Chính thức loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate 

Xem với cỡ chữ
Sau 3 năm tạm dừng đăng ký mới đối với tất cả sản phẩm có chứa chất glyphosate để rà soát và thu thập thông tin khoa học có ảnh hưởng đến sức khỏe con người, hôm qua (10.4), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành Quyết định 1186/QĐ-BNN-BVTV về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Những căn cứ quan trọng

Tại cuộc họp báo công bố Quyết định loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất glyphosate tại Việt Nam, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung cho biết, từ năm 1994, Glyphosate đã được đăng ký vào Danh mục Thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam và đến nay có 104 tên thương mại chứa Glyphosate được đăng ký. Glyphosate là hoạt chất thuốc trừ cỏ được sử dụng rộng rãi trên thế giới vì tác dụng diệt cỏ hiệu quả cao, tuy nhiên, mức độc hại của thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate cũng được các chuyên gia cảnh báo từ lâu. Việc lạm dụng các loại hóa chất diệt cỏ, trừ sâu bệnh trong thời gian dài không những gây ảnh hưởng môi trường mà còn để lại hậu quả nặng nề trước hết với sức khỏe của người dân - những người thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất này và cả những người tiêu dùng.


Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung công bố Quyết định loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate

Để có đủ tài liệu tham mưu cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hướng đến nền sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững và thực hiện theo quy định của Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật, Cục Bảo vệ thực vật đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thuốc bảo vệ thực vật để xem xét các báo cáo liên quan đến việc loại bỏ hoạt chất Glyphosate ra khỏi Danh mục. Trên cơ sở pháp lý, cơ sở khoa học và thực tiễn các thành viên Hội đồng đã nhất trí đề nghị loại bỏ các loại thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất Glyphosate ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam ngay khi có kết luận chính thức.

Đã có nhiều căn cứ quan trọng, các thông tin, cũng như cảnh báo của các tổ chức quốc tế, các bằng chứng khoa học khẳng định ảnh hưởng của thuốc trừ cỏ có hoạt chất Glyphosate đối với sức khỏe con người, vật nuôi, hệ sinh thái, môi trường. Năm 2015, khi cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế IARC công bố kết quả đánh giá khả năng gây ung thư nhóm 2A đối với thuốc bảo vệ thực vật chứa glyphosate. Đặc biệt, dựa trên những phán quyết tại 2 phiên tòa ở Mỹ kiện Monsanto, Glyphosate được xác định trong thuốc diệt cỏ Roundup là tác nhân quan trọng gây ung thư cho 2 công dân Mỹ.

Tính đến tháng 2.2019 đã có hơn 11.200 đơn kiện nhằm vào Monsanto vì thuộc diệt cỏ Roundup. Hiện nay, trên 40 nước, bang trên thế giới đều có động thái mạnh mẽ trong việc ban hành các quy định pháp lý nhằm điều chỉnh quản lý việc sử dụng Glyphosate: Từ không tiếp tục gia hạn; hạn chế sử dụng; cấm sử dụng theo mục đích phi nông nghiệp hoặc từng khu vực đến cấm sử dụng hoàn toàn thuốc trừ cỏ chứa Glyphosate.

Cục Bảo vệ thực vật cho biết, hiện Việt Nam còn 5 triệu lít Glyphosate thành phẩm trên thị trường. Quyết định loại bỏ Glyphosate chính thức được thực hiện sau 60 ngày kể từ ngày 10.4. Lộ trình cho phép sử dụng hết hoạt chất đã nhập khẩu và kinh doanh kéo dài 1 năm. Cục Bảo vệ thực vật khẳng định, việc loại bỏ hoạt chất Glyphosate là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật hiện hành, hài hòa với quy định quốc tế, phù hợp với điều kiện thực tiễn và điều kiện kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Vì người dân, vì môi trường

Tại cuộc họp báo, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung nhấn mạnh quan điểm: Quản lý cỏ dại chứ không phải diệt trừ cỏ dại để bảo vệ tài nguyên đất nhằm phát triển nông nghiệp an toàn, bền vững; chỉ sử dụng thuốc hóa học để phòng trừ các loài cỏ dại có khả năng cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng để quản lý cỏ dại một cách khoa học và hiệu quả. Theo ông Trung, việc loại bỏ các hoạt chất không bảo đảm chất lượng sẽ được làm liên tục và triệt để, không riêng Glyphosate.

Với chủ trương bảo vệ sức khỏe người dân, bảo vệ môi trường sống, hướng đến nền sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững và thực hiện theo quy định của Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật, Cục Bảo vệ thực vật đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thuốc bảo vệ thực vật để xem xét các báo cáo liên quan đến việc loại bỏ hoạt chất Glyphosate ra khỏi Danh mục. Cục trưởng Hoàng Trung cho biết, nếu sau 1 năm vẫn còn thuốc có chứa hoạt chất này trên thị trường sẽ bị thu hồi và tiêu hủy. Cục Bảo vệ thực vật sẽ giám sát việc sử dụng hóa chất Glyphosate, đồng thời kiểm soát chặt chẽ để hoạt chất này không thẩm lậu vào Việt Nam. Hiện Cục đã yêu cầu các doanh nghiệp thống kê lượng tồn thuốc thành phẩm nên có thể kiểm soát được số lượng.

Chủ tịch Hội Sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật Việt Nam Nguyễn Văn Sơn cho biết, Hội đã động viên các doanh nghiệp tự loại bỏ hơn 300 thương phẩm có sử dụng hoạt chất Glyphosate. Những hoạt chất tốt cũng được tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp nhanh chóng thay thế. Hóa chất diệt cỏ Glyphosate sẽ được thay thế bằng 54 hoạt chất diệt cỏ hiệu quả và an toàn khác.

Đặc biệt, theo Cục Bảo vệ thực vật, hiện các tổ chức cá nhân cũng đã chủ động đăng ký các loại thuốc trừ cỏ chứa các hoạt chất thế hệ mới, có nguồn gốc sinh học hiệu quả, an toàn để thay thế Glyphosate.

Duy Anh