Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Maroc Habib El Malki 

Xem với cỡ chữ
Sáng 28.3, giờ địa phương, chiều cùng ngày giờ Việt Nam, tại Trụ sở Quốc hội, Thủ đô Rabat, Chủ tịch Hạ viện Maroc Habib El Malki đã chủ trì Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta thăm chính thức Maroc.

Ngay sau Lễ đón, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hạ viện Maroc Habib El Malki đã tiến hành hội đàm.

Cùng nhau xem xét tất cả các cơ hội phát triển quan hệ song phương

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng lần đầu tiên dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam thăm Vương quốc Maroc tươi đẹp, thanh bình và giàu lòng mến khách. Chủ tịch QH cho biết, rất ấn tượng với văn hóa đặc sắc và đa dạng của Maroc với sự giao thoa văn hóa châu Âu, châu Phi và Ả-rập.

Chủ tịch QH cảm ơn Chủ tịch Hạ viện Habib El Malki đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, thân tình và chu đáo ngay từ phút đầu tiên đặt chân đến đất nước Maroc; bày tỏ xúc động được gặp lại Chủ tịch Hạ viện sau chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 12.2017 và được Chủ tịch Hạ viện ra tận sân bay để đón Đoàn.

Chủ tịch Hạ viện Habib El Malki nồng nhiệt chào mừng Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam thăm chính thức Maroc; nhấn mạnh đây là chuyến thăm có ý nghĩa hết sức đặc biệt. Chuyến thăm trùng khớp với thời điểm hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao 58 năm trước.

Nhắc lại chuyến thăm chính thức Việt Nam năm 2017, Chủ tịch Hạ viện Habib El Malki cho biết, chuyến thăm đã giúp ông học hỏi được rất nhiều điều và lý giải được vì sao ngày nay, Việt Nam đã trở thành một đối tác rất đáng được tin tưởng, có uy tín trong khu vực cũng trên trường quốc tế. «Việt Nam đã trở thành một nhân tố của hòa bình, làm việc vì hòa bình và an ninh ở khu vực Châu Á và trên thế giới», Chủ tịch Hạ viện Habib El Malki nhấn mạnh và cho rằng, chính vì lý do như vậy nên Việt Nam đã được lựa chọn làm nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Mỹ và Triều Tiên.

Chủ tịch Hạ viện Habib El Malki bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, người lãnh tụ vĩ đại đã giải phóng dân tộc Việt Nam và tạo cảm hứng cho công cuộc giải phóng dân tộc của rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có Maroc.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Maroc Habib El Malki
Ảnh: Phạm Thúy

Từ những gì đã chứng kiến ở Việt Nam, Chủ tịch Hạ viện Habib El Malki nhận thấy, có một sự thần kỳ Việt Nam vì Việt Nam đã biết cách và đã có thể làm được việc kết nối, tạo ra được sự đoàn kết của cộng đồng quốc tế hỗ trợ Việt Nam giành độc lập và phát triển đất nước như ngày nay.

Hai Chủ tịch bày tỏ hài lòng và đánh giá cao những bước phát triển mới trong quan hệ Việt Nam – Maroc.

Chủ tịch Hạ viện Habib El Malki nêu rõ, vị trí địa chính trị của Việt Nam hết sức quan trọng đối với Maroc bởi đây là một cửa ngõ vào khu vực Đông Nam Á và châu Á. Trong khi đó, vị trí địa chính trị của Maroc cũng đã làm cho Maroc trở thành một cánh cửa vào châu Phi. Điều này đã làm cho hai nước có những điểm hết sức tương đồng. Chủ tịch Hạ viện hy vọng, với sự tương đồng như vậy, Việt Nam và Maroc sẽ có điều kiện để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương; đề nghị, hai bên phải cùng nhau xem xét tất cả các cơ hội, tất cả các khả năng để có thể phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.

Thông báo với Chủ tịch Hạ viện Habib El Malki một số nét về Việt Nam, Chủ tịch QH nêu rõ: tình hình chính trị, xã hội tiếp tục giữ ổn định. Năm 2018, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,08%. Việt Nam đã ký kết, thực thi 12 Hiệp định thương mại tự do (FTA) và hiện đang đàm phán 4 FTA đa phương và song phương. Việt Nam cũng sẽ đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA vào năm 2020 và đang ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Chủ tịch QH nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước châu Phi, trong đó Maroc là một đối tác ưu tiên tại khu vực Bắc Phi và mong muốn hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao. «Việt Nam rất mong được đón Quốc vương Maroc thăm Việt Nam trong thời gian tới nhằm thảo luận về hợp tác song phương; đồng thời tăng cường tình đoàn kết và sự hiểu biết giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước», Chủ tịch QH nói.

Việt Nam luôn quan tâm theo dõi tình hình Maroc và vui mừng về những thành tựu quan trọng mà nhân dân Maroc đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế trong thời gian qua. Tăng trưởng GDP đạt mức 3,6% năm 2018 đã giúp Maroc phát triển kinh tế năng động ở khu vực và trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài cũng như khách du lịch quốc tế.

Việt Nam đánh giá cao vai trò của Maroc trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Chúc mừng Maroc hoàn thành tốt vai trò Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) Khóa 72 (9.2017-9.2018), được sự ghi nhận và đánh giá cao của LHQ và cộng đồng quốc tế, góp phần nâng cao vai trò, uy tín của Maroc trong khu vực và trên thế giới. Nổi bật là việc chủ trì Diễn đàn toàn cầu về di cư và phát triển, tạo đà cho việc thông qua Hiệp ước Toàn cầu về di cư an toàn, có trật tự và thường xuyên - văn kiện quốc tế đầu tiên về quản lý người di cư.

Chủ tịch QH trân trọng cảm ơn sự phối hợp, ủng hộ của Maroc dành cho Việt Nam tại các cơ chế hợp tác đa phương như: ủng hộ Việt Nam ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, Hội đồng Nhân quyền, Hội đồng Kinh tế Xã hội, công nhận kinh tế thị trường đầy đủ cho Việt Nam; khẳng định, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục ủng hộ Maroc tại các diễn đàn quốc tế như ủng hộ Maroc tham gia Hội đồng Nhân quyền, Hội đồng Luật pháp quốc tế, Hội đồng điều hành Liên minh Bưu chính thế giới…

Với tư cách là thành viên Liên minh châu Phi (AU), Chủ tịch QH hy vọng Maroc sẽ hỗ trợ thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và AU, giúp sớm tiến hành thiết lập quan hệ chính thức trong thời gian tới. Về phần mình, Việt Nam sẵn sàng là cầu nối trong quan hệ giữa Maroc với các nước ASEAN.

Chủ tịch Hạ viện Habib El Malki cho biết, vô cùng vui mừng về sự hợp tác giữa hai nước trên trường quốc tế. «Chúng ta luôn có sự tham vấn, trao đổi quan điểm với nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Đây là điều vô cùng quan trọng để có thể có lập trường, quan điểm chung về những vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm», Chủ tịch Hạ viện Habib El Malki nhấn mạnh. Nhân dịp này, Chủ tịch Hạ viện cũng đề nghị Việt Nam ủng hộ Maroc trở thành quan sát viên của ASEAN.

Hai Chủ tịch đánh giá cao việc hai bên đã thiết lập cơ chế Ủy ban hỗn hợp và tham vấn chính trị giữa hai nước; nhất trí, trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục phát huy sự phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ LHQ, Cộng đồng Pháp ngữ, Phong trào Không liên kết; phát huy hiệu quả cơ chế Ủy ban Hỗn hợp và các cơ chế tham vấn chính trị giữa hai nước.

Chủ tịch QH đề nghị hai bên tăng cường trao đổi Đoàn các cấp, nhất là đoàn Lãnh đạo cấp cao, thúc đẩy các chuyến thăm Việt Nam của Quốc vương Maroc, chuyến thăm Maroc của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam; thúc đẩy hợp tác địa phương, hướng tới việc xây dựng mối quan hệ hợp tác và kết nghĩa giữa các địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh – Casablanca, Đà Nẵng – Tangier, Nha Trang – Agadir.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế, Chủ tịch QH khẳng định, chủ trương nhất quán của Việt Nam là giải quyết các tranh chấp chủ quyền cũng như lãnh thổ bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); cảm ơn và mong muốn Maroc tiếp tục ủng hộ lập trường của Việt Nam và các nước ASEAN trong vấn đề này.

Chủ tịch QH cảm ơn Chính phủ và Nghị viện Maroc đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Maroc ổn định cuộc sống, hòa nhập với xã hội sở tại; khẳng định, cộng đồng người Việt Nam tại Maroc đã và sẽ tiếp tục là nhân tố quan trọng góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc, thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước.

Thúc đẩy, hỗ trợ kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước

Về hợp tác kinh tế, thương mại giữa 2 nước, hai Chủ tịch QH nhất trí cho rằng, mới chỉ ở con số khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai Bên.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn, trên cơ sở quan hệ chính trị tốt đẹp, hai bên sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân hai nước; khẳng định, QH Việt Nam luôn ủng hộ tăng cường hợp tác nhiều mặt với Maroc. Việt Nam luôn mở cửa, tạo môi trường pháp lý thuận lợi và an toàn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài trong đó có các doanh nghiệp Maroc làm ăn, kinh doanh ổn định tại Việt Nam.

Để tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế giữa hai nước, Chủ tịch QH đề nghị: thúc đẩy, hỗ trợ kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt giữa các hiệp hội kinh doanh, trong lĩnh vực tiềm năng như thương mại, du lịch, tài chính, hướng tới thành lập một Hội đồng kinh doanh chung giữa hai nước; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, tăng cường gặp gỡ, tổ chức hội thảo, diễn đàn, hội chợ quốc tế tại mỗi nước, trong các lĩnh vực hai Bên có nhiều tiềm năng hợp tác như nông nghiệp, khai khoáng, vật liệu xây dựng, hóa chất, dệt may, giầy dép, chế biến thực phẩm.

Hai Bên cũng cần thúc đẩy ký kết MOU giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp, Đầu tư, Thương mại và Kinh tế số Maroc về việc thành lập Ủy ban hợp tác về thương mại, công nghiệp. Đánh giá cao hệ thống tài chính của Maroc với sự phát triển của Casablanca là trung tâm tài chính lớn thứ hai châu Phi, Chủ tịch QH đề nghị, hai bên thúc đẩy hợp tác ngân hàng, hệ thống thanh toán trực tiếp giữa ngân hàng thương mại hai nước và thông qua mạng lưới ngân hàng của Maroc tại châu Phi để hỗ trợ hoạt động kinh doanh và làm cầu nối thanh toán cho các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn ở châu Phi.

Chủ tịch Hạ viện Habib El Malki cho biết, rất ủng hộ và mong muốn các thỏa thuận hợp tác này sớm được ký kết. Với vai trò của mình, Hạ viện Maroc sẽ trực tiếp quan tâm đến vấn đề này để khi các thỏa thuận được ký kết sẽ được thực thi hiệu quả trong thời gian sớm nhất.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, các bộ và địa phương của hai nước sẽ ký 4 văn bản hợp tác. Khẳng định, các văn bản này sẽ  tác động rất tích cực lên mối quan hệ giữa hai nước, Chủ tịch Hạ viện Habib El Malki cũng nêu rõ, Maroc có rất nhiều điều cần học hỏi từ Việt Nam cả về mở cửa kinh tế và hội nhập quốc tế. Việt Nam là một nền kinh tế đang chuyển đổi và đã đạt được những thành tựu kinh tế rất đáng khâm phục. Với tư cách là một nhà kinh tế, Chủ tịch Hạ viện bày tỏ rất ấn tượng và khâm phục con số tăng trưởng hơn 7% của Việt Nam nhất là trong bối cảnh quốc tế vẫn đang chịu ảnh hưởng của khủng khoảng. Đề cập đến con số hơn 15 triệu khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, theo Chủ tịch Hạ viện Habib El Malki, điều này thể hiện sự mở cửa của Việt Nam và cũng cho thấy vẻ đẹp của một nền văn hóa, văn minh Việt Nam với di sản văn hóa hấp dẫn, có sức hút đối với du khách quốc tế. Chủ tịch Hạ viện đề nghị, cần phát huy vai trò của các Hiệp hội, Hội Hữu nghị Maroc – Việt Nam... để góp phần làm phong phú thêm nội hàm hợp tác giữa hai nước.

Đưa hợp tác nghị viện trở thành mối quan hệ kiểu mẫu

Về quan hệ giữa QH/Nghị viện hai nước, hai Chủ tịch khẳng định, hợp tác nghị viện là một trong những kênh hợp tác hiệu quả trong quan hệ Việt Nam - Maroc, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Đánh giá cao việc QH hai nước đã trao đổi nhiều Đoàn cấp cao và cấp Ủy ban, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, việc ký Biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác giữa QH Việt Nam và Hạ viện Maroc nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện năm 2017 đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho hoạt động hợp tác giữa hai Bên. Hai QH đã trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động nghị viện; duy trì tiếp xúc, tham vấn và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên minh nghị viện thế giới (IPU), Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF); cảm ơn Chủ tịch và Hạ viện Maroc đã quan tâm thúc đẩy quan hệ với QH Việt Nam và các cơ chế hợp tác nghị viện khu vực Châu Á – Thái Bình Dương thông qua việc cử Đoàn cấp cao tham dự các hội nghị tổ chức tại Việt Nam và các nước ASEAN như Đoàn 2 Phó Chủ tịch Hạ viện, Thượng viện Maroc đã tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Nghị viện châu Á – Thái Bình Dương do QH Việt Nam đăng cai tổ chức tháng 1.2018.

Chủ tịch Hạ viện Habib El Malki nhấn mạnh, Thỏa thuận hợp tác với QH Việt Nam là thỏa thuận hợp tác đầu tiên của Hạ viện Maroc với một quốc gia châu Á, vì thế, QH hai nước phải làm cho Thỏa thuận này được thực hiện tốt hơn nữa.

Trên tinh thần này, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị: hai Bên tăng cường trao đổi Đoàn cấp cao, các ủy ban, nhóm Nghị sĩ hữu nghị và nghị sĩ nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau; phối hợp rà soát, giám sát việc thực hiện các hiệp định và thỏa thuận đã ký kết giữa Chính phủ và các Bộ ngành hai nước; tiếp tục phát huy cơ chế phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như IPU, APPF, APF và các tổ chức liên nghị viện khác.

Chủ tịch Hạ viện Habib El Malki đề xuất, nên duy trì cơ chế thăm nhau cứ hai năm một lần của lãnh đạo QH hai nước, mỗi lần sẽ tổ chức hội thảo về một chủ đề cụ thể để có những nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm thực sự hữu ích giữa hai cơ quan lập pháp. «Thậm chí, sẽ rất hay nếu như chúng ta xây dựng được các cơ chế hợp tác để có thể trao đổi thông tin một cách thường xuyên, cho phép chúng ta biết được ở Việt Nam đang làm gì và Maroc đang làm gì để có thể trao đổi thông tin thường xuyên hơn, tốt hơn, qua đó cũng thúc đẩy việc trao đổi kinh nghiệm của hai Nghị viện trong công tác xây dựng pháp luật cũng như trong công tác quản trị hoạt động của nghị viện». Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Hạ viện cũng cho rằng, hoạt động của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị sẽ là một phương thức quan trọng để có thể tạo nên những nội dung làm phong phú hợp tác nghị viện. Bên cạnh đó, cần thiết lập các hội hữu nghị trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục để phát huy tính tương đồng về mặt lịch sử, phát huy được tầm quan trọng của địa chính trị giữa hai nước. «Tất cả những yếu tố như vậy sẽ cho phép phát triển quan hệ Việt Nam - Maroc  nói chung và QH/Nghị viện hai nước nói riêng thực sự trở thành mối quan hệ kiểu mẫu», Chủ tịch Hạ viện Habib El Malki nói.

+ Trước đó, tại Thủ đô Rabat, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta đã đến đặt vòng hoa và viếng Lăng Vua Mohammaed V.

Phạm Thúy (Từ Rabat, Maroc)