Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về chống gian lận xuất xứ 

Xem với cỡ chữ
Ngày 14.11, tại Hà Nội, Bộ Tài chính và Bộ Công thương phối hợp cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội thảo về những kinh nghiệm quốc tế tốt nhất trong phòng chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp hàng hóa và lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

Đại diện Bộ Tài chính khẳng định, trong bối cảnh thương mại thế giới đang có nhiều diễn biến phức tạp. Ngoài ra, việc áp dụng những biện pháp phòng vệ thương mại giữa các nền kinh tế lớn đã tác động không nhỏ đến Việt Nam. Trước nguy cơ bị mượn đường và hàng hóa nước ngoài lợi dụng để đội lốt, giả mạo xuất xứ Việt Nam xuất khẩu sang các nước đối tác trong các FTA mà Việt Nam là thành viên nhằm hưởng thuế suất ưu đãi, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều giải pháp ngăn chặn. Chính phủ Việt Nam hiện đang tích cực và chủ động thực hiện một đề án do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 7.2019 với sự tham gia của nhiều bộ, ngành với mục tiêu tăng cường nỗ lực phòng chống các hành vi lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan đã ban hành văn bản hướng dẫn và chỉ đạo tất cả các cục hải quan địa phương phải kiểm tra và xác định chính xác xuất xứ hàng hóa, cũng như xác định và điều tra các vụ việc chuyển tải bất hợp pháp. Nhiều sáng kiến cũng đã được triển khai nhằm tăng cường nhận thức của doanh nghiệp xuất nhập khẩu và hiệp hội doanh nghiệp về những vấn đề nêu trên. Để tăng cường hơn nữa các nỗ lực hiện đang thực hiện, Bộ Tài chính và Bộ Công thương đã cam kết chủ động hơn trong việc thúc đẩy hợp tác liên ngành nhằm kiểm tra, xác định và xác minh xuất xứ hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu có nghi vấn về gian lận hoặc chuyển tải bất hợp pháp.

Tại Hội thảo, đại diện USAID tại Việt Nam cho rằng, khi Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá đối với hàng xuất khẩu từ Trung Quốc, hàng nhập khẩu từ quốc gia này giảm, nhưng hàng từ các nước thứ 3, trong đó có Việt Nam tăng vọt.

Các chuyên gia cũng đánh giá: thông qua Dự án Tạo thuận lợi Thương mại kéo dài trong 5 năm, USAID đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam áp dụng và thực hiện phương thức quản lý rủi ro đối với cơ quan hải quan và cơ quan quản lý, kiểm tra chuyên ngành. Đây là tiền đề góp phần tăng cường việc thực hiện Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của Tổ chức Thương mại Thế giới mà cả Việt Nam và Hoa Kỳ đều là thành viên. Dự án Tạo thuận lợi Thương mại do USAID tài trợ hiện đang phối hợp với Tổng cục Hải quan, Bộ Công thương và VCCI trong nỗ lực phòng, chống gian lận thương mại, chuyển tải bất hợp pháp và lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại. Dự án cũng sẽ thúc đẩy và khuyến khích quan hệ đối tác hiệu quả hơn giữa các cơ quan nhà nước với các cơ quan hải quan ở cấp trung ương và địa phương và với cộng đồng doanh nghiệp.

Đức Hiệp