Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt các thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019 

Xem với cỡ chữ
Chiều 24.7, nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ (27.7.1947 – 27.7.2019), tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt các đại biểu thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019

Cùng dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh; Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt các thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019
Ảnh: Quang Khánh

Báo cáo với Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, trong tổng thể các hoạt động kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ, ngày 25.7, Chính phủ tổ chức cuộc gặp mặt, tuyên dương thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc với sự tham dự của 500 thương binh nặng, bị mất sức lao động từ 81% trở lên. 72 thương binh nặng tiêu biểu tham dự cuộc gặp mặt tại Nhà Quốc hội và 500 thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc đều là những người đã vượt qua thương tật, chiến thắng bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống. Nhiều trường hợp đã trở thành những tấm gương làm kinh tế giỏi, trở thành doanh nhân, tạo công ăn việc làm cho con cháu của đồng đội và các gia đình chính sách trên địa bàn, trực tiếp tham gia việc tìm kiếm, quy tập hài cốt của đồng đội, tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện. Đây là những điển hình trong phong trào thi đua yêu nước, có sức lan tỏa và lay động trong xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về các hoạt động kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ
Ảnh: Quang Khánh

Chia sẻ tại cuộc gặp mặt, đại diện các thương binh nặng cho biết, dù bị thương tật thế nào và trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều luôn khắc ghi lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “thương binh tàn mà không phế”. Khi trở về địa phương, các thương binh, bệnh binh luôn xác định phải cố gắng vượt qua khó khăn, chăm lo tăng gia sản xuất để giúp mình và gia đình, có thể làm giàu và giúp đỡ cộng đồng, xã hội. Các thương binh nặng mong muốn, Đảng và Nhà nước tiếp tục thực hiện các chính sách dành cho người có công với cách mạng, đặc biệt là quan tâm thực hiện chính sách dành cho các thế hệ thứ hai, thứ ba bị nhiễm chất độc hóa học...

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ xúc động được gặp mặt các đại biểu thương binh nặng tiêu biểu trong cả nước. Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa nhân dịp cả nước đang thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh – liệt sỹ. Chủ tịch QH trân trọng gửi lời thăm hỏi, tri ân sâu sắc tới tất cả các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng trong cả nước; chúc các đồng chí tiếp tục phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, góp phần vào công cuộc xây dựng, đổi mới và bảo vệ Tổ quốc, mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ noi theo và học tập.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại cuộc gặp mặt 
Ảnh: Quang Khánh

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn thấu hiểu những hy sinh, mất mát lớn lao trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên của Nhân dân. Người luôn dành tình cảm đặc biệt đối với các thương binh, liệt sĩ và gia đình có công và luôn nhắc nhở toàn Đảng, toàn dân phải luôn ghi nhớ công ơn to lớn của các thương binh, liệt sĩ, các gia đình có công với cách mạng. Cách đây 72 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã đặt nền móng cho chính sách người có công và chỉ thị chọn ngày 27.7 hàng năm là ngày “tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái” đối với thương binh, gia đình liệt sĩ. Trong thư gửi Bộ trưởng Bộ Thương binh - Cựu binh Vũ Đình Tụng, ngày 27.7.1952, Người nhắc nhở: “Phải coi việc giúp đỡ thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ là nghĩa vụ chứ không phải là việc làm phúc… Về phần anh em thương binh, bệnh binh: Phải hòa mình với nhân dân, tôn trọng nhân dân, tránh phiền nhiễu nhân dân. Phải tránh tâm lý “công thần”, coi thường lao động, coi thường kỷ luật. Chớ bi quan, chán nản, phải luôn luôn cố gắng. Ngày nay anh em sẽ tùy điều kiện mà xung phong tăng gia sản xuất… Đồng bào sẵn sàng giúp đỡ, anh em có quyết tâm thì anh em nhất định dần dần tự túc được”.

Thực hiện lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn coi trọng, quan tâm, chăm lo, thực hiện đền ơn, đáp nghĩa đối với người có công và gia đình có công với cách mạng. Hệ thống chính sách, pháp luật về ưu đãi người có công với nước đã từng bước được hoàn thiện. Đối tượng người có công ngày càng mở rộng, chế độ ưu đãi được từng bước nâng cao gắn với sự phát triển kinh tế - xã hội và luôn là chính sách ưu đãi nhất và bảo đảm ngày một tốt hơn đời sống của thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng được xã hội đồng thuận cao. Năm 2017, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 14-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng và đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Ảnh: Quang Khánh

Cùng với việc thực hiện chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc người có công đã trở thành hoạt động thường xuyên và sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị - xã hội và các đoàn thể.

Ghi nhớ lời dạy của Bác, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công đã phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, vượt qua đau thương, mất mát, chiến thắng bệnh tật, khắc phục khó khăn tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, tài năng để xây dựng gia đình, quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng ghi nhận và biểu dương nghị lực, ý chí vươn lên của các thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình người có công với cách mạng, đặc biệt là vợ, chồng, con em, những người đã và đã trực tiếp chăm sóc, động viên các đồng chí thương binh, bệnh binh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019
Ảnh: Quang Khánh

Chủ tịch QH biểu dương và đánh giá cao kết quả thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân người có công với cách mạng của các cấp, các ngành, cơ quan, đoàn thể từ Trung ương tới địa phương; đánh giá cao những cố gắng, sự tích cực và trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước, đặc biệt là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong việc tham mưu cho Nhà nước ban hành kịp thời các chính sách ưu đãi người có công.

Kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh, liệt sĩ năm nay đúng vào dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang sôi nổi tổ chức các hoạt động thi đua hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch QH mong muốn, các cơ quan Đảng, Nhà nước, các tổ chức đoàn thể cùng các thương binh, bệnh binh, gia đình người có công càng thêm thấm nhuần và thực hiện tốt tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác thương binh, liệt sĩ, chăm lo tốt hơn nữa thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Các cấp, các ngành tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Trong đó, cần đặc biệt quan tâm tới các thương binh nặng, người có công đang sống cô đơn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số… Phải ưu tiên nguồn lực giải quyết các nhu cầu cấp thiết đối với người có công, đẩy mạnh phong trào xã hội hóa, chăm lo đối với người có công với cách mạng, Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Phạm Thúy