đối với các dự án có sự tham gia của các tập đoàn, doanh nghiệp Pháp và sẽ nỗ lực tạo điều kiện để các dự án được triển khai hiệu quả, đúng tiến độ. Trước mong muốn của các doanh nghiệp về việc tạo môi trường thông thoáng hơn trong đầu tư, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết, dù hiện tại, môi trường đầu tư tại Việt Nam đã khá thông thoáng và công bằng đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tuy nhiên, QH sẽ tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi Luật Đầu tư để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tham gia sâu hơn vào các dự án tại Việt Nam. Cùng với đó, QH cũng đang tiến hành sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ trong Kỳ họp thứ Bảy tới để đáp ứng các điều kiện hội nhập của nền kinh tế.

Trả lời đề xuất của các doanh nghiệp Pháp về việc tham gia sâu hơn vào lĩnh vực giao thông vận tải, logistics tại Việt Nam, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam khẳng định, tiềm năng đầu tư vào lĩnh vực này, đặc biệt là hàng không, metro là rất rộng mở và các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Pháp hoàn toàn có đủ điều kiện để tham gia. Các Bộ, ngành cũng sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể tiếp cận các quy hoạch tổng thể, ví dụ như trong lĩnh vực logistics để có thể xác định rõ hơn hướng đầu tư.

Cũng tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thông báo với các doanh nghiệp Pháp về tiến độ của một số dự án đang được phối hợp triển khai giữa Hà Nội với phía Pháp như Bệnh viện Bà mẹ và trẻ em sẽ được khởi công vào tháng 5 và dự kiến hoàn thành vào tháng 10 năm 2020, mô hình trung tâm cấp cứu 115 kết hợp với phòng cháy chữa cháy, và việc xây dựng chợ đầu mối về nông sản tại Gia Lâm.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định QH Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về kinh tế, phù hợp với thông lệ quốc tế, tiến trình hội nhập mà Việt Nam cam kết trong các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết, qua đó bảo đảm tính minh bạch, công khai, không phân biệt đối xử giữa nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chính phủ Việt Nam sẽ quản lý, điều hành, tạo môi trường đầu tư có tính cạnh tranh cao, thuận lợi thông thoáng, với việc cải cách hành chính sâu rộng từ giai đoạn thành lập doanh nghiệp cho đến hải quan, thuế vụ. Việt Nam đang thúc đẩy các chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng, kinh tế mang tính kết nối cao, hướng tới một nền kinh tế số, xây dựng thành phố thông minh. Trong khi Chính phủ xây dựng Chính phủ điện tử thì QH cũng đang triển khai xây dựng QH điện tử. Chủ tịch QH khẳng định, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam sẽ đồng hành với doanh nghiệp, nhà đầu tư, giải quyết các khó khăn vướng mắc bởi sự thành công của doanh nghiệp Pháp cũng là thành công của Việt Nam.

Phạm Thúy (Từ Paris, Pháp)