Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga 

Xem với cỡ chữ
Sáng 7.4 giờ địa phương, chiều cùng ngày giờ cùng Việt Nam, bên lề Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 140 (IPU - 140), tại Doha, Qatar, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga V. Volodin.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Duma Quốc gia Nga bày tỏ vui mừng gặp lại nhau bên lề Đại hội đồng IPU – 140. Đây cũng là cuộc gặp thứ 5 của hai nhà lãnh đạo QH hai nước. Hai Chủ tịch nhất trí cho rằng, các cuộc gặp như thế này sẽ thúc đẩy mối quan hệ giữa hai QH và hai nước; nhấn mạnh, mối quan hệ giữa hai QH hai nước đang phát triển năng động trên tất cả các lĩnh vực.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga V. Volodin

Theo Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Liên bang Nga đang không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp, thể hiện qua việc trao đổi Đoàn, đặc biệt là đoàn Lãnh đạo cấp cao được duy trì thường xuyên, trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước cũng như giữa các địa phương, doanh nghiệp và tổ chức xã hội hai nước. Trong đó, các chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 9.2018) và chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng D. Medvedev (tháng 11.2018) và chuyến thăm của chủ tịch Duma Quốc gia Nga V.Volodin (tháng 12.2018) đã trở thành động lực mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước. 

Hiện nay, Việt Nam và Liên bang Nga đang tích cực chuẩn bị cho Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam vào năm 2019, năm 2020 nhân dịp kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc quan hệ hữu nghị Việt - Nga và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là những sự kiện quan trọng đối với quan hệ Việt Nam - Nga. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, hai Bên tích cực phối hợp triển khai các hoạt động trong Danh mục nhiệm vụ ưu tiên, phối hợp tổ chức tốt các hoạt động trong khuôn khổ Năm chéo.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Duma Quốc gia Nga khẳng định, hợp tác nghị viện là một trong những trụ cột quan trọng và có nhiều bước phát triển mới trong tổng thể quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga thời gian qua; đánh giá cao việc hai Bên đã thành lập Ủy ban hợp tác Liên nghị viện giữa Cơ quan lập pháp hai nước vào tháng 12.2018. Việt Nam đã triển khai một số hoạt động nhằm thực hiện Thỏa thuận về việc thành lập Ủy ban này. Ủy ban Đối ngoại của QH Việt Nam đang thực hiện chuyên đề giám sát về “Tình hình thực hiện các điều ước quốc tế đã ký giữa nước CHXHCN Việt Nam và Liên bang Nga giai đoạn 2001-2018”. Chủ tịch QH tin tưởng, hoạt động của Ủy ban hợp tác liên nghị viện sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường phối hợp giữa hai Cơ quan lập pháp, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Đây cũng là cơ chế hợp tác liên nghị viện đầu tiên theo mô hình Ủy ban liên nghị viện của QH Việt Nam. Chủ tịch QH đề nghị, hoạt động của Ủy ban này sẽ được tổ chức theo chuyên đề từng năm mà QH/Nghị viện hai nước đang quan tâm, hướng đến.

Chủ tịch QH đề nghị, hai Bên tiếp tục duy trì trao đổi Đoàn cấp cao của QH, các Uỷ ban và Nhóm NSHN; tăng cường phối hợp giám sát và đôn đốc thực hiện các Thỏa thuận đã ký, các dự án hợp tác; xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý ủng hộ Chính phủ, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân hai nước tăng cường giao lưu, hợp tác; tiếp tục duy trì tiếp xúc, tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga cho biết, mối quan hệ hợp tác và song phương giữa Liên bang Nga và Việt Nam đã đứng vững qua thử thách của thời gian. Đó là cơ sở để tin tưởng rằng, quan hệ song phương sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Ghi nhận và ủng hộ những đề xuất của Việt Nam, theo Chủ tịch Duma Nga, các bộ, ngành, các cấp hai bên sẽ thảo luận một cách chi tiết và nhanh chóng về các đề xuất này để hướng mối quan hệ Liên banh Nga - Việt Nam phát triển năng động trên tất cả các lĩnh vực.

Tin và ảnh: Phạm Thúy (từ Doha, Qatar)