Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Bỉ André Flahaut 

Xem với cỡ chữ
* Chủ tịch Thượng viện Bỉ Sabine de Beuthune tiếp Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng* Dự Lễ ra mắt Nhóm bạn Việt Nam tại Nghị viện châu Âu

Tối 6.12, giờ Việt Nam, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ và Nghị viện Châu Âu của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam, Chủ tịch Hạ viện Bỉ André Flahaut đã chủ trì Lễ đón chính thức Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam.


Chủ tịch Hạ viện Bỉ André Flahaut tiếp Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng
Ngay sau Lễ đón, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Hạ viện Bỉ André Flaha đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ André Flahaut chào mừng Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Bỉ và bày tỏ tin tưởng, chuyến thăm của Đoàn sẽ góp phần thiết thực thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, mở ra triển vọng mới trong quan hệ song phương cũng như trong hợp tác liên khu vực và quốc tế.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cám ơn Chủ tịch Hạ viện và Nghị viện Vương quốc Bỉ đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Bỉ. Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao vai trò thành viên sáng lập và những đóng góp tích cực của Bỉ trong Liên minh châu Âu (EU) và đề nghị Bỉ tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ toàn diện với EU. Về quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đề nghị QH Việt Nam và Nghị viện Vương quốc Bỉ cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp; tích cực trao đổi kinh nghiệm công tác lập pháp, giám sát để củng cố sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau; ủng hộ nhau tại các diễn đàn đa phương vì hoà bình, độc lập dân tộc, phát triển và tiến bộ xã hội. QH Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Nghị viện Vương quốc Bỉ trong việc giám sát việc thực hiện các hiệp định mà Chính phủ hai nước đã ký kết nhằm mang lại kết quả thiết thực hơn cho cả hai bên.

+ Trước đó, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam đã thăm Nghị viện vùng Flanders - vùng nói tiếng Hà Lan của Bỉ.

Chủ tịch Nghị viện vùng Flanders Jan Peumans đón Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn Đại biểu cấp cao QH nước ta tại Trụ sở Nghị viện vùng Flander.

Chủ tịch Nghị viện vùng Flanders Jan Peumans đã giới thiệu với Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng về tổ chức và bộ máy hoạt động của Nghị viện vùng Flanders trong tổng thể của Chính phủ và Nghị viện Vương quốc Bỉ; bày tỏ cam kết sẵn sàng hợp tác, trao đổi với QH Việt Nam để góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác của Việt Nam và Bỉ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cám ơn Chủ tịch Nghị viện Jan Peumans đã dành thời gian tiếp Đoàn; hy vọng chuyến thăm của Đoàn Đại  biểu cấp cao QH Việt Nam lần này sẽ góp phần  thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng mong muốn Chủ tịch Nghị viện Jan Peumans tiếp tục ủng hộ để QH Việt Nam và Nghị viện Bỉ nói chung, Nghị viện vùng Flanders nói riêng tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực lập pháp để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác của cả hai nước ngày càng hiệu quả hơn.

Gặp gỡ và trò chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ và bà con Việt kiều, lưu học sinh Việt Nam tại Bỉ, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ vui mừng được gặp bà con Việt kiều và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán. Chủ tịch QH đã thông báo với bà con tình hình kinh tế - chính trị - xã hội trong nước thời gian qua và khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và cộng đồng người Việt ở Bỉ nói riêng. Nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của Bỉ, EU trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng mong muốn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, bà con Việt kiều và lưu học sinh Việt Nam tại Bỉ tiếp tục thực hiện tốt chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước, hoà nhập tốt với đời sống xã hội của Bỉ, tiếp tục duy trì và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, luôn hoàn thành tốt công việc và học tập, đóng góp nhiều hơn nữa cho công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ và Nghị viện Châu Âu, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã dự, chứng kiến Lễ ra mắt Nhóm bạn Việt Nam tại Nghị viện châu Âu. Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao việc thành lập Nhóm Bạn Việt Nam tại Nghị viện Châu Âu và cho rằng, đây là sự kiện quan trọng trong quan hệ giữa QH Việt Nam với Nghị viện châu Âu. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng, Nhóm Bạn Việt Nam tại Nghị viện châu Âu sẽ là nhịp cầu hữu hiệu góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa QH Việt Nam với Nghị viện Châu Âu và Nghị viện các nước thành viên. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị các nghị sĩ trong Nhóm tiếp tục ủng hộ Việt Nam trên các phương diện, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hữu nghị và hiểu biết giữa QH Việt Nam với Nghị viện châu Âu, giữa Việt Nam với EU.

Dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Bỉ, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: sau gần 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Bỉ đã không ngừng được củng cố và phát triển. Hiện nay, Việt Nam và Bỉ đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác, tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Chủ tịch QH nêu rõ: những năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu phát triển KT-XH quan trọng, nhất là trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân và đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào khu vực và thế giới. Việt Nam có môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp, luôn coi trọng và kêu gọi đầu tư của các doanh nghiệp trên thế giới, trong đó có các doanh nghiệp Bỉ. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng, với sự ủng hộ và quyết tâm cao của lãnh đạo Việt Nam – Bỉ và sự đồng hành của các doanh nghiệp, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước sẽ đạt được những kết quả cao hơn,  góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư song phương giữa hai nước.

+ Cùng ngày, Chủ tịch Thượng viện Bỉ Sabine de Bethune đã tiếp Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn Đại biểu cấp cao QH Việt Nam.

Tiếp đó, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã có cuộc gặp với Cao ủy Thương mại, Ủy ban Châu Âu Karen De Gucht và chứng kiến Lễ ký kết Hiệp định tài chính chương trình Hỗ trợ chính sách ngành Y tế Việt Nam giữa Bộ Tài chính, Việt Nam với Cục phát triển (DEVO) của EU.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cũng đã dự và chứng kiến Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Vrije Brussels của Bỉ. Theo thỏa thuận, hai trường Đại học sẽ phối hợp thực hiện Dự án Nghiên cứu biến động sử dụng đất dưới tác động của phát triển kinh tế-xã hội và biến đổi khí hậu toàn cầu tại khu vực đồng bằng sông Hồng và vùng núi Tây Bắc Việt Nam. Thông qua dự án này, hai bên sẽ xây dựng một chương trình hợp tác dài hạn về nghiên cứu và đào tạo nguồn lực trong lĩnh vực biến đổi khí hậu.

+ Nhân chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cũng đã có cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy và Thủ hiến vùng Flender Kris Peeters.

Tin và ảnh: Lâm Hiển